Chuyên gia quốc tế nhận định Hội nghị Mỹ-Triều tại Hà Nội là một bước đệm quan trọng

Thế giớiThứ Sáu, 01/03/2019 11:16:00 +07:00

Nhiều chuyên gia cho rằng các cuộc đàm phán tại Hà Nội mặc dù chưa thành công như mong đợi nhưng là một bước đệm quan trọng cho chặng đường đối thoại Mỹ-Triều lâu dài.

Theo ông Victor Gao - Giám đốc Hiệp hội nghiên cứu quốc tế quốc gia Trung Quốc, thế giới đã rất mong ngóng về một thỏa thuận lịch sử mà Washington và Bình Nhưỡng có thể đạt được tại Hà Nội nhưng tiếc rằng nó vẫn chưa xảy ra. 

"Các bên chưa đạt được tiếng nói chung về khái niệm chính xác phi hạt nhân hóa và làm thế nào để đi tới kết quả cuối cùng. Washington và Bình Nhưỡng cần phải nhìn nhận lại tình hình để tiếp tục các cuộc thảo luận nếu họ muốn thúc đẩy thêm tiến triển đàm phán", ông Gao nói. 

5c781f03dda4c80b188b45b9

Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un đi dạo trong khuôn viên khách sạn Metropole. (Ảnh: Reuters) 

Chuyên gia này tin rằng mặc dù lãnh đạo Mỹ-Triều rời bàn đàm phán tại Hà Nội mà không đạt được thỏa thuận, nhưng không loại trừ khả năng sẽ có những cuộc đàm phán trong tương lai gần. Tuy nhiên, 2 bên cần thận trọng hơn nếu muốn tìm kiếm các kết quả lạc quan trong những cuộc thảo luận sắp tới. 

"Tiến trình Mỹ và Triều Tiên đạt được hòa bình và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên không thể thành công chỉ qua 1-2 hội nghị thượng đỉnh bởi vấn đề tồn tại gần 70 năm này cũng cần sự tham gia của nhiều quốc gia khác như Trung Quốc và Nga", ông Gao phân tích, đồng thời tin rằng Triều Tiên cần cho Tổng thống Trump một cơ hội.

"Hãy để ông ấy có cơ hội đến một hoặc hai hội nghị thượng đỉnh khác. Vấn đề ở đây không phải là nghệ thuật đàm phán, cũng không phải là vấn đề cá tính mà là vấn đề địa chính trị cực kỳ khó khác", ông này cho hay. 

Ông Jan Oberg, giám đốc Quỹ hòa bình xuyên quốc gia, Thụy Điển cho rằng mọi người đều mong muốn một thỏa thuận hòa bình giữa 2 miền Triều Tiên, một bán đảo Triều Tiên được phi hạt nhân hóa, các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ và các tiến tới các mối quan hệ tốt hơn. Chỉ tiếc là Washington và Bình Nhưỡng chưa thể thống nhất về các vấn đề này tại Hà Nội. 

Trong khi đó, ông Brian Becker, giám đốc Liên minh ANSWER nhận định sự thiếu vắng của một thỏa thuận tại Hà Nội sẽ không làm ảnh hưởng tới mối quan hệ Mỹ-Triều trong tương lai. 

"Tôi không cho rằng điều này có nghĩa là quá trình đàm phán đã kết thúc. Thỏa thuận vũ khí giữa Mỹ và Liên Xô cũng phải mất rất nhiều năm mới đạt được", Becker cho biết.

Ông cũng nói thêm rằng tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên hiện nay đã gần hơn rất nhiều so với 2 năm trước và nếu các bên cho thấy sự sẵn sàng và quyết tâm thì viễn cảnh mà thế giới mong muốn không sớm thì muộn cũng sẽ tới. 

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn