Chân dung tân Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia

Thế giớiThứ Sáu, 07/09/2018 10:18:00 +07:00

Con trai cả của Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen, ông Hun Manet hôm 6/9 được bổ nhiệm vào vị trí Tư lệnh Lực lượng Vũ trang, vị trí quyền lực thứ hai trong Quân đội Hoàng gia Campuchia.

Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí này, ông Hun Manet từng nắm giữ một số vị trí chủ chốt trong quân đội như chỉ huy đơn vị chống khủng bố của Bộ Quốc phòng, phó chỉ huy đơn vị cảnh vệ của Thủ tướng. 

Ông Hun Manet, sinh năm 1977, tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point của Mỹ năm 1999. Thành tích này cực kỳ ấn tượng bởi khi đó, chàng trai 21 tuổi là người Campuchia đầu tiên, cũng là 1 trong 7 học viên nước ngoài tốt nghiệp Học viện quân sự danh tiếng nhất nước Mỹ.

Không lâu sau đó, ông Hun Manet hoàn tất chương trình học tập tại Đại học Bristol, Anh Quốc với tấm bằng tiến sĩ kinh tế. 

photo1530406651377-15304066513771526012836 (1)

Ông Hun Manet - Tư lệnh Lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia. (Ảnh: Reuters) 

Khi trở về nước phục vụ trong quân đội Campuchia, ông Hun Manet đã ghi đấu ấn đậm nét khi góp công lớn trong việc thiết lập thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc xung đột vũ trang kéo dài 4 ngày giữa Campuchia và Thái Lan tại ngôi đền Preah Vihear năm 2008. 

Tới tháng 1/2011, ông Manet được thăng hàm thiếu tướng ở tuổi 34, lên trung tướng 2 năm sau đó. 

Tới cuối tháng 6/2018, ông được thăng hàm đại tướng 4 sao và được bổ nhiệm chức vụ quan trọng là quyền Tổng tham mưu trưởng, đồng thời là Phó tư lệnh Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia. Trên thực tế, từ đầu tháng 3/2018, Trung tướng Hun Manet đã tạm thời kiêm nhiệm vị trí tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Campuchia, thay thế Tướng Kun Kim khi đó đang dưỡng bệnh.

Ngày 6/9 ông Manet được bổ nhiệm vào vị trí Tư lệnh Lực lượng Vũ trang, vị trí quyền lực thứ hai trong quân đội Hoàng gia Campuchia. Lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia gồm có Lục quân, Hải quân, Không quân, Lực lượng đặc biệt và Hiến binh Hoàng gia. Tổng tư lệnh là đức vua Norodom Sihamoni.

Nói về quyết định thăng hàm đại tướng đối với ông Hun Manet, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia Tea Banh tuyên bố điều này hoàn toàn dựa vào năng lực và kinh nghiệm của ông Hun Manet, người từng được đào tạo tại Học viện Quân sự West Point của Mỹ chứ không liên quan tới gia thế.

Cùng với con trai cả Manet, 2 người con trai còn lại của ông Hun Sen cũng đang nắm giữ các vị trí quan trọng trong bộ máy chính quyền của Campuchia. Người con thứ 4 của ông - Hun Manith hiện là người đứng đầu bộ phận tình báo quốc gia trong khi người con thứ 5 - Hun Many đang là đại biểu Quốc hội Campuchia và là lãnh đạo Liên đoàn Thanh thiếu niên Campuchia.

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn