Chuyên gia Mỹ: Việt Nam là môi trường tuyệt vời cho bạn trẻ có đầu óc công nghệ

AIThứ Sáu, 22/03/2024 08:32:11 +07:00
(VTC News) -

Đó là nhận định của bà Nicky Jackson Colaco, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Chính sách Công toàn cầu, công ty công nghệ Roblox trong buổi chia sẻ về tương lai của AI.

"Trong thời kỳ đại dịch, chúng ta chứng kiến một sự bùng nổ của các nền tảng tương tác ảo như Roblox, khi mọi người cần tương tác xã hội.

Dù bạn bị cách ly nhưng avatar (hình đại diện) của bạn có thể 'gặp' và tương tác với avatar của người khác, trò chuyện, cười đùa... Khi đó một cơ chế giao tiếp mới đã được hình thành", bà Nicky Jackson Colaco, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Chính sách Công toàn cầu tại công ty công nghệ Roblox nói trong buổi chia sẻ về tương lai của công nghệ AI.

Bà Colaco cho biết, thống kê từ năm 2022 cho thấy gần 6 tỷ người đã tham gia kết nối trên Roblox trong giai đoạn này. "Tương tác theo cách này cũng trở nên dễ dàng hơn với những người mà hệ thần kinh của họ làm việc theo một cách khác, như những người rối loạn ADHD (tăng động giảm chú ý) hoặc tự kỷ. Dù bạn muốn giao tiếp theo cách nào thì bạn cũng có thể làm điều đó ở đây". 

Trên các nền tảng như thế này, người dùng được cung cấp các công cụ để tạo ra các trải nghiệm ảo, mô phỏng đa dạng từ một trò chơi, lớp học, cho đến một buổi hòa nhạc. Họ không cần có kĩ năng quá cao về công nghệ hay ngôn ngữ lập trình.

Một buổi hòa nhạc trong không gian ảo.

Một buổi hòa nhạc trong không gian ảo. 

Các nhà sáng tạo Việt Nam có tiềm năng lớn tận dụng cơ hội từ AI

Chuyên gia Mỹ bình luận, Việt Nam đang có một môi trường tuyệt vời với những người trẻ có đầu óc công nghệ. "Các bạn có công ty nằm trong top 5 thế giới về sản xuất game di động, và có nhiều nhà phát hành game tuyệt vời ở đây. Các bạn cũng có nhiều người tài năng và có lực lượng lao động trong nền kinh tế ứng dụng (app economy) lớn nhất Đông Nam Á. Trong hàng triệu người sử dụng và hàng nghìn nhà phát triển có rất nhiều người là phụ nữ".

Bà Coloco tin rằng các nhà sáng tạo Việt Nam sẽ tận dụng được mọi công nghệ để phát triển cùng xu hướng này, trong đó có AI, "công cụ đóng vai trò quan trọng trong gia tăng hiệu suất". 

Bà Nicky Jackson Colaco, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Chính sách Công toàn cầu tại Roblox.

Bà Nicky Jackson Colaco, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Chính sách Công toàn cầu tại Roblox.

Để AI đồng hành chứ không thay thế con người

Về những kĩ năng cần thiết cho người trẻ trong kỉ nguyên của trí tuệ nhân tạo, chuyên gia Mỹ cho biết, cần thực sự tìm hiểu các công cụ là gì, thích nghi và học cách sử dụng hợp lý. "Ví dụ tôi dùng công nghệ AI để làm một bài tóm tắt nộp cho trường, tôi không nên ấn nút để AI làm cho rồi đem nộp luôn, mà phải kiểm tra lại, bổ sung vào những cái là của riêng bạn, để sản phẩm vẫn là tiếng nói của bạn. Hãy tìm hiểu và học cách sử dụng để công cụ giúp bạn thể hiện mình là ai, chứ không phải để thay thế trí tuệ của bạn" bà nói.

Với những tiềm năng và ảnh hưởng mà các công cụ AI mang lại, điều quan trọng là cần đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Ví dụ, các nội dung thông tin cá nhân như độ tuổi sẽ được lọc ra dù người dùng có nhắc đến khi trò chuyện. Hoặc khi có báo cáo về hành vi không an toàn, con người vẫn cần tham gia quy trình kiểm duyệt. "Không có gì là hoàn hảo ngay từ đầu, nhưng chúng ta cần tiếp tục hoàn thiện và nói về những gì cần làm", chuyên gia bình luận. 

Bà Colaco cho rằng AI không mới nhưng mối quan hệ của con người với AI đang thay đổi nhanh chóng trong vài năm trở lại đây, dẫn đến những lo ngại mới. Các chính phủ đều đang làm việc để cân bằng giữa khai thác tiềm năng của AI và đảm bảo mọi người có thể sử dụng công nghệ này an toàn và hiệu quả.

"Ví dụ các hệ thống AI cần cho phép người dùng hiểu nội dung trên đó đến từ đâu, bản chất nội dung họ sử dụng là gì. Cách tiếp cận trong ngắn hạn sẽ là những gì có thể làm và không thể làm, còn tôi nghĩ xa hơn chúng ta sẽ cần đưa ra các nguyên tắc nền tảng, vì mọi thứ đang thay đổi rất nhanh và những gì đưa ra hôm nay có thể một năm sau không còn đúng nữa", theo bà Colaco.

Bình luận
vtcnews.vn