Cảnh báo trang web chứa mã độc 'nhái' Cổng thông tin điện tử Bộ Công an

Thời sựThứ Tư, 23/10/2019 14:26:00 +07:00

Trang web có tên miền: http://113113vn.com có giao diện giống Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, chứa mã độc có khả năng đánh cắp dữ liệu.

Ngày 23/10, Công an TP Đà Nẵng cảnh báo về website có tên miền: http://113113vn.com, địa chỉ IP: 45.76.234.141. Trang web này ghi địa chỉ liên hệ 80 Lê Lợi, phường Thạch Thang, thành phố Đà Nẵng, sử dụng giao diện giống Cổng thông tin điện tử Bộ Công an để đánh lừa người dùng

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện máy chủ của website này ở nước ngoài, tên miền không thuộc hệ thống tên miền của các tổ chức chính phủ tại Việt Nam.

anh-web-gia

Trang web http://113113vn.com sử dụng giao diện giống Cổng thông tin điện tử Bộ Công an. 

Truy cập trang web này, nếu người dùng kích vào mục “Phần mềm giám sát an toàn”, thiết bị sẽ tự động tải tệp có tên “vn.apk”.

Đây là tệp tin thực thi trên điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android, chứa mã độc có thể điều khiển thiết bị và đánh cắp các thông tin quan trọng như: Định vị, giám sát, cuộc gọi, nhắn tin, dữ liệu bộ nhớ điện thoại, kết nối Internet...

Công an Đà Nẵng khuyến cáo không truy cập website này, nếu đã tải và cài đặt tệp tin “vn.apk” trên điện thoại thì nhanh chóng gỡ bỏ, xóa tệp tin. Ngoài ra, người dân cũng cần cảnh giác với các website giả mạo trang thông tin điện tử của Chính phủ, Quốc hội, lãnh đạo Đảng, Nhà nước... để tránh bị mã độc đánh cắp thông tin.

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtcnews.vn