Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam sẽ luôn sát cánh đoàn kết, ủng hộ Cuba

Chính trịThứ Bảy, 16/09/2023 11:45:00 +07:00
(VTC News) -

Tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam luôn sát cánh đoàn kết, ủng hộ Cuba tại các tổ chức đa phương, diễn đàn quốc tế.

Sáng 16/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có cuộc tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Ana Maria Machado dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội chính quyền Nhân dân Cuba thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Nghị sĩ toàn cầu lần thứ 9.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội chính quyền Nhân dân Cuba có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro Ruz tới vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam, đồng thời thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Cuba đối với Việt Nam nói chung và Quốc hội Việt Nam nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba Ana Maria Machado. (Ảnh: quochoi.vn).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba Ana Maria Machado. (Ảnh: quochoi.vn).

Ông Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp, không chỉ các đoàn của các Bộ, các ủy ban trong phân ban hợp tác hai nước. Các cơ chế hợp tác, đặc biệt là Ủy ban liên Chính phủ, duy trì hoạt động hiệu quả. Việt Nam cũng đón nhiều đoàn của Cuba đến thăm Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cũng vui mừng nhận thấy các thỏa thuận hợp tác có được từ sau chuyến thăm Cuba của ông hồi tháng 4 đang được triển khai một cách tích cực. Hiện nay, các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam đang tích cực giải quyết những vấn đề hỗ trợ tín dụng gạo cho Cuba.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ quan điểm của Việt Nam là ủng hộ Cuba. Việt Nam sẽ luôn sát cánh đoàn kết, ủng hộ Cuba tại các tổ chức đa phương và diễn đàn quốc tế, kêu gọi gỡ bỏ lệnh bao vây cấm vận chống Cuba.

Ông Vương Đình Huệ cho biết, phát biểu ủng hộ Cuba trở thành quan sát viên của AIPA là một trong trọng tâm ưu tiên trong bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội tại Đại hội đồng AIPA 44. Nhân dịp này, chúc mừng Cuba trở thành quan sát viên của AIPA, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là cơ hội để tăng cường quan hệ hợp tác giữa Cuba với Việt Nam và các nước ASEAN.

Cùng với đó trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giữa cơ quan Quốc hội hai nước, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng hợp tác chia sẻ kinh nghiệm giữa Quốc hội hai nước ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả.

Cảm ơn sự tham gia của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội chính quyền Nhân dân Cuba tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu do Việt Nam đăng cai tổ chức, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ điều này có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam.

Trên cơ sở kết quả thảo luận tại Hội nghị, Việt Nam và Ban Thư kí IPU đang dần hoàn thiện dự thảo tuyên bố chung của hội nghị, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn Đoàn Cuba ủng hộ để có thể thông qua tuyên bố chung này. Nếu được thông qua, đây sẽ tuyên bố hội nghị đầu tiên sau 9 lần tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu tại cuộc tiếp. (Ảnh: quochoi.vn).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu tại cuộc tiếp. (Ảnh: quochoi.vn).

Tại cuộc tiếp, Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba Ana Maria Machado bày tỏ vinh dự khi nhận được lời mời đến thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 vào đúng dịp kỉ niệm 50 năm ngày Lãnh tụ Fidel Castro Ruz đến thăm Việt Nam và 60 năm thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam.

Cảm kích trước sự đón tiếp chu đáo, thân tình của Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội dành thời gian tiếp Đoàn, Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba Ana Maria Machado chia sẻ mỗi lần đến Việt Nam đều như một lần trở về nhà. Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Đoàn mang đến tình cảm của các đại biểu Quốc hội và Nhân dân Cuba đến Quốc hội và người dân Việt Nam.

Chuyển lời thăm hỏi của Chủ tịch Quốc hội Cuba đến Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba Ana Maria Machado gợi nhắc về những ấn tượng chuyến thăm tốt đẹp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Cuba vào tháng 4 vừa qua. Bà nhấn mạnh đây là chuyến thăm lịch sử, trở thành dấu mốc đáng nhớ trong quan hệ hai nước, với nhiều hoạt động thiết thực qua đó thắt chặt hơn nữa quan hệ hai nước, hai Đảng, hai Quốc hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba Ana Maria Machado đánh giá cao các hoạt động của Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế, cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ ủng hộ của Việt Nam với Cuba trên các lĩnh vực. Cuba trân trọng và cảm ơn Việt Nam đã luôn hỗ trợ và thể hiện tình đoàn kết với Cuba khi kêu gọi chấm dứt cấm vận đối với Cuba, cũng như sự hỗ trợ của Việt Nam, Quốc hội Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ để Cuba thành quan sát viên của AIPA, Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba Ana Maria Machado cho biết Quốc hội Cuba sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển quan hệ này.

Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba Ana Maria Machado cũng đánh giá cao Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Việt Nam tổ chức về công tác chuẩn bị tổ chức và nội dung của Hội nghị.

Tin tưởng vào thành công của Hội nghị lần này, Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba cho rằng qua hội nghị không chỉ Quốc hội Việt Nam, Quốc hội Cuba và các nước tiếp tục chia sẻ nhận thức chung về đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững mà có sự kế tục của thế hệ trẻ.

Anh Văn
Bình luận
vtcnews.vn