Chuyên gia đề xuất đánh thuế giao dịch vàng, Bộ Tài chính nói gì?

Tài chínhThứ Ba, 18/06/2024 15:10:00 +07:00
(VTC News) -

Tại họp báo thường kỳ quý II chiều 18/6, lãnh đạo Bộ Tài chính đã lên tiếng về đề xuất đánh thuế giao dịch vàng do các chuyên gia nêu lên mới đây.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nói: “Bộ Tài chính đã tiếp thu và sẽ có đánh giá cụ thể trên tất cả các mặt. Việc đưa thêm một quy định về chính sách thuế cần được đánh giá chi tiết ở nhiều khía cạnh khác nhau. Chúng tôi sẽ nghiên cứu và có báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định và thực hiện nếu hợp lý".

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tại buổi họp báo.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tại buổi họp báo.

Cũng tại buổi họp báo, ông Đặng Ngọc Minh, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, hoạt động kinh doanh vàng hay bất kỳ một hoạt động kinh doanh nào khác từ trước đến nay đều chịu sự quản lý của cơ quan quản lý Nhà nước, trong đó có việc thực hiện thu thuế. “Hiện nay, các cửa hàng kinh doanh vàng vẫn phải chịu thuế chứ không phải là không có”, ông khẳng định. 

Đồng thời, ông cho biết, vừa rồi chúng ta đã triển khai tốt hóa đơn điện tử. Chính phủ chỉ đạo tăng cường giám sát chặt chẽ thực hiện xuất hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh vàng. Cục quản lý giá cũng đã hoàn thành 100% việc giám sát hoạt động này.

Trước đó, Tại cuộc họp trao đổi về chính sách quản lý thị trường vàng và bàn sửa đổi Nghị định số 24 do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức, giới chuyên gia cho rằng đánh thuế giao dịch vàng là một trong những giải pháp cần thiết giúp kiểm soát giá vàng.

GS.TS Nguyễn Thị Mùi, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính - Tiền tệ quốc gia, đã đề xuất NHNN cần sớm kiến nghị Bộ Tài chính xây dựng các chính sách thuế đối với vàng.

Theo chuyên gia, việc áp dụng các chính sách thuế đối với thị trường vàng trong nước sẽ góp phần giảm bớt nhu cầu vàng của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt đối với những người mua vàng với mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng.

Giải pháp trên cũng có thể ảnh hưởng tâm lý của người tiêu dùng, khiến họ chuyển sang các kênh đầu tư khác, từ đó giúp kiểm soát giá vàng.

Bên cạnh đó việc áp thuế sẽ đảm bảo công bằng trong hoạt động kinh doanh vàng và tạo môi trường kinh doanh lành mạnh. Hiện nay, các lĩnh vực chứng khoán, bất động sản…cũng đang áp dụng thuế thu nhập cá nhân, do đó mua bán vàng cũng nên áp dụng chính sách thuế phù hợp.

Cùng quan điểm, TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính - Tiền tệ quốc gia, cho rằng, công cụ hữu hiệu nhất là thuế, nếu không khuyến khích thì thuế cao, còn không thì giảm xuống. Việc chống buôn lậu đôi khi dùng các biện pháp hành chính không hiệu quả bằng thuế.

Ông phân tích, để quản lý thị trường vàng phải có những giải pháp căn cơ, quan tâm đầy đủ đến xây dựng biện pháp quản lý vàng, phải học tập kinh nghiệm các nước. Quản lý bằng thuế hiện là quan trọng nhất, một số nước bằng quota, hoặc chống độc quyền hạn chế cạnh tranh, gian lận thương mại…

Công Hiếu
Bình luận
vtcnews.vn