Chuyên gia khuyến cáo 3 loại nước không được uống khi vừa ngủ dậy buổi sáng

Tư vấnThứ Ba, 25/07/2023 09:09:00 +07:00
(VTC News) -

Dưới đây là những loại nước được các chuyên gia khuyến cáo không nên uống khi vừa mới ngủ dậy buổi sáng.

Uống nước khi bụng rỗng vào buổi sáng được xem là thói quen lành mạnh. Tuy nhiên không phải loại nước nào cũng uống được. Dưới đây là những loại nước được khuyến cáo không nên uống khi vừa thức dậy buổi sáng:

Không uống nước muối nhạt

Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn nguồn tờ Xinhua cho biết, nhiều người có thói quen uống nước muối nhạt, đặc biệt là sau khi tập thể dục. Tuy nhiên khi vừa ngủ dậy buổi sáng, việc uống nước muối nhạt sẽ không mang lại những lợi ích nhất định cho cơ thể mà còn tăng thêm gánh nặng.

Một số người bị cao huyết áp nên thận trọng khi sử dụng nước muối loãng, vì huyết áp của họ tương đối cao, uống nhiều nước muối loãng sẽ khiến huyết áp tăng lên đáng kể, dễ sinh ra các bệnh trong cơ thể và gây nguy hiểm đối với sức khỏe.

Chuyên gia khuyến cáo 3 loại nước không được uống khi vừa ngủ dậy buổi sáng - 1

Các loại nước giải khát

Bài viết trên Báo Phụ nữ Việt Nam cho biết, nhiều người rất thích các sản phẩm nước giải khát vì hương vị ngon, đem đến cảm giác tỉnh táo ngay lập tức. Thế nhưng bác sĩ cho rằng, các loại nước giải khát thường chứa chất làm ngọt, chất bảo quản, phụ gia thực phẩm, hơn nữa còn có thể chứa caffein, Gamma hydroxybutyrate...

Nếu uống khi bụng đói, những chất này sau khi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến chức năng của đường tiêu hóa. Đồng thời, sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, phá hủy cấu trúc của thận.

Bên cạnh đó, các loại nước giải khát thường chứa nhiều đường fructose, tiêu thụ vượt quá giới hạn cho phép dễ dẫn đến béo phì và tăng nguy cơ mắc tiểu đường.

Nước quá nóng hoặc quá lạnh

Giới trẻ ngày nay rất thích uống nước lạnh, đặc biệt là vào mùa hè nóng bức. Mặc dù uống nước đá có thể khiến người ta cảm thấy mát mẻ trong chốc lát, nhưng cơ thể phải trả giá rất đắt cho việc này. Khi dạ dày đang ở trạng thái trống rỗng mà đột nhiên gặp nước lạnh thì có thể dẫn đến việc kích thích đường tiêu hóa, gây đau bụng dữ dội và có cảm giác buồn nôn.

Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyên không nên uống nước quá nóng. Uống nước nóng vào buổi sáng có thể gây tổn thương trực tiếp đến thực quản và dạ dày. Đặc biệt thức uống nếu nóng trên 65 độ sẽ gây ung thư thực quản do làm hỏng các tế bào màng nhầy của miệng và dạ dày.

Trên đây là 3 loại nước được khuyến cáo không nên uống vào buổi sáng. Các chuyên gia khuyên rằng, nước ấm khoảng 35-40 độ nhiệt độ phù hợp nhất với dạ dày. Nó có ích trong việc giải khát, đồng thời có thể cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể, đẩy nhanh quá trình thải độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể.

Chính vì thế vào mỗi sáng thức dậy, bạn nên uống 1-2 cốc nước ấm (khoảng 200 - 300ml) để giúp dạ dày giữ ấm, giảm tỷ lệ mắc chứng máu đông, hỗ trợ hấp thụ các chất dinh dưỡng trong ngày. Hãy uống nước đúng cách để tốt cho sức khỏe nhé.

Hạ An(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn