CDC TP.HCM: Chúng ta ai cũng có thể là F0

Tin tứcThứ Sáu, 18/06/2021 07:44:50 +07:00
(VTC News) -

Khi TP.HCM có nhiều ca mắc mới không rõ nguồn lây mỗi ngày, những người ta tiếp xúc hằng ngày đều có thể là F0 hoặc chính chúng ta là F0 lây nhiễm cho người khác.

Đó là những gì Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) nhận định tối qua (17/6) về tình hình dịch bệnh tại TP.HCM hiện nay. 

Theo HCDC, từ ngày 27/4 đến tối 17/6, TP.HCM đã phát hiện 1.197 ca lây nhiễm trong cộng đồng, đã được Bộ Y tế công bố. Hiện TP.HCM đứng thứ 3 trong 39 tỉnh thành có ghi nhận ca mắc COVID-19, chỉ sau Bắc Giang và Bắc Ninh. 

HCDC cho biết, sau khi kiểm soát được chuỗi lây nhiễm liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng, thành phố phát hiện thêm 6 chuỗi lây nhiễm mới có số lượng người nhiễm bệnh cao. Và còn những chuỗi lây nhiễm mới đã và đang được truy vết.

CDC TP.HCM: Chúng ta ai cũng có thể là F0 - 1

Ai cũng có thể là F0 khi COVID-19 vẫn lây lan âm thầm trong cộng đồng. 

Sự lây nhiễm như 'quả bóng bàn nảy chỗ này rồi tưng chỗ khác'

HCDC phân tích, đặc điểm của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch thứ 4 này là lây nhiễm thông qua các tiếp xúc sinh hoạt thường ngày tại nơi cư trú, nơi làm việc. Sự lây nhiễm từ nơi cư trú rồi mang vào nơi làm việc, rồi lại từ nơi làm việc mang về nơi cư trú tạo thành những chu kỳ lây nhiễm qua lại. 

"Chúng ta có thể hình dung nó như quả bóng bàn nảy qua chỗ này rồi lại tưng qua chỗ khác. Do đó khi phát hiện các trường hợp chỉ điểm qua khám sàng lọc thì khi điều tra truy vết phát hiện ra các chuỗi lây đã lây nhiễm qua lại vài chu kỳ.

Có những chuỗi lây nhiễm nằm chung trong con hẻm, dãy nhà trọ, dãy nhà hàng xóm trong một ấp. Đây là nơi mà bệnh nhân có những tiếp xúc với nhau theo sự gần gũi của xóm giềng, tắt lửa tối đèn có nhau. 

Những sinh hoạt làng xóm trước đây là một nét đẹp trong văn hóa người Việt thì trong thời buổi dịch bệnh như hiện nay lại trở thành mối nguy khiến dịch bệnh lây lan",  HCDC nhận định. 

Theo HCDC, có những chuỗi lây nhiễm tại nơi làm việc khi có sự giao tiếp giữa các đồng nghiệp, sinh hoạt nội bộ, ăn cơm cùng, nói chuyện giờ nghỉ trưa. Những tiếp xúc này vốn là bình thường và cần thiết để duy trì mối liên hệ công việc nhưng giờ đây lại trở thành nguy cơ khiến dịch bệnh lây lan.

CDC TP.HCM: Chúng ta ai cũng có thể là F0 - 2

Sự lây nhiễm như 'quả bóng bàn nảy chỗ này rồi tưng chỗ khác'. 

Hãy cứ xem người đối diện như F0

HCDC cho biết, hiện mỗi ngày, thành phố đều phát hiện những ca mắc COVID-19 mới thông qua sàng lọc và không rõ nguồn lây. Điều này cho thấy mầm bệnh vẫn đang âm thầm lây lan trong cộng đồng. 

Những người chúng ta tiếp xúc hằng ngày có thể một ngày nào đó họ trở thành F0 hoặc chính chúng ta trở thành F0 lây nhiễm cho những người xung quanh. Do đó trong thời gian này khi tiếp xúc trực tiếp với một ai đó, "hãy xem họ như là một F0 để chúng ta thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh".

