Theo các chuyên gia từ chuyên trang y tế Healthline cho biết, nếu tất cả mọi người đều ăn thuần chay thì một phần ba số ca tử vong trên toàn cầu sẽ sớm biến mất. Từ lâu, đã có nhiều chuyên gia đồng ý với ý kiến cho rằng chế độ ăn thuần chay mang đến nhiều lợi ích hơn các chế độ ăn kiêng hay ăn thịt. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có nhiều nghiên cứu đi sâu vào vấn đề này.
Chế độ ăn chay giúp tăng cường khả năng ngừa bệnh tật
Trên thực tế, các chuyên gia cho biết con người đang đánh giá thấp tầm quan trọng và lợi ích của các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Mọi người thích sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật hơn là thực vật, nhiều người tin rằng các loại thịt mới chính là nguồn cung cấp năng lượng cho các cơ bắp và sức khoẻ của con người.
Các chuyên gia không quá ngạc nhiên khi các nghiên cứu gần đây đều chứng minh việc sử dụng thực phẩm có nguồn gốc thực vật, thậm chí không cần nhất thiết phải duy trì chế độ ăn thuần chay cũng giúp mọi người kéo dài tuổi thọ nhờ vào việc tiêu trừ các căn bệnh nguy hiểm do các loại thịt đỏ gây ra.
Một chế độ ăn chay được thiết kế phù hợp, có khả năng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thay thế cho phần thịt bị cắt bỏ khỏi khẩu phần ăn sẽ giúp người ăn tăng chay cường khả năng ngăn ngừa các nguy cơ gây bệnh.
Cụ thể, một số bệnh có khả năng ngăn ngừa cao nhờ vào chế độ ăn chay như các bệnh liên quan đến tim mạch, cao huyết áp, béo phì, ung thư và một số bệnh mãn tính khác…Trong một số trường hợp bệnh nhân mắc bệnh lupus ban đỏ và viêm khớp dạng thấp cũng được ghi nhận là có cải thiện về mặt sức khoẻ, có khả năng kiểm soát bệnh tốt nhờ vào chế độ ăn nhiều thực vật hơn.
Theo Nghiên cứu từ Viện Ung thư Hoa Kỳ (AICR) được công bố vào năm 2013 đã đưa ra kết luận rằng những người thực hiện chế độ ăn thuần chay có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn 10% so với những người không ăn chay. AICR tuyên bố hơn một phần ba các căn bệnh ung thư trên toàn Hoa Kỳ và các quốc gia khác cũng có thể được kiểm soát nhờ vào chế độ ăn uống với nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hay chế độ ăn thuần chay.
Chế độ ăn chay cần bổ sung các loại dinh dưỡng nào?
Việc thiếu các chất dinh dưỡng khi chuyển sang chế độ ăn thuần chay là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Một số chất chỉ có nhiều trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như vitamin B12, chất Sắt,... Dưới đây là danh sách và cách bổ sung các loại chất dinh dưỡng người ăn chay cần lưu ý:
Bổ sung vitamin B12
Vitamin B12 là một loại vitamin thiết yếu cho cơ thể, có khả năng giữ cho các tế bào thần kinh và máu trong cơ thể hoạt động khỏe mạnh và tạo ra ADN. Việc cơ thể bị thiếu hụt loại vitamin thiết yếu này sẽ khiến cho cơ thể rơi vào tình trạng suy nhược, táo bón, chán ăn, gặp các vấn đề về thần kinh…
Vitamin B12 tự nhiên có nhiều trong các loại thịt. Vì vậy, người ăn thuần chay sẽ có rất ít khả năng hấp thụ được loại vitamin thiết yếu này thông qua chế độ ăn toàn thực vật của mình. Do đó, người có chế độ ăn thuần chay cần bổ sung vitamin B12 thông qua các loại thực phẩm chức năng hay thực phẩm bổ sung B12.
Sắt là thành phần không thể thiếu
Có hai dạng sắt là heme và non-heme. Trong đó, sắt heme có vai trò quan trọng đối với cơ thể và có nhiều trong các loại thịt, thức ăn có nguồn gốc từ động vật. Chế độ ăn thuần chay chỉ có thể hấp thụ các loại sắt non - heme. Vì vậy, để bổ sung đầy đủ các chất sắt cho cơ thể, người ăn chay cần bổ sung thêm chất sắt thông qua các loại đậu, hạt hướng dương hay nho khô và rau có màu xanh đậm. Một số thực phẩm như ớt đỏ, cam, quýt hay bông cải xanh với lượng vitamin C dồi dào cũng giúp cơ thể được hấp thụ sắt.
Protein là nền tảng của sự sống
Người ăn thuần chay cần tìm nguồn protein thay thế cần thiết trong mỗi bữa ăn. Protein là dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể, chúng có tác dụng phân huỷ các axit amin thúc đẩy sự phát triển và hồi phục cho các tế bào. Các nguồn cung cấp protein dồi dào có trong các loại thực vật như đậu lăng, đậu nành, các loại đậu và mì căn…
Chế độ ăn thuần chay hay chứa nhiều thành phần có nguồn gốc thực vật được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi bắt đầu chuyển sang chế độ ăn chay mọi người cần phải lưu ý về lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Sự hỗ trợ từ các chuyên gia dinh dưỡng hay những người có kinh nghiệm ăn chay lâu năm là vô cùng cần thiết để có thể cân bằng chế độ ăn toàn thực vật.
Bình luận