Cảnh chó phê ma túy trên phố Afghanistan và bí mật đau lòng phía sau

Chuyện bốn phươngThứ Hai, 06/12/2021 09:55:00 +07:00
(VTC News) -

Những con chó phê ma túy đang là cảnh tượng gây sốc ở Afghanistan, chính người nghiện vô gia cư "chia sẻ" chút ma túy mà họ vất vả kiếm được để lợi dụng mấy con vật.

Cảnh tượng những người đàn ông hút ma túy giữa các bức tường gần khu dân cư Shahr-e Naw ở tây nam Kabul đã quá quen thuộc ở Afghanistan. Nhưng đáng ngạc nhiên hơn là cảnh tượng những chú chó hút ma túy ở khu vực này.

Là con nghiện lâu năm, Ahmad (tên nhân vật đã được thay đổi) đi ăn trộm, ăn xin và thu gom chai nhựa để đáp ứng cơn nghiện của mình. Thế nhưng anh ta sẵn sàng chia sẻ số thuốc phiện ít ỏi mình mua được cho một con chó hoang nằm gần đó. Ahmad áp mặt cắt chai nhựa lên mũi chú chó và thổi khói ma túy qua chai. Sau vài lượt nhả khói của “ông chủ hờ”, con chó “đứng hình” và chỉ nhìn chằm chằm về phía trước.

Một người đàn ông vô gia cư giải thích, người ta cho chó hút ma túy để chúng quay trở lại mỗi đêm và sưởi ấm cho họ. Nhiệt độ ban đêm tại đây từng xuống tới âm 16 độ C.

Cảnh chó phê ma túy trên phố Afghanistan và bí mật đau lòng phía sau - 1
Cảnh chó phê ma túy trên phố Afghanistan và bí mật đau lòng phía sau - 2

Những người vô gia cư Afghanistan cho chó dùng ma túy.

Sau khi nắm quyền vào tháng 8, Taliban cam kết dẹp nạn nghiện ngập và xóa bỏ mọi hoạt động sản xuất, buôn lậu ma túy ở Afghanistan. Đã có báo cáo ở Kabul về việc cảnh sát Taliban vây bắt, đánh đập những người vô gia cư nghiện ma túy, hoặc cưỡng chế đưa họ đến các trung tâm cai nghiện.

Trước tình hình đó, những người đàn ông vô gia cư ở Shahr-e Naw sợ sẽ bị đánh đập hoặc đối xử tệ hơn nếu bị phát hiện hút ma túy, vì họ từng nghe nói về những người nghiện bị Taliban giết. Một anh bạn của Ahmad, người đã nghiện ma túy 8 tháng, khóc trong khi giấu heroin sau lưng mình: “Tôi không biết việc sử dụng ma túy sẽ khiến cuộc sống của tôi thành thế này và tôi sẽ mất gia đình. Tôi đã thuộc kinh Qur’an. Tôi không phải người xấu, tôi đang ở trong cái hố sâu không thể thoát ra được”.

Tình trạng chó hút ma túy trên đường phố Afghanistan không phải là mới. Năm 2016, mạng xã hội từng dậy sóng về clip chó có dấu hiệu nghiện. Nhiều thông tin cho rằng con chó này đã bị những người đàn ông vô gia cư ở Kabul cho hút ma túy.

Theo trang Dodo, một con chó (sau đó được đặt tên Nesha) được phát hiện khi đang dụi đầu vào thành cầu với vẻ khó chịu và có dấu hiệu lên cơn nghiện. Nesha từng sống với những người vô gia cư nghiện ngập ở dưới cây cầu Pul-e-Sokhta tại Kabul. Đoạn video cho thấy nó đã bị cho hút ma túy và đang trong tình trạng “phê thuốc”.

Sau khi xem đoạn video, bác sĩ thú y Mujtaba Rezaei, khi đó làm việc cho trại tạm trú động vật Nowzad ở Kabul, ra tay giải cứu Nesha. Ông chủ của Nesha nói, nếu không cho nó hút 3 liều ma túy mỗi ngày, nó sẽ bị ốm. Nhưng cuối cùng Nesha cai nghiện thành công.

Bác sĩ thú y Guy Sandelowsky ở London cho biết: “Giống như với con người, ma túy được phát hiện có tác dụng sinh lý sâu sắc với chó như làm giảm huyết áp, nhịp tim và nhịp thở trầm trọng… Là bác sĩ thú y, tôi thấy tình trạng chó nghiện ma túy là vô cùng đáng lo ngại. Chúng không chỉ có nguy cơ bị dùng quá liều dẫn đến tử vong do ức chế tim, ngừng hô hấp mà còn có khả năng gây nhiễm độc lâu dài cho gan".

Dương Quân(Nguồn: Dailymail)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp