Cách rút tiền mặt từ tài khoản doanh nghiệp

Tài chínhThứ Ba, 19/12/2023 07:32:00 +07:00
(VTC News) -

Hiện nay, có hai cách để rút tiền mặt từ tài khoản doanh nghiệp là sử dụng séc hoặc giấy rút tiền.

Để đảm bảo quy trình rút tiền mặt từ tài khoản doanh nghiệp thuận lợi và đúng quy định, doanh nghiệp cần nắm vững hướng dẫn và các quy định liên quan. Cùng tham khảo hai cách rút tiền mặt từ tài khoản doanh nghiệp theo đúng quy định của cơ quan quản lý tài chính.

Cách rút tiền mặt từ tài khoản doanh nghiệp bằng séc 

Séc là công cụ thanh toán được sử dụng rộng rãi trong giao dịch thương mại, giúp quản lý chặt chẽ việc rút tiền mặt của doanh nghiệp an toàn và hiệu quả hơn. Quá trình rút tiền mặt từ séc bao gồm các bước sau:

Bước 1: Doanh nghiệp yêu cầu ngân hàng hướng dẫn thủ tục rút tiền mặt từ séc. 

Bước 2: Hoàn thiện các thông tin cơ bản trong phiếu hoặc các loại giấy tờ ngân hàng yêu cầu, bao gồm Số tiền cần rút, Tên, Số tài khoản ngân hàng cùng với các thông tin khác liên quan (nếu có).

Bước 3: Doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ giấy tờ theo quy định của ngân hàng. