Câu chuyện về ông chủ vườn Phong Lan Phi Điệp đột biến tại Bình Phước

Chuyện bốn phươngThứ Ba, 19/05/2020 15:42:00 +07:00
(VTC News) -

Anh Nguyễn Thanh Xuân chính là người sở hữu vườn lan cực khủng tại Bình Phước với nhiều giống lan đột biến quý hiếm.

Vài năm gần đây, Phong Lan Phi Điệp (Lan đột biến) là giống hoa tạo cơn sốt trên thị trường lan bởi giống hoa lạ, màu sắc và khuôn bông đẹp tượng trưng cho sự thuần khiết, hoang dã nhưng đầy quyến rũ. Hiện nay, giống lan đột biến rất khó chăm sóc và lai tạo giống, chính vì thế mà chúng có giá trị kinh tế rất lớn. Nổi tiếng mát tay và sở hữu nhiều giống lan đột biến quý tại Bình Phước, anh Nguyễn Thanh Xuân (sinh ngày 17/12/1985) đã có những chia sẻ  thú vị về giống lan này.

Câu chuyện về ông chủ vườn Phong Lan Phi Điệp đột biến tại Bình Phước - 1

 Anh Xuân đang tự tay chăm sóc cho những chậu lan trong vườn

- Chào anh, vì sao anh lại chọn làm nghề này?

Bén duyên với nghề trồng lan đột biến này, thứ nhất là vì đam mê, cảm giác được chăm sóc lan mỗi ngày, tự tay mình lặp đi lặp lại như thế từ ngày này qua tháng nọ, từ lúc ươm mầm đến khi khoe sắc rực rỡ vui sướng khó tả. Xuân tin rằng không chỉ riêng mình, mà các anh em mê lan khác cũng thế.

Thứ hai chính là vì giá trị kinh tế. Nghề này giúp bạn thỏa mãn niềm đam mê và ổn định tài chính.

Câu chuyện về ông chủ vườn Phong Lan Phi Điệp đột biến tại Bình Phước - 2

 Anh Nguyễn Thanh Xuân và vườn lan của mình

- Tâm huyết của anh với Phong Lan Phi Điệp cũng như quá trình phát trình nghề trồng lan?

Xuân vào lĩnh vực này chỉ khoảng 3 năm, nhưng ngay từ những ngày đầu, mình đã xác định đây sẽ là con đường cần sự tập trung, chịu khó tìm tòi, ứng dụng công nghệ và Xuân coi đây chính là đam mê của mình.

Lúc mới bắt đầu, mình mua những giống lan, tự tay nghiên cứu, học hỏi và thật may mắn, sau khoảng nửa năm mình đã thu được những thành quả đầu tiên. Nắm bắt cơ hội này, mình tập trung thêm vào các giống lan đột biến quý khác. Và các mầm con mình trồng phát triển tốt mỗi ngày đến nay vườn lan đã có nhiều giống, hầu hết là giống quý như: 5 cánh trắng Bảo Duy, 5 cánh trắng Vô Thường, 5 cánh trắng Người đẹp không tên… và các mặt hoa quốc dân khác (5 cánh trắng Phú Thọ, Hiển Oanh) hoặc các mặt hoa hồng đột biến khác (Hồng Á Hậu, Hồng Mỹ Nhân, Hồng Minh Châu, Hồng Chơn Thành…)

Câu chuyện về ông chủ vườn Phong Lan Phi Điệp đột biến tại Bình Phước - 3

Lan 5 cánh trắng Bảo Duy         

Câu chuyện về ông chủ vườn Phong Lan Phi Điệp đột biến tại Bình Phước - 4

Lan Hồng Á Hậu

Đối với mình, có đam mê với Lan đột biến thì bạn phải là người cẩn thận, tỉ mỉ, và đặc biệt cần có sự kiên trì. Hoa lan Bình Phước luôn có 3 tiêu chí luôn đặt lên hàng đầu đó là: Chuẩn giống - Chăm cây đạt - Làm kie giỏi. Đây là loại lan rừng đột biến mà thành, không thể nhân giống công nghiệp như Lan Hồ Điệp nên từ khâu đầu tiên – chuẩn giống, đến các quá trình chăm cây và nhân giống sau đó cần phải cẩn thận để lựa chọn. Bạn nên mua giống từ các nhà vườn uy tín để không lãng phí tiền và thời gian.

- Những thành tựu mà anh đã gặt hái được trong khoảng thời gian vừa qua?

Nhiều năm trở lại đây, đời sống người dân ngày càng cao hơn, việc chơi lan, trồng lan ngày càng nhiều. Minh chứng cho điều này, mỗi lượt livestream chia sẻ của Xuân nhận được trung bình đến hơn 1.500 lượt xem, có hôm lên đến hơn 3.000 lượt. Fanpage của Xuân đến nay đã vượt qua con số 27.000 lượt.

Các chiến hữu cứ đùa như Xuân là “bàn tay vàng” chăm hoa lan, Phong Lan Phi Điệp đột biến. Qua lời giới thiệu của mọi người, các anh chị giới báo chí cũng đã tìm đến để trao đổi, lan truyền rộng hơn nghề trồng lan, giúp ích kinh tế cho các bạn có cùng đam mê.

Xuân cảm thấy rất may mắn và biết ơn “Lan" đã chọn mình vào nghề, cùng mình đạt thành công như hôm nay.

Câu chuyện về ông chủ vườn Phong Lan Phi Điệp đột biến tại Bình Phước - 5

Mùa COVID-19 vừa rồi, anh Xuân cũng đã nỗ lực chia sẻ khó khăn với mọi người, tặng 7.500 chiếc khẩu trang cho những hoàn cảnh đang cần sử dụng tại địa phương Bình Phước.

- Mong muốn của anh đối với nghề nói riêng và ngành trồng, phát triển hoa lan, lan Phi Điệp nói riêng?

Hoa Lan Bình Phước là thương hiệu mà Xuân muốn xây dựng, duy trì và phát triển. Nơi đây là nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và nhân giống lan đột biến, một ngôi nhà chung cho những ai muốn tìm hiểu về lan. Mọi người dù là người chơi từ những ngày đầu tiên, hay những ai đã chơi lan lâu năm đều có thể gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm. Với mình, đây sẽ là một sân chơi hữu ích, cùng tạo nên giá trị bền vững cho bộ môn đầy thú vị này, dần mang tên tuổi của loài hoa Lan đột biến bước đến các nơi xa hơn thị trường trong nước.

Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về loài Phong Lan Phi Điệp đột biến hay là người vừa bắt đầu chơi lan hãy dành một chuyến cuối tuần đến khám phá vườn lan và lắng nghe những chia sẻ hữu ích từ anh Nguyễn Thanh Xuân.

Anh Nguyễn Thanh Xuân với nhiều năm kinh nghiệm, sở hữu nhiều giống lan quý hiếm.

Số điện thoại: 0915 151 515

Địa chỉ: Thị Trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Quỳnh Chi
Bình luận
vtcnews.vn