Cố vấn của Trump tung báo cáo 36 trang tố gian lận bầu cử

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 18/12/2020 19:20:27 +07:00
(VTC News) -

Ngày 17/12, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro công bố một báo cáo dài 36 trang về những điểm bất thường trong cuộc bỏ phiếu nhằm xoay chuyển kết quả bầu cử.

Bản báo cáo dài 36 trang của ông Peter Navarro, Giám đốc Văn phòng Chính sách thương mại và sản xuất và là cố vấn thương mại Nhà Trắng, đã đánh giá tính công bằng và toàn vẹn của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 bằng cách xem xét 6 khía cạnh bất thường trong bỏ phiếu tại 6 bang chiến địa. Ông Navarro đưa ra kết luận rằng, các điểm bất thường về bầu cử ở 6 bang chiến địa có đặc điểm nhất quán đến mức cho thấy có một chiến lược phối hợp nhằm thao túng cuộc bầu cử theo hướng có lợi cho ông Biden và bà Harris.  

Cố vấn của Trump tung báo cáo 36 trang tố gian lận bầu cử - 1

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro. (Ảnh: CNN)

Sáu bang chiến địa được đề cập bao gồm Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin. Những điểm bất thường ông Navarro chỉ ra trong bản báo cáo gồm: gian lận cử tri, xử lý sai phiếu bầu, các lỗi quy trình bầu cử, vi phạm điều khoản bảo vệ bình đẳng, bất thường về máy bỏ phiếu và bất thường đáng kể về thống kê phiếu bầu.

Theo bản báo cáo, tất cả 6 điểm bất thường trên đều tồn tại ở ít nhất 2 bang chiến địa quan trọng.

Ngoài ra, bản báo cáo cũng trích dẫn các tuyên bố cáo buộc việc “chiếm đoạt danh tính và phiếu bầu của những người cao tuổi và người ốm yếu một cách hiệu quả”. Báo cáo của cố vấn Navarro cũng cho rằng, các thành viên đảng Dân chủ viện cớ đại dịch Covid-19 để nới lỏng việc kiểm tra thông tin của cử tri nhằm gian lận phiếu bầu.

Bản báo cáo chỉ ra các sự cố ở các bang chiến địa Wisconsin và Pennsylvania, nơi các phiếu bầu được cho là bị tập hợp bất hợp pháp và đổ vào các thùng phiếu nhỏ.  

Chẳng hạn, ở Pennsylvania, một phân tích thống kê được thực hiện bởi chiến dịch của ông Trump cho thấy, dường như hơn 8.000 cử tri đã qua đời được xác nhận đã bỏ phiếu thành công”, báo cáo nêu rõ.

Các lá phiếu liên quan đến những điểm bất thường trong cuộc bầu cử được cho là ‘quá đủ’ để xoay chuyển kết quả bầu cử, nếu một phần nhỏ của những lá phiếu này là không hợp lệ”, bản báo cáo kết luận.

Tổng thống Trump và đội ngũ pháp lý của ông đã liên tục thất bại trong việc thách thức kết quả bầu cử khi hàng chục vụ kiện bị bác bỏ vì thiếu bằng chứng. Ngày 16/12, ông Trump tiếp tục viết trên Twitter rằng “còn quá sớm để bỏ cuộc”.

Một số thành viên đảng Cộng hòa, trong đó có Mitch McConnell - lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, đã lên tiếng công nhận ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử.

CTV Mai Trang/VOV.VN
Bình luận
vtcnews.vn