Câu chuyện về 'bậc thầy' piano sống lang thang và bí ẩn

Sức khỏeChủ Nhật, 06/12/2015 06:45:00 +07:00

"Không nên đánh giá một cuốn sách bằng bìa của nó và cũng không nên đánh giá một con người qua vẻ bề ngoài của họ".

(VTC News) - "Không nên đánh giá một cuốn sách bằng bìa của nó và cũng không nên đánh giá một con người qua vẻ bề ngoài của họ", trường hợp người đàn ông vô gia cư sống ở Canada đã chứng minh lên tất cả về câu nói này.

Ryan Arcand, một người vô gia cư ở Edmonton (Canada) đã trở thành ngôi sao trên YouTube nhờ khả năng chơi đàn điêu luyện với các bản nhạc do chính ông tự sáng tác.

 Hình ảnh người đàn ông không nhà cửa chơi đàn điêu luyện giữa chốn công cộng

Bộ dạng "tồi tàn" của Ryan Arcand khiến ai cũng muốn tránh gặp trên phố. Tuy nhiên, chiếc áo khoác cũ sờn và đôi giày không dây sau 3 thập kỷ sống vô gia cư đã che giấu một tài năng âm nhạc hiếm có ở bên trong.

Khoảnh khắc "vụt sáng"

Ryan có thể vẫn là một gã lang thang vô danh trong thành phố rộng lớn ở Canada nếu không có cuộc gặp gỡ tình cờ với Roslyn Polard, người đã quay đoạn video Arcand chơi piano và đăng lên Youtube ngày 23/10.

Trong vòng 24 giờ đầu tiên, video đã thu hút gần 800.000 lượt xem. Một tuần sau đó, gần 2 triệu lượt người xem với những bình luận về kỹ năng chơi đàn và rất nhiều câu hỏi về giai điệu bí ẩn mà Ryan đã chơi. Đến thời điểm hiện tại, con số này đã lên tới hơn 3.5 triệu lượt.

Trong vẻ ngoài nghèo khó ít ai biết được Ryan Arcand là một 'bậc thầy' về piano

Polard tình cờ gặp Ryan khi đang trên đường trở về nhà. Tiếng đàn khiến cô bước đi tìm và thấy ông đang ngồi trước cây đàn piano cũ kỹ đặt tại quảng trường Sir Winston Churchill. Roslyn Polard cũng cho biết, lúc đó có ba người phụ nữ khác cũng dừng lại nghe ông chơi đàn và cảm động rơi nước mắt.

Chiếc áo khoác cũ bẩn thỉu, đôi giày không có dây buộc và một mái tóc bờm xờm là dấu hiệu cho biết ông đã có một cuộc sống rất nghèo khổ. Những thông tin trong video cho biết Ryan đã bắt đầu cuộc sống lang thang ở Edmonton, Alberta, Canada khoảng 30 năm.  Được biết, Ryan đã tự học chơi đàn và sáng tác. Trong đoạn đầu video, ông đã nói: “Tôi sẽ chơi một giai điệu mà tôi đã viết. Nó có tên là “The Beginning”.

Gập ghềnh hành trình tìm kiếm người nghệ sĩ lang thang

Quá trình tìm kiếm người nghệ sĩ lang thang này không hề dễ dàng. Những nhân viên xã hội phụ trách người vô gia cư trong thành phố cho biết họ có rất ít thông tin về Ryan. Thỉnh thoảng ông xuất hiện tại chỗ ngủ hoặc nơi phân phát thực phẩm cho những người vô gia cư.

Từ cái tên “Ryan” trong video, nhóm phóng viên của CBC News đã mất ba ngày để tìm ra ông. Khi họ tìm được, ông đang ngồi ở bậc thềm của một nhà thờ ở Edmonton trong tình trạng say xỉn.

Ryan Arcand sinh ra ở Alexander Reserve, gần Edmonton vào 43 năm trước. Một người họ hàng của ông cho biết ông và anh trai ông ấy đã được nhân viên xã hội đưa đi từ khi mới ba hoặc bốn tuổi.

 Ông Ryan Arcand trong một lần phỏng vấn trên truyền hình 

Arcand cho biết, lần đầu tiên ông nhìn thấy piano, bắt đầu tự học chơi đàn và sáng tác năm lên 8 tuổi trong tầng hầm của một gia đình đã nuôi dưỡng ông: “Giống như là chúng tôi dành cho nhau vậy. Tôi nhìn chiếc piano và thấy yêu nó”.

Không có lý do hay thời điểm rõ ràng về việc Ryan bắt đầu cuộc sống lang thang trên đường phố. Có nguồn tin cho biết, ông bắt đầu cuộc sống lang thang kể từ sau khi vợ và con gái qua đời vì tai nạn. Ruth Arcand, bác ruột của Ryan chia sẻ với CBS News rằng bà đã cố gắng để đưa anh ấy thoát khỏi tình trạng vô gia cư “nhưng cuộc sống trên đường phố đã ăn sâu vào nó.”

Arcand đã thường xuyên say xỉn và gặp rắc rối với pháp luật. Cũng vì rượu mà ông bị cấm chơi đàn ở quảng trường Churchill và trong phòng giải lao ở hội trường thành phố Edmonton. Arcand cho biết, trước đây vào buổi chiều ông chơi đàn tại một bệnh viện ở trung tâm thành phố nhưng đã bị cấm đến đó và bắt phải vệ sinh tay.

“Đây là một giấc mơ”

Sau khi trò chuyện với Arcand, phóng viên CBC News đã đưa ông đến cây đàn piano gần nhất trong nhà thờ. Mắt ông sáng lên khi nhìn thấy cây đàn. Ông ngồi ngay xuống băng ghế và thì thầm “Đây là một giấc mơ”.

Arcand chơi lại bản nhạc giúp ông nổi tiếng trên YouTube. Ông đàn không ngừng cho đến khi vị linh mục nói rằng đội đàn của nhà thờ đã đến và cần phải tập luyện.

 Tài năng của ông đã thật sự khiến cả thế giới kính phục

Khi được hỏi ông cảm thấy thế nào khi chơi đàn, Arcand trả lời: “Nó giống như bạn đang chơi, nhưng lại quên mình là người chơi”. Ryan tiếp tục: “Nó giống như cuộc sống thật. Tôi yêu mọi người. Tôi không biết liệu mọi người có yêu tôi không nhưng điều đó không quan trọng. Tôi yêu mọi người”.

Một thanh viên sau khi xem clip đã xúc động chia sẻ cảm nghĩ: “Hóa ra không thể đánh giá con người qua vẻ bề ngoài của họ được. Một trái tim đầy cảm xúc đôi khi lại ẩn phía dưới lớp áo khoác tồi tàn.”

Trước đó, một người đàn ông vô gia cư khác ở Florida cũng đã lấy đi nước mắt của không ít người bằng kỹ năng chơi đàn của mình. Người đàn ông đó là Donald Gould, câu chuyện về Donald đã khiến cả thế giới chấn động khi tài năng của ông được các nghệ sỹ lớn thừa nhận.

 Donald Gould cũng trở nên nổi tiếng nhờ tài năng chơi đàn của ông

Chưa đầy hai tháng sau, Donald đã được mời đệm đàn cho tiết mục hát Quốc ca trong lễ khai mạc trận đấu bóng đá giữa hai câu lạc bộ San Francisco 49ers và Minnesota Vikings.


Hùng Phú (Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn