Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ gặp Ngoại trưởng Trung Quốc

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 17/09/2023 22:55:00 +07:00

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Malta, trong bối cảnh 2 nước đang nỗ lực tìm cách ổn định quan hệ song phương.

Nguồn tin từ Chính quyền Mỹ cho biết, cuộc gặp của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan với Ngoại trưởng Vương Nghị hôm nay (17/9) là cuộc gặp mới nhất trong một loạt các cuộc thảo luận cấp cao giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc. Cuộc gặp này được kỳ vọng là bước đệm tiền đề cho cuộc gặp giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối năm nay.

Lần gần nhất ông Jake Sullivan có cuộc gặp với Ngoại trưởng Vương Nghị là ở Vienna, Áo là vào tháng 5 vừa qua.

Ông Vương Nghị (trái) và ông Jack Sullivan (Nguồn:CNN)

Ông Vương Nghị (trái) và ông Jack Sullivan (Nguồn:CNN)

Thông báo về cuộc gặp này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Ngoại trưởng Vương Nghị đã có cuộc hội đàm "thẳng thắn, thực chất và mang tính xây dựng" với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Cả hai bên cam kết tiến hành liên lạc chiến lược thẳng thắn, thực chất và mang tính xây dựng nhằm ổn định và cải thiện quan hệ Trung-Mỹ.

Tổng thống Joe Biden trong tháng này đã bày tỏ sự thất vọng khi ông Tập Cận Bình không tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ấn Độ, song Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định sẽ sớm có cuộc hội đàm với Người đồng cấp Mỹ. Cơ hội tiếp theo để Tổng thống Joe Biden hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình là tại Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại San Francisco vào tháng 11 tới.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã đều có chuyến công du Trung Quốc trong năm nay để đảm bảo liên lạc liên tục giữa hai nước, trong bối cảnh căng thẳng bùng lên sau khi quân đội Mỹ bắn hạ một khinh khí cầu giám sát của Trung Quốc bay qua Mỹ. 

Tổng thống Joe Biden và Người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau lần cuối vào năm 2022 bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 trên đảo Bali của Indonesia.

CTV Mỹ Linh(VOV1/Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn