Chuyên gia cảnh báo dịch COVID-19 lan rộng bất thường tại Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Hai, 03/08/2020 07:07:00 +07:00
(VTC News) -

Mỹ đang trong giai đoạn mới của đợt bùng phát dịch COVID-19 mới và đang "lan rộng bất thường" ở các vùng nông thôn cũng như các thành phố.

Các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 tiếp tục gia tăng ở một số vùng tại Mỹ buộc các quan chức y tế công cộng đang cố gắng làm việc với các thống đốc để ứng phó, ngăn chặn sự lây nhiễm dịch bệnh ở các bang.

"Chúng tôi đang ở giai đoạn mới. Những gì chúng ta đang thấy ngày nay khác với tháng 3 và tháng 4. Nó lây lan rộng ở nông thôn cũng như thành thị”, Tiến sĩ Deborah Birx, điều phối viên nhóm chuyên trách chống COVID-19 của Nhà Trắng, cho biết.

Tiến sĩ Birx cũng khuyến cáo những người sống trong các hộ gia đình trong khu vực có dịch nên đeo khẩu trang ngay cả ở trong nhà để bảo vệ người già hoặc những người mắc bệnh tiềm ẩn.

Chuyên gia cảnh báo dịch COVID-19 lan rộng bất thường tại Mỹ - 1

Tiến sĩ Deborah Birx, điều phối viên nhóm chuyên trách chống COVID-19 của Nhà Trắng. (Ảnh: AP)

"Những người sống ở khu vực nông thôn lưu ý: Bạn không phải đối tượng có thể miễn dịch hay được bảo vệ khỏi loại virus này”, bà Deborah Birx cho hay.

Điều phối viên nhóm chuyên trách chống COVID-19 của Nhà Trắng cho biết, các quan chức liên bang đã làm việc với từng bang kiểm tra xu hướng lây nhiễm trong cộng đồng, hồ sơ tại bệnh viện để có phản ứng thích hợp. Chuyên gia này cũng bày tỏ lo lắng về tình hình dịch bệnh sau khi đến thăm 14 tiểu bang trong 3 tuần qua. 

Trong khi đó, Trợ lý Thư ký của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, ông Brett Giroir tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang. "Nếu chúng tôi không làm điều đó và nếu chúng tôi không giữ khoảng cách, virus sẽ tiếp tục hoạt động mạnh. Đây là điều rất nghiêm trọng", ông này nói.

Ông Brett Giroir cho rằng, nếu mọi người đeo khẩu trang và tránh tụ tập nơi đông người thì điều này mang lại kết quả tương tự như phong tỏa hoàn toàn.

"Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ đến tất cả các bang, cung cấp hướng dẫn cụ thể cho mọi thống đốc về những việc cần làm để ngăn chặn sự lây nhiễm của virus corona chủng mới”, ông Brett Giroir cho biết.

Đến nay, Mỹ là ổ dịch lớn nhất thế giới với 4.812.012 trường hợp nhiễm nCoV, trong đó có 158.323 người chết.

Kông Anh(Nguồn: Straits Times)
Bình luận
vtcnews.vn