Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xoa dịu lòng dân nơi 'điểm nóng' sai phạm đất đai

Thời sựThứ Tư, 09/10/2019 14:23:00 +07:00

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có buổi tiếp dân huyện Phú Lộc - nơi vừa xảy ra hàng loạt vụ sai phạm về đất đai gây bức xúc.

Ngày 9/10, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh vừa có buổi tiếp xúc, đối thoại với người dân tại xã Lộc Bổn (huyện Phú Lộc) liên quan đến việc khiếu kiện, tố cáo đất đai.

Tại buổi tiếp xúc này, ông Phan Ngọc Thọ lắng nghe người dân giãi bày những tâm tư, nguyện vọng, những bức xúc liên quan đến các sai phạm của Hợp tác xã An Nong I như: Việc phá hoại rừng thông và việc lập danh sách giả để nhận tiền bồi thường dự án Hồ chứa nước Tả Trạch của Hợp tác xã An Nong I; việc một số cá nhân vi phạm trong đầu tư xây dựng điện lưới nông thôn...

doi-thoai-nguoi-dan-hue

Người dân xã Lộc Bổn cảm thấy an lòng sau buổi đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế  Phan Ngọc Thọ.

Ông Phan Ngọc Thọ khẳng định, lãnh đạo tỉnh không ngại gặp dân, không ngại đối thoại với dân, luôn muốn lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của người dân, chỉ mong sau khi gặp nhau, trao đổi, người dân và chính quyền sẽ có cùng tiếng nói chung, có những hướng giải quyết phù hợp, đảm bảo hợp tình hợp lý, đảm bảo thực thi đúng pháp luật.

Liên quan đến những bức xúc của người dân xã Lộc Bổn, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý dứt điểm từng vụ việc, không để người dân chờ đợi.

Vụ việc hơn 160 ha rừng thông bị phá hoại, ông Phan Ngọc Thọ yêu cầu HTX An Nong I sớm phục hồi lại diện tích rừng thông như hiện trạng ban đầu; 95 hộ được giao rừng chỉ là giao khoán chứ không phải giao đất nên người dân yên tâm là đất rừng không bị mất đi.

Việc người dân tố cáo các trường hợp khai man để nhận tiền đền bù khi làm khu tái định cư Bến Ván được tỉnh giao cho Công an tỉnh xử lý.

Thông qua các phản ánh tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh tiếp tục xử lý các sự việc phát sinh liên quan đến vi phạm trong việc đầu tư xây dựng điện lưới nông thôn.

“Những ý kiến của bà con là rất cầu thị và rất tâm huyết, lãnh đạo tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng và huyện Phú Lộc tiếp tục điều tra, làm rõ sự việc, có hướng giải quyết hợp tình hợp lý, tạo niềm tin trong nhân dân.

Không có gì quan trọng bằng một xã hội bình yên, một vùng quê bình yên, tạo được sự bình yên trong nhân dân là mang đến sự hạnh phúc cho nhân dân”, ông Phan Ngọc Thọ nói tại buổi đối thoại.

Ông Nguyễn Văn Sáu, người dân xã Lộc Bổn chia sẻ: "Chưa biết kết quả của cuộc đối thoại đi đến đâu nhưng chúng tôi thấy an lòng và cảm nhận được sự chia sẻ, gần gũi và sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh đến những vướng mắc của người dân, tạo sự thân thiện giữa chính quyền với người dân".

loc-bon-thua-thien-hue

Năm 2018, người dân xã Lộc Bổn có lần kéo lên trụ sở UBND - HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế bày tỏ sự bức xúc, đòi xử lý cán bộ để xảy ra tiêu cực về đất đai ở địa phương. 

Được biết, huyện Phú Lộc được coi là "điểm nóng" về sai phạm đất đai ở Thừa Thiên - Huế khi  hàng loạt sai phạm bị phanh phui. 

Điển hình như mới đây, Công an huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế ) khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Hồ Hữu Phúc, nguyên Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến, nguyên Phó Trưởng phòng Lao động - Thương binh & Xã hội huyện Phú Lộc về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Theo đó, trong thời gian là Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến ông Phúc có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn thông đồng (tự ý) với các thành viên trong gia đình và bạn bè để hợp thức hóa việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất nhằm chiếm đoạt các lô đất mà một người dân được chính quyền giao (xác nhận) khai hoang để trồng mía ở thôn Tam Vị, xã Lộc Tiến.

Cách đó không lâu, Chánh Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng công bố thông báo kết luận liên quan đến việc quản lý sử dụng đất và cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 15 lô đất đứng tên nhiều cán bộ ở huyện Phú Lộc gây xôn xao dư luận thời gian dài.

Theo kết luận của thanh tra thì việc UBND huyện Phú Lộc cấp Giấy chứng nhận cho 62 lô đất (trong đó có 15 lô đất nói trên) từ Quyết định giao đất trồng rừng phòng hộ sang đất rừng sản xuất là không đúng mục đích sử dụng đất quy định.

Kết luận cũng nói rõ, trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch UBND huyện, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai (nay là Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai) qua các thời kỳ và Người đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

Không chỉ vậy, cũng tại huyện này, đến nay nhiều người dân xã Lộc Bổn vẫn chưa hết bức xúc về những sai phạm của cán bộ hợp tác xã An Nong 1 và UBND xã Lộc Bổn trong quản lý đất rừng, lập danh sách khống để nhận tiền đền bù. Dù Thanh tra huyện Phú Lộc có kết luận nhưng người dân không đồng tình về hình thức xử lý sai phạm vì họ cho rằng vẫn chưa nghiêm minh.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận
vtcnews.vn