Có nên ngủ trong xe ô tô bật điều hòa?

Thủ thuậtThứ Sáu, 02/06/2023 17:02:00 +07:00
(VTC News) -

Mất điện hoặc đang trên đường nhưng quá mệt nhiều người nghĩ đến việc ngủ trên xe, vậy có nên ngủ trong xe ô tô bật điều hòa?

Nguy hiểm tiềm ẩn khi ngủ trên xe ô tô

Theo thông tin trên Báo Giao thông, ngủ trong ô tô đóng kín, bật điều hòa dễ bị ngạt khí, nhất là với tài xế, phụ nữ, trẻ em, người có men bia rượu… Y học gọi là dạng ngạt hệ thống, rất khó cứu chữa. Nếu không cấp cứu kịp thời sẽ thiếu ôxy lên não, để lâu sẽ dẫn đến hôn mê, tử vong.

Ngủ trong xe bật điều hoà, nhưng do xe hết xăng, hoặc do máy quá nóng vì dừng lâu một chỗ khiến hệ thống làm mát cưỡng bức không hoạt động - dẫn đến thiếu không khí, người ngủ trong xe lịm dần và tử vong.

Những điều cần lưu ý khi ngủ trên xe ô tô

Có nên ngủ trong xe ô tô bật điều hòa? - 1

Ngủ trên xe ô tô tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Theo thông tin trên Báo Dân trí, việc ngủ trên xe ô tô không phải là không thể, nhưng nên làm đúng cách để đảm bảo an toàn.

Các chuyên gia cho rằng, ô tô là không gian nhỏ, nơi bạn chỉ nên chợp mắt trong chốc lát khi cảm thấy mệt hoặc buồn ngủ khi đi đường dài, còn việc ngủ trong ô tô bật điều hòa nhiều giờ liền hoặc cả đêm thực sự nguy hiểm.

Nếu bạn muốn hoặc buộc phải làm như vậy, vì lý do khách quan, thì trước tiên hãy kiểm tra kỹ xem xe còn đủ xăng hoặc điện trong nhiều giờ hay không. Kế đến, nên đặt chuông báo thức để đó thực sự chỉ là một giấc ngủ ngắn trên xe, tránh tình trạng ngủ quên quá lâu trong ô tô.

Bạn cần chọn nơi thông thoáng và râm mát để đỗ xe, giúp khí thải từ ống xả nhanh tản đi, không quẩn quanh ô tô.

Thứ hai, vào mùa hè, khó ngủ được trong ô tô nếu không bật điều hòa, nên giải pháp cho việc lấy dưỡng khí là mở hé cửa kính khoảng 1,5-2,5cm.

Thứ ba, nhắn tin cho người quen vị trí định vị và thông báo về việc bạn ngủ trên xe ô tô. Đặt chuông báo thức liên tiếp 15-30-45-60 phút để không ngủ quên trên xe quá lâu.

Thanh Thanh(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn