Chiêu lừa tuyển dụng lương “trên trời”

Kinh tếThứ Sáu, 02/12/2011 01:19:00 +07:00

(VTC News) – Nhiều sinh viên, người dân tại Hà Nội đã bị chiếm đoạt tiền đặt cọc vì tin vào thông tin đăng tuyển nhân viên với mức lương “trên trời” ...

(VTC News) – Thời gian gần đây, nhiều sinh viên, người dân tại Hà Nội đã bị chiếm đoạt tiền đặt cọc vì tin vào thông tin đăng tuyển nhân viên với mức lương “trên trời” của văn phòng môi giới.

 

VTC News xin đăng tải bài viết của một độc giả đã là nạn nhân của chiêu lừa này để bạn đọc tránh được “bẫy” của nhà tuyển dụng.

 

“Đọc được thông báo tuyển gấp nhân viên của Công ty TNHH du lịch Hà Sơn có địa chỉ tại Số 174A Ngõ 1 đường Hoàng Quốc Việt, nhiều người đã vội háo hức đi nộp đầy đủ hồ sơ và không ngần ngại nộp thêm “phí xét duyệt hồ sơ”, “tiền đặt cọc” theo yêu cầu. 

Theo phản ánh của độc giả tên Thành (Hưng Yên), Thành cũng đã bị “dính” lừa tại công ty này ở vị trí công việc dự tuyển là bán xăng với mức lương 250 ngàn đồng/ca 4h (Ảnh độc giả cung cấp)

 

Sau khi thực hiện đầy đủ các “nghĩa vụ” với nhà tuyển dụng, ai cũng tưởng mình sẽ trúng tuyển làm nhân viên văn phòng nhàn hạ với mức lương hấp dẫn như quảng cáo…

 

Ngân Phương quê Thanh Hóa, tốt nghiệp một trường cao đẳng tại Hà Nội là một trong rất nhiều nạn nhân của công ty Hà Sơn.

 

Khi đọc được thông tin tuyển nhân viên gấp của công ty Hà Sơn, Ngân Phương vội cầm bộ hồ sơ xin việc phi thẳng đến địa chỉ trên quảng cáo.

 

Tuy ở trọ ngay trên đường Hoàng Quốc Việt nhưng lòng vòng hỏi người dân gần đấy mãi mà chẳng ai biết công ty Hà S. là công ty nào.

 

Tìm một hồi theo số nhà trên quảng cáo, cuối cùng cô cũng đến được “trụ sở” của Công ty - một ngôi nhà nhỏ 4 tầng với mấy nhân viên ngồi thu hồ sơ.

 

Đứng quan sát một lúc, thỉnh thoảng lại có người đến, đi, khi vào thì nét mặt hồ hởi nhưng khi ra thì bần thần như mất của.

 

Mặc dù rất băn khoăn nhưng Ngân Phương vẫn đánh liều vào nộp hồ sơ vì theo thông báo thì hôm đó là hạn cuối cùng.

 

Khi nhận hồ sơ, nhân viên của Công ty yêu cầu cô phải nộp 200 nghìn “phí xét duyệt hồ sơ” và nhận lại một tờ biên lai mà người ký không ghi rõ họ tên, cũng chẳng có con dấu của công ty. 

Những tin quảng cáo hấp dẫn này luôn xuất hiện trên các trang thông tin việc làm với thời hạn sát nút làm nhiều người vội háo hức tìm đến “văn phòng công ty” để … nộp “phí xét duyệt hồ sơ” và “tiền đặt cọc’’  (Ảnh độc giả cung cấp)

Sau vài ngày chờ đợi, Công ty Hà S. gọi Ngân Phương đến ký hợp đồng và yêu cầu cô phải mang theo 01 triệu đồng đặt cọc. Bản “Hợp đồng” kín cả 2 mặt giấy A4 chỉ xoay quanh vấn đề tiền đặt cọc. Trong khi Phương cố đọc kỹ để tìm ra những quy định về giờ giấc làm việc và các chế độ chính sách… thì người của công ty giục giã, yêu cầu cô đọc nhanh và không cho những người khác chưa nộp tiền đặt cọc ở đó “đọc ké”…

 

Khi đến địa điểm nhận việc thì Ngân Phương được giao những công việc không đúng thỏa thuận ban đầu. Qua tìm hiểu những người đã từng làm ở các địa điểm mà công ty Hà S. giới thiệu thì được biết, họ luôn bị quát mắng, gây áp lực trong công việc, luôn bị gây khó dễ, cốt để người lao động không thể hoàn thành chỉ tiêu được giao dẫn đến bị đuổi việc, hoặc khiến cho họ chán nản mà tự bỏ việc. Nhiều người đã phải “ngậm đắng nuốt cay” bỏ số tiền đặt cọc để tìm công việc khác.