Trước khi có vaccine để giải quyết căn cơ COVID-19, thì việc hạn chế tiếp xúc là vũ khí rất quan trọng. Đó là lý do vì sao thành phố phải áp dụng biện pháp giãn cách nhằm hạn chế các tiếp xúc xã hội không cần thiết. Và thông điệp 5K của Bộ Y tế vẫn luôn đúng cho đến bây giờ. 

"Nếu virus lây nhiễm tới bạn và nếu bạn không tiếp xúc với người khác thì con đường lây nhiễm của virus sẽ dừng lại", HCDC khuyến cáo.

CDC TP.HCM: Chúng ta ai cũng có thể là F0 - 3

Hạn chế tiếp xúc và tuân thủ triệt để thông điệp 5K. 

Hạn chế tiếp xúc và tuân thủ triệt để thông điệp 5K

HCDC cho rằng, nếu không tuân thủ đúng các quy định giãn cách xã hội để kiểm soát được dịch bệnh thì từ Chỉ thị 15 sang Chỉ thị 16 là chuyện sớm muộn. Và điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế của thành phố và của cả nước. 

Dù Chỉ thị 15 không cấm việc tiếp xúc với hàng xóm nhưng giai đoạn hiện nay, vì sự an toàn cho bản thân và người xung quanh nên cần tránh. Nếu có tiếp xúc hãy nhớ 5K. 

Hiện nay các phương tiện kỹ thuật có thể giúp chúng ta trò chuyện mà không cần thiết phải tiếp xúc trực tiếp. Mỗi người tập thói quen và suy nghĩ mới về việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc trực tiếp chính là tình cảm, sự quan tâm, lo lắng cho người đối diện.

Chỉ thị 15 chỉ cấm việc tụ tập nơi công cộng nhưng để an toàn mỗi người không nên tụ tập trong nhà, tại cơ quan. Những buổi tiệc, bữa ăn tề tựu trong gia đình, giữa những đồng nghiệp không nên tổ chức.

Trong công việc hãy để nơi làm việc thông thoáng khí nếu có thể, mở quạt thay vì mở máy lạnh. Khi trao đổi công việc trực tiếp thì nhớ tới khẩu trang, khoảng cách. Chuyển đổi các cuộc họp, trao đổi trực tiếp thành gián tiếp nhờ phương tiện kỹ thuật. Các buổi ăn trưa cũng nên ăn riêng. Thường xuyên rửa tay khi sờ chạm vào các bề mặt tiếp xúc.

Khi đi siêu thị, đi chợ cũng nhớ tới 5K, đeo khẩu trang suốt quá trình, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách với người khác và với người bán hàng. 

Nếu đặt hàng online thì nên chọn phương thức thanh toán online. Khi nhận hàng và trả tiền cũng nhớ đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách, tránh tiếp xúc gần với người giao hàng. Khi nhận hàng thì vào nhà nhớ rửa tay ngay.

Thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định theo Chỉ thị 15 trên toàn thành phố, xử lý các trường hợp vi phạm. Khi có nguồn vaccine, thành phố sẽ triển khai tiêm chủng an toàn và nhanh chóng nhằm đạt độ bao phủ càng rộng càng tốt.

6 chuỗi lây nhiễm mới có số lượng người nhiễm bệnh cao ở TP.HCM gồm:

- Chuỗi chung cư Ehome 3 với 69 ca nhiễm

- Chuỗi Hnam Mobile với 35 ca nhiễm

- Xưởng cơ khí Hóc Môn với 53 ca nhiễm

- Ổ dịch ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn với 11 ca nhiễm

- Ổ dịch ấp Tân Thới 3, Tân Hiệp, Hóc Môn có 21 bệnh nhân cùng ấp

- Chuỗi Công ty Kim Minh ở quận 5 với 31 trường hợp dương tính

MAI THÚY
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp