Có nên giữ nhiều tiền trong tài khoản thanh toán?

Tài chínhThứ Sáu, 14/06/2024 13:00:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều người băn khoăn không biết để bao nhiêu tiền trong tài khoản thanh toán cho hợp lý?

Tài khoản thanh toán là gì?

Tài khoản thanh toán là một trong những loại tài khoản ngân hàng cung cấp đa dạng các chức năng cho người dùng khi thanh toán không tiền mặt hoặc rút tiền.

Với tài khoản thanh toán, khách hàng có thể thoải mái giao dịch với hạn mức lên tới 100 triệu đồng/tháng với tài khoản thường hoặc 600 triệu đồng/tháng với loại tài khoản Priority tùy theo quy định của từng ngân hàng.

Trong tài khoản thanh toán nên để bao nhiêu tiền?

Tài khoản thanh toán được mở và sử dụng với mục đích thanh toán, chi tiêu. Đặc điểm của tài khoản thanh toán là rất linh hoạt, có thể nộp, rút tiền thường xuyên. Tuy nhiên, lãi suất tiền gửi trong tài khoản thanh toán rất thấp, thường chỉ khoảng 0,1% đến 1% tùy từng ngân hàng.

Không nên để quá nhiều tiền trong tài khoản thanh toán. (Ảnh minh họa)

Không nên để quá nhiều tiền trong tài khoản thanh toán. (Ảnh minh họa)

Do vậy, không nên để quá nhiều tiền trong tài khoản thanh toán vì sẽ không có lợi. Khách hàng chỉ nên giữ số dư đủ để thanh toán sinh hoạt hàng tháng như tiền điện, tiền nước, nạp tiền điện thoại, mua đồ ăn, đóng học phí...

Bên cạnh đó, khách hàng nên có một khoản dự phòng chi tiêu phát sinh trong những trường hợp khẩn cấp. Tùy theo thu nhập, khoản dự phòng này có thể tương đương tối thiểu một tháng lương hoặc nhiều hơn.

Theo các chuyên gia tài chính, người dùng không nên để quá nhiều tiền trong tài khoản thanh toán bởi những vụ lừa đảo trộm thông tin thẻ ngày càng tinh vi. Nếu không may, tài sản của chủ thẻ có thể bị hao hụt.

Bí quyết giúp bảo vệ tiền trong tài khoản thanh toán

Vì thường xuyên có một khoản tiền nhất định trong tài khoản thanh toán nên việc bảo vệ tiền trong tài khoản thanh toán là điều cần thiết. Để giữ tiền trong tài khoản thanh toán an toàn, người dùng chú ý một số vấn đề sau:

- Tìm hiểu các tính năng thanh toán của thẻ gắn liền với tài khoản. Khi thanh toán tại siêu thị, quán ăn, nhà hàng...không nên đưa thẻ cho nhân viên quẹt giúp. Thay vào đó, hãy trực tiếp quẹt thẻ để đảm bảo không lộ thông tin thẻ.

- Nên rút tiền tại máy ATM của ngân hàng và tuân thủ đúng hướng dẫn rút tiền an toàn tại các cây ATM

- Khi nhập mã PIN, cần đảm bảo không ai hoặc camera nào có thể thấy.

- Đăng ký các dịch vụ thông báo biến động số dư để luôn nhận được thông tin mới nhất về giao dịch tài khoản.

- Sử dụng ứng dụng Mobile Banking của ngân hàng: Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều tích hợp chức năng quản lý thẻ ngay trên ứng dụng Mobile Banking, người dùng có thể chủ động khóa/mở khóa thẻ trong trường hợp không may bị mất cắp thất lạc.

- Có thể đăng ký dịch vụ SMS Banking để được thông báo kịp thời biến động số dư.

Bằng Lăng(tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn