Chung cư Golden land: Hàng trăm m2 sàn cho thuê có dấu hiệu sai phép?

Bất động sảnThứ Sáu, 28/07/2017 12:23:00 +07:00

Nhiều gian hàng tại tầng thương mại của tòa nhà Chung cư Golden land số 275 Nguyễn Trãi do Công ty cổ phần thương mại Hưng Việt (Thuộc Tập đoàn Hoàng Huy) bị các hộ dân phản ánh tự ý thi công sửa kết cấu gian hàng tầng 1 thành giống căn hộ 2 tầng.

Người dân sống tại tòa Chung cư Golden land số 275 Nguyễn Trãi phản ánh về việc nhiều gian hàng tại khu vực tầng 1 khu thương mại trong tòa nhà ngang nhiên thay đổi kết cấu thành căn hộ 2 tầng khi chưa được phép xây dựng nhằm mục đích kinh doanh thuê trục lợi nhiều tỷ đồng.

Có mặt tại tòa chung cư số 275 Nguyễn Trãi, phóng viên ghi nhận tại khu vực tầng 1 là tầng thương mại của tòa nhà đã được cho thuê gần hết để phục vụ kinh doanh. Tại đây xuất hiện nhiều gian hàng kinh doanh quán cafe, quán bia, ngân hàng và siêu thị,... Một số gian hàng đang được sửa chữa, thiết kế lại cho phù hợp với mục đích kinh doanh.

gd3

Khu vực tầng thương mại số 1 đã được cho thuê gần hết để phục vụ kinh doanh. 

Quan sát bằng mắt thường có thể thấy tầng 1 thương mại của tòa nhà có chiều cao khoảng 5m. Lợi dụng chiều cao này, hầu hết các hộ kinh doanh tự ý thi công sửa chữa thiết kế khiến các gian hàng giống một căn hộ có 2 tầng.

Điển hình các quán cafe ở khu vực này đã được thi công hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ lâu, hiện tại khu vực ngay mặt tiền tòa nhà hướng ra đường Nguyễn Trãi một diện tích lớn cho ngân hàng ACB thuê đang được thi công sửa chữa có dấu hiệu biến gian hàng này thành 2 tầng.

Trao đổi với phóng viên, chủ một gian hàng đang trong quá trình sửa chữa cho biết: "Với lợi thế chiều cao của tầng này là khá cao nên chúng tôi tận dụng sửa chữa, có thể thêm tầng 2 hoặc xây một gác lửng. Vừa đỡ lãng phí phần diện tích bên trên và cũng dễ hơn cho việc trưng bầy sản phẩm".

Video: Điểm mặt các dự án bỏ hoang nghìn tỷ đồng tại Thủ đô

Được biết, tòa văn phòng và thương mại Golden land số 275 Nguyễn Trãi có chiều cao công trình 33 tầng trong đó có 6 tầng thương mại.

Một số hình ảnh ghi nhận tại tầng thương mại số 1 tòa chung cư Golden land:

gd1

Thiết kế khu vực Ngân hàng Á Châu ACB thấp hơn so với các gian còn lại.

gd3

 

gd4 4

Nhiều gian hàng tự ý thi công thay đổi kết cấu tầng thương mại số 1 thành 2 tầng.

gd5 4

Siêu thị tại tầng thương mại số 1 có thiết kế trần khá thấp.

gd6 6

Chiều cao vốn có của một gian hàng tại tầng thương mại số 1 khá cao.

gd8 6

Một gian hàng đang trong quá trình thi công sửa chữa.

Trước đó, vào cuối năm 2015 chung cư cao cấp Golden Land cũng bị cư dân tố hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư. Cụ thể, theo đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng, cư dân Golden Land tố chủ đầu tư có nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện Hợp đồng.

Thực tế bàn giao căn hộ cho thấy có nhiều sai lệch lớn về diện tích căn hộ, chất lượng xây dựng căn hộ, chất lượng về vật tư, vật liệu, thiết bị lắp đặt bên trong căn hộ thực tế khác xa so với căn hộ mẫu đã quảng bá và nhiều qui định không tuân thủ Hợp đồng mua bán đã ký giữa hai bên.

Chủ Đầu tư đã tự ý thay đổi thiết kế từ 6 thang máy mỗi tòa nhà (Tòa A, Tòa B và Tòa C) xuống còn 5 thang máy tại mỗi tòa nhà không như quảng bá khi bán hàng. Chủ Đầu tư đã tự ý thay đổi thiết kế dẫn đến làm tăng diện tích không mong muốn tại một số trục căn hộ trong các Tòa nhà chung cư.

Cư dân Golden Land cũng tố chủ đầu tư cố tình thu hẹp hành lang tại tòa A, C khi chưa được cơ quan chức năng cho phép là sai thiết kế. Tại tầng mái tòa A vốn là diện tích chung, nhưng bị chủ đầu tư tự ý cơi nơi thêm để làm căn hộ riêng. Bên cạnh đó, Cư dân Golden Land cho biết họ đang phải chịu nộp các khoản phí liên quan tới cấp điện, cấp nước rất cao so với các khu chung cư cao cấp khác trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hiện nay cư dân đang phải trả tiền cao gấp hơn 2 lần quy định của nhà nước về giá nước sinh hoạt...

Việc các hộ kinh doanh tự ý thi công sửa chữa thay kết cấu của gian hàng là sai với thiết kế ban đầu và giấy phép xây dựng của tòa nhà. Việc thi công mạnh ngay tầng một sẽ ảnh hưởng đến kết cấu chung của cả tòa nhà. Tuy nhiên không hiểu lý do gì các hộ này vẫn ngang nhiên sửa chữa và đi vào sử dụng nhưng không thấy sự ngăn cản từ phía cơ quan chức năng và chủ đầu tư?

Để xác minh vấn đề nêu trên, phóng viên đã liên hệ và đặt lịch làm việc với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Thương Mại Hưng Việt (Thuộc Tập đoàn Hoàng Huy) nhưng cho đến nay nhiều tuần trôi qua, vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía đơn vị này.

(Nguồn: kinhdoanhnet.vn)
Bình luận
vtcnews.vn