Chủ tịch Hà Nội: Đá lát vỉa hè bừa bãi, không đúng kích cỡ, độ dày

Thời sựThứ Tư, 06/12/2017 19:22:00 +07:00

Phát biểu tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố Hà Nội chiều 6/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, qua kiểm tra trực tiếp, ông thấy đá lát vỉa hè không đúng kích cỡ, độ dày, làm bừa bãi...

Theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, vấn đề lát lại vỉa hè đã được chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, thứ 4. “Giám đốc Sở Xây dựng và cá nhân tôi đã trả lời các vị đại biểu. Có thể nói thành phố đã đưa ra một quy định rất chặt chẽ đối với việc lát lại vỉa hè”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, công tác lát lại vỉa hè trong một số năm vừa qua, đặc biệt là năm 2016 và thời gian vừa qua đã để lại dư luận rất xấu dưới con mắt của các cử tri cũng như các nhà quản lý vì cứ làm ồ ạt vào dịp cuối năm.

viahe_tienphong_vn_FIOH

Chủ tịch Hà Nội khẳng định đá lát vỉa hè ở Hà Nội không đúng kích cỡ, độ dày. Ảnh: Trường Phong 

“Cái thứ hai là làm chất lượng rất thấp. Cá nhân tôi có một vài buổi tối cùng anh Thế Hùng (Phó Chủ tịch UBND thành phố - PV) đi kiểm tra đột xuất, trực tiếp. Một là chọn đá không đúng kích cỡ, hai là không đúng độ dày, làm bừa bãi. Hiện, tôi đã giao cho thanh tra thành phố xuống thanh tra và trong một tháng sẽ phải kết luận và xử lý nghiêm”, ông Chung khẳng định.

Theo ông Chung, vừa qua thành phố đã thí điểm đường Lê Trọng Tấn trong việc lát đá và các tiêu chuẩn, quy chuẩn cũng đã ban hành từ năm 2014.

“Bộ Xây dựng cũng đã có quy định. Chúng ta chỉ làm lại các vỉa hè khi nó đã quá cũ nát không sửa chữa, không khắc phục được. Thứ hai các vỉa hè đó đã phải hạ ngầm xong hệ thống cáp viễn thông, thứ ba là phải tu sửa, trồng mới thêm toàn bộ cây xanh, và thứ tư là phải chỉnh trang xong toàn bộ hệ thống ánh sáng thì chúng ta mới chỉnh trang lại và có kế hoạch lát lại chứ không lát lại tràn lan, chứ không lại có tình trạng đào lên, lát xuống xong lại đào lên thì điều này rất nhức nhối”, ông Chung nói.

Nói thêm về tiêu chuẩn đá lát vỉa hè, ông Chung cho biết, thời gian vừa qua Ban quản lý Bộ tư lệnh Lăng đã lát lại vỉa hè một số tuyến trên đường Hùng Vương và chỗ Chùa Một cột. “Chúng tôi đã giao cho Giám đốc Sở Xây dựng đưa lãnh đạo các Ban Quản lý dự án của các quận huyện lên để tham khảo, trực tiếp quan sát”, ông Chung thông tin.

Theo ông Chung, phải có sự vào cuộc mạnh mẽ, thực sự trách nhiệm của các đồng chí chủ tịch, bí thư các quận, huyện và lãnh đạo Ban Quản lý các dự án các quận huyện thì có thể chuyển động được lĩnh vực này. “Nếu không thì tiếp tục để lại dư luận xấu. Thành phố sẽ kiên quyết xử lý”, ông Chung nói.

Video: Câu chuyện đằng sau công trình đá tự nhiên lát vỉa hè ở Hà Nội

Ông Chung cũng cho biết, nếu các quận huyện không làm được thì đề xuất với Bí thư Thành ủy và Chủ tọa kỳ họp HĐND, thành phố cũng phải thu gọn lại để thống nhất một đầu mối giống như các nước chỉ thống nhất một đầu mối liên quan đến quản lý vỉa hè, lát lại vỉa hè khu nội đô. “Chúng ta để tràn lan nhiều công ty, nhiều nhà quản lý thế này sẽ không đảm bảo”, ông Chung khẳng định.

(Nguồn: Tiền Phong)
Bình luận
vtcnews.vn