Chân dung hai ứng viên vị trí nữ Tổng giám đốc đầu tiên trong lịch sử của WTO

Doanh nhânThứ Sáu, 09/10/2020 06:02:00 +07:00
(VTC News) -

Bà Ngozi Okonjo-Iweala từng giữ vị trí Bộ trưởng Tài chính của Nigeria còn bà Yoo Myung-hee đảm nhiệm vai trò Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc.

Theo tờ The Guardian, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ có nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử 25 năm, sau khi hai nữ ứng cử viên gồm Ngozi Okonjo-Iweala của Nigeria và Yoo Myung-hee của Hàn Quốc lọt vào vòng cuối cùng trong cuộc chạy đua trở thành tân Tổng giám đốc WTO.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala đã giữ vị trí Bộ trưởng Tài chính của Nigeria, quốc gia đông dân nhất châu Phi, trong hai nhiệm kỳ, và cũng từng là ngoại trưởng nước này trong một thời gian ngắn. Theo Forbes, bà Okonjo-Iweala đã giúp nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng trung bình 6%/năm trong ba năm. Bà cũng được ghi nhận là người phát triển các chương trình cải cách giúp cải thiện tính minh bạch của chính phủ và ổn định nền kinh tế.

Chân dung hai ứng viên vị trí nữ Tổng giám đốc đầu tiên trong lịch sử của WTO - 1

Bà Ngozi Okonjo-Iweala. (Ảnh: PM News)

Bà Okonjo-Iweala đồng thời là người phụ nữ đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Tài chính và Ngoại trưởng của quốc gia Tây Phi với GDP 502 tỷ USD. Bà Ngozi Okonjo-Iweala từng theo học tại Đại học Harvard và Học viện công nghệ M.I.T. (tại Mỹ). Đặc biệt, bà từng có 21 năm làm việc tại Ngân hàng Thế giới.

Trong khi đó, bà Yoo Myung-hee đảm nhiệm vai trò Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc. Bà cũng là nữ Bộ trưởng Thương mại đầu tiên của Hàn Quốc kể từ khi cơ quan này được thành lập vào năm 1948.

Tốt nghiệp ngành văn học Anh của Đại học Quốc gia Seoul loại ưu, nhưng bà gác lại ước mơ theo nghiệp văn chương để trở thành một công chức của Bộ Thương mại vào năm 1995.

Chân dung hai ứng viên vị trí nữ Tổng giám đốc đầu tiên trong lịch sử của WTO - 2

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee. (Ảnh: Yonhap)

Là nữ Bộ trưởng Thương mại đầu tiên của Hàn Quốc, bà Yoo Myung-hee là một người đổi mới, nhà đàm phán, chiến lược gia và người tiên phong trong suốt 25 năm làm việc trong lĩnh vực thương mại.

Bà đã cống hiến sự nghiệp của mình để phát triển trong lĩnh vực thương mại đa phương từ những ngày đầu năm 1995. Khi đó, bà phụ trách các vấn đề của WTO trong Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng thông qua vai trò là chiến lược gia FTA chủ chốt của Hàn Quốc.

Gần đây, bà là nhà đàm phán tại Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), FTA Hàn Quốc-Trung Quốc và đàm phán lại FTA Hàn Quốc - Mỹ (KORUS) trong số các sáng kiến thương mại khác.

Với tư cách là Bộ trưởng Thương mại, bà Yoo Myung-hee đã đưa ra những hiểu biết sâu sắc và tham gia với các Bộ trưởng Thương mại khác trên thế giới về định hướng tương lai của WTO, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phản ứng kịp thời đối với các vấn đề nổi cộm tại nhiều diễn đàn khác nhau, chẳng hạn như các cuộc họp G20, WTO và APEC.

Bằng Lăng(Nguồn: Forbes, The Guardian, Yoo Myung-hee)
Bình luận
vtcnews.vn