Chế tạo thành công bình chữa cháy dạng ném

Sản phẩmThứ Tư, 26/09/2018 10:25:00 +07:00

Sản phẩm bình chữa cháy dạng ném là một trong những sản phẩm KHCN độc đáo được giới thiệu tại Sàn giao dịch công nghệ TP.HCM mới đây do Công ty Mặt trời Xanh phát triển.

Theo đó, các loại bình chữa cháy thông thường đều có khối lượng trên 2kg, người khuyết tật, người già và trẻ nhỏ khó sử dụng, buộc người dập lửa phải tiến sát tới vị trí có ngọn lửa, làm tăng nguy hiểm đối với công tác chữa cháy, dập lửa.

Trong một số trường hợp, van an toàn, vòi phun, van khóa của bình chữa cháy thông thường có thể bị rò khí, thậm chí gây nổ bình do một số tác động ngoại lực từ bên ngoài và môi trường.

Thêm vào đó, bình chữa cháy chứa khí CO2 ở nhiệt độ thấp dạng nén với áp lực cao, nếu không cẩn thận, rất có thể khí này sẽ gây bỏng lạnh cho người sử dụng.

Nắm bắt được những hạn chế này, Công ty Mặt trời Xanh đã nghiên cứu và chế tạo thành công bình chữa cháy dạng ném dựa theo công nghệ Nhật Bản. Hiện nay, sản phẩm này đã được đăng ký sáng chế trên phạm vi toàn cầu.

binh chua chay dang nem

Chỉ trong vòng 3 – 5 giây, bình chữa cháy dạng ném có thể dập tắt ngọn lửa 16m3 (Ảnh: Phạm Sơn) 

Chỉ trong vòng 3 – 5 giây, bình chữa cháy dạng ném có thể dập tắt ngọn lửa 16m3 và không cho bén lửa trở lại nhờ dung dịch làm từ những phụ gia an toàn cho con người và vật nuôi.

Với khối lượng chỉ 1kg chứa 650ml dung dịch chữa cháy, cách sử dụng đơn giản chỉ là ném bình chữa cháy này vào ngọn lửa, sau khi vỡ ra, dung dịch chứa chất chữa cháy sẽ sinh ra khí làm dập tắt đám cháy, người khuyết tật, người già cũng như trẻ nhỏ đều có thể dập lửa cả ở những vị trí cao hay góc khuất.

Ngoài ra, có thể hòa dung dịch chữa cháy trong bình với nước (bằng cách thả cho bình rơi vào xô, chậu, thùng… để bình tự vỡ rồi trộn với khoảng 6 lít nước) sau đó, tạt vào ngọn lửa sẽ ngăn ngừa được đám cháy đang lan ra diện rộng với hiệu suất cao hơn ném bình vào đám cháy.

Theo Công ty Mặt trời Xanh, loại bình chữa cháy này có hạn sử dụng lên tới 5 năm trong nhiệt độ thường mà không cần bảo dưỡng, không lo nguy cơ bình tự phát nổ.

Phan Minh
Bình luận
vtcnews.vn