 

Anh Bùi Trần Hoàn, Cảnh sát khu vực quản lý địa bàn này cho biết, hiện có rất nhiều công ty TNHH được thành lập hoạt động theo kiểu Công ty Hà S.. Họ đăng ký kinh doanh nhiều lĩnh vực và kiêm luôn cả môi giới việc làm. Còn việc những công ty này đăng tin tuyển dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng có đúng hay không thì người xin việc phải tự tìm hiểu.

 

Được biết, tại Công ty Hà S. đã từng xảy ra những vụ việc gây mất an ninh, trật tự do người đến xin việc bức xúc vì công ty này đăng tin tuyển nhân viên không đúng sự thật và thu những khoản lệ phí vô lý và tiền đặt cọc của nhiều người, sau đó viện đủ cớ để “quỵt tiền”.

 

Mặc dù, công ty này chỉ cách trụ sở dân phòng vài chục mét và Công an Phường đã từng xử lý, nhưng đến nay công ty này vẫn ngang nhiên tiếp tục hoạt động theo kiểu cũ, hàng ngày vẫn có nhiều người xin việc bị mắc bẫy công ty này.

 

Những trung tâm hay công ty môi giới việc làm hoạt động theo kiểu lừa đảo như Hà S. không còn xa lạ gì đối với người lao động ở các thành phố lớn. Nhưng những thủ đoạn và chiêu thức lừa đảo thì luôn được những công ty “ma” này thay đổi và sử dụng triệt để, chủ yếu nhằm vào đối tượng là sinh viên mới ra trường hay người ở các tỉnh lẻ lên thành phố kiếm việc mưu sinh.


Sở dĩ người dân bị lừa là bởi những thông tin mời chào về công việc “nhàn hạ, không cần kinh nghiệm” với mức lương hấp dẫn để rồi mất thời gian, công sức đến nộp hồ sơ và những khoản “lệ phí” hay “tiền đặt cọc” cho những kẻ lừa đảo mà không đòi lại được.

 

Thậm chí, có người khi cố gắng đòi lại tiền đã bị công ty cho côn đồ đe dọa, hành hung, sợ đã mất tiền lại thêm tật mang nên họ đành phải ra về với nỗi ấm ức không biết kêu ai.

 

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để bảo vệ người lao động và đem lại môi trường trong sạch cho những công ty làm ăn lương thiện.

Người đi xin việc cần chú ý 

 

Đọc kỹ thông tin tuyển dụng để tránh ảo tưởng khi các công ty lừa đảo thường đưa ra mức lương và công việc hấp dẫn nhưng lại không yêu cầu trình độ và kinh nghiệm của người xin việc, số lượng tuyển hạn chế và luôn làm mới thông báo tuyển dụng với thời hạn sát nút...

 

Tìm hiểu về công ty qua các kênh thông tin như website, phản hồi trên mạng những người đã từng đến công ty xin việc, tiếp xúc với người dân gần trụ sở, văn phòng làm việc để biết thêm thông tin.

 

Cảnh giác trước các thủ đoạn tác động tâm lý của các trung tâm môi giới để người xin việc nhanh chóng nộp các khoản tiền vô lý, như: Phí xét duyệt hồ sơ, tiền đặt cọc…

 

Các thỏa thuận với công ty phải được ghi thành văn bản, tốt nhất là ghi rõ thành hợp đồng lao động để đảm bảo giá trị pháp lý.

 

Khi nộp bất kỳ khoản tiền nào cũng phải được giải thích rõ ràng và yêu cầu người thu ghi biên lai với đầy đủ chữ ký và đóng dấu của công ty.

 

Trong trường hợp phát hiện các công ty hay trung tâm môi giới làm ăn phi pháp hoặc xâm hại lợi ích hợp pháp của nhân viên và người xin việc phải báo cho chính quyền sở tại và cơ quan chức năng kịp thời xử lý, đồng thời đưa thông tin chính xác lên các trang mạng có đăng thông tin tuyển dụng của công ty vi phạm để nhiều người cùng biết.

 

* để bảo vệ an toàn cho người đứng ra tố cáo, chúng tôi xin giấu tên thật

Bình luận
vtcnews.vn