Cô giáo ở Huế bị khoá tay, 'cưỡng chế' khỏi lớp học: Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo xử lý

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 27/04/2023 17:43:00 +07:00
(VTC News) -

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có những chỉ đạo liên quan đến vụ cô giáo bị khoá tay, "cưỡng chế" khỏi lớp học khiến dư luận xôn xao.

Sáng 27/4, ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì Họp báo thường kỳ UBND tỉnh quý I năm 2023.  Tại cuộc họp, phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến clip ghi lại sự việc nữ giáo viên trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) bị đẩy ra khỏi lớp học trước mặt học sinh gây xôn xao trên mạng xã hội xảy ra vào tháng 10/2022.

Ông Nguyễn Tân - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế cho hay, Sở thực hiện thanh tra, kiểm tra toàn diện trường THPT Hai Bà Trưng sau sự việc. Sau đó, xây dựng kế hoạch thanh, kiểm tra toàn diện hoạt động giáo dục của trường. Mục đích nhằm rà soát lại tất cả công tác quản lý của nhà trường, đảm bảo sự ổn định, phát triển của ngôi trường mà thời gian qua có những thông tin làm ảnh hưởng đến truyền thống dạy và học cũng như đến uy tín của ngành GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Cô giáo ở Huế bị khoá tay, 'cưỡng chế' khỏi lớp học: Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo xử lý - 1

Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chủ trì buổi họp báo.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế, việc thanh, kiểm tra phải làm rất cẩn thận không phải vì thời gian, mà quan trọng là đảm bảo uy tín của các thành viên cũng như của nhà trường, niềm tin học sinh và phụ huynh. Dù hoàn thành việc thanh, kiểm tra nhưng Sở vẫn tiếp tục nghe ngóng, theo dõi, nắm tình hình để việc kết luận cuối cùng sẽ chặt chẽ..

Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, quan điểm của tỉnh là chỉ đạo Sở GD&ĐT xử lý dứt điểm, việc thanh, kiểm tra có kết quả phải sớm công bố. Cá nhân, tổ chức nào sai phải chịu trách nhiệm.

"Quan điểm chỉ đạo của tỉnh sẽ kết hợp công tác kiểm tra của Thành ủy Huế cùng với kết quả thanh, kiểm tra của Sở GD&ĐT để tập trung xử lý dứt điểm. Không để tác động, ảnh hưởng tới tâm lý học sinh, giáo viên, nhà trường, ảnh hưởng đến ngành giáo dục và đào tạo", ông Bình nói.

Việc nữ giáo viên của trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) bị nam đồng nghiệp "khoá tay" đuổi khỏi lớp học gây xôn xao dư luận từ tháng 10/2022. Thời điểm đó, nam giáo viên đẩy đồng nghiệp kèm câu nói "Bước ra!" trước sự chứng kiến của hàng chục học sinh lớp 10 đang trong tiết sinh hoạt. Ba giáo viên trong lớp lúc đó gồm thầy N.Đ.P (người đẩy nữ giáo viên ra ngoài), cô Hồ Thị Tâm (người bị đẩy ra ngoài) và giáo viên chủ nhiệm tên D.

Cô giáo ở Huế bị khoá tay, 'cưỡng chế' khỏi lớp học: Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo xử lý - 2

Cô Hồ Thị Tâm giáo viên Trường THPT Hai Bà Trưng bị nam đồng nghiệp khoá tay, 'cưỡng chế' khỏi lớp học.

Trước khi xảy ra sự vụ, một số học sinh và phụ huynh lớp này phản ánh xin đổi cô Tâm (giáo viên dạy môn Văn) vì cách giảng bài khiến học sinh không hiểu. Do vậy, trong tiết sinh hoạt của lớp, cô Tâm vào để đòi làm rõ, nên xảy ra ồn ào.

Liên quan đến sự việc này, ngày 2/2, Chi bộ Trường THPT Hai Bà Trưng ban hành quyết định kỷ luật Đảng với cô giáo Hồ Thị Tâm bằng hình thức khiển trách. Theo thông báo kết quả kiểm tra của chi bộ trường, cô giáo này vi phạm nhiều điều Đảng viên không được làm như loan truyền thông tin không đúng sự thật, vi phạm quy chế dân chủ, không trung thực, vu khống. 

Tuy nhiên, sau đó, Chi bộ trường họp và bỏ phiếu thống nhất tạm thu hồi kỷ luật khiển trách về mặt Đảng với cô Hồ Thị Tâm. Lý do tạm thu hồi là để bổ sung một số văn bản cũng như quy trình theo đúng quy định của Đảng trên cơ sở hướng dẫn của Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ Huế. Tại cuộc họp nêu trên cô Hồ Thị Tâm vắng mặt vì lý do sức khoẻ.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận
vtcnews.vn