Chiến lược xua đuổi ong bắp cày cao tay của ong mật Việt Nam

Khám pháThứ Sáu, 11/12/2020 15:44:06 +07:00
(VTC News) -

Loài ong mật Việt Nam dùng phân động vật để đánh đuổi những con ong sát thủ bén mảng tới gần tổ của mình.

"Nghiên cứu của chúng tôi mô tả một vũ khí đáng chú ý trong danh mục vốn đã rất tinh vi mà ong mật phát triển để đối phó với các mối đe dọa mà chúng phải đối mặt", nhóm nghiên cứu tại Đại học Guelph (Canada) cho hay. 

Ong mật từ lâu được biết đến với thói quen xâm nhập vào tổ ong mật giết chết những con ong trưởng thành và lấy đi những con non làm thức ăn.

Chiến lược xua đuổi ong bắp cày cao tay của ong mật Việt Nam - 1

Những con ong mật cần mẫn rải phân ở bên ngoài tổ. (Ảnh: PLoS One)

Trong nghiên cứu được thực hiện tại Việt Nam, 94% trong tổng số 67 tổ ong mật mà họ quan sát đều có phân ở gần lối vào.

Các nhà khoa học ghi lại cách ong mật thu thập phân động vật, nặn thành những gò đất nhỏ bằng răng cửa trước khi rắc quanh lối vào tổ.  Đặc biệt, lũ ong mật rất thích thu thập phân của lợn và gà.

"Thời gian mà lũ ong bắp cày lảng vảng ở các lối vào có lượng phân từ vừa phải đến tương đối nhiều chỉ bằng 1/2 so với các lối vào có ít phân", nghiên cứu chỉ rõ. 

Các nhà nghiên cứu vẫn xác định được chắc chắn lý do lũ ong bắp cày sợ phân. Nhưng họ cho rằng có thể chúng có thể bị dị ứng với mùi hôi hoặc mùi của chất thải lấn át mùi hương hóa học mà chúng sử dụng để "đánh dấu" tổ ong cho bạn cùng tổ của mình biết.

“Chúng tôi vẫn còn rất nhiều ý tưởng để khám phá. Đó là một câu hỏi mở khá lớn vào thời điểm này". nhóm nghiên cứu cho hay. 

Diệu Hoa(Nguồn: Cnet)
Bình luận
vtcnews.vn