Căn cứ không quân Hmeymim của Nga liên tiếp bị khủng bố dùng UAV tấn công

Thế giớiThứ Bảy, 11/08/2018 07:47:00 +07:00

Trong vòng chưa đầy 24 tiếng, căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại Syria liên tiếp bị phiến quân sử dụng máy bay không người lái tấn công.

Ngày 10/8, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến tại Syria của Nga, thiếu tướng Alexei Tsygankov cho biết lực lượng phòng không Nga tại căn cứ không quân Hmeymim, hay còn gọi là Khmeymim, chặn đứng 2 vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) gắn chất nổ. Thủ phạm của các vụ tấn công này được nhận định là nhóm phiến quân hoặc nhóm khủng bố tại tỉnh Latakia, Syria, tuy nhiên hiện chưa rõ danh tính nhóm vũ trang nào chịu trách nhiệm cho hành động này.

“Chỉ trong vòng 24 tiếng vừa qua, lực lượng phòng không tại căn cứ không quân Hmeymim phát hiện 2 máy bay không người lái từ khu vực bị kiểm soát bởi các nhóm vũ trang bất hợp pháp nằm ở phía bắc tỉnh Latakia. Tất cả các mục tiêu trên không này đều bị tiêu diệt ở khoảng cách an toàn đối với căn cứ”, thiếu tướng Alexei Tsygankov nói tại buổi họp báo.

1052462892

Trong vòng chưa đầy 24 tiếng, căn cứ không quân Hmeymim liên tiếp bị phiến quân dùng UAV tấn công, tuy nhiên chúng bị lực lượng phòng không của Nga bắn hạ ở khoảng cách an toàn. (Ảnh: BQP Nga)

Thiếu tướng Alexei Tsygankov cho biết không có bất cứ thiệt hại nào về người và của tại căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại Syria, hoạt động của căn cứ này cũng không bị gián đoạn. Đồng thời thiếu tướng Alexei Tsygankov kêu gọi thủ lĩnh các nhóm vũ trang bất hợp pháp ngừng ngay các vụ khiêu khích và chấp thuận ổn định trật tự tại khu vực mà các nhóm này hiện đang kiểm soát.

Bắn hạ UAV mang chất nổ do phiến quân điều khiển nhằm vào căn cứ không quân Hmeymim dường như đang trở thành hoạt động thường ngày của các quân nhân Nga tại căn cứ này. Chỉ tính riêng trong tháng 7/2018, ít nhất 25 UAV của phiến quân bị lực lượng phòng không Nga tại căn cứ Hmeymim vô hiệu hóa ở khoảng cách an toàn, các vụ tấn công này không hề gây gián đoạn hoạt động của căn cứ hay gây ra bất cứ thiệt hại nào cho căn cứ này.

Video: Tổ hợp phòng không Pantsir-S2 và S-400 của quân đội Nga tại Syria

Nguyễn Tiến
Bình luận
vtcnews.vn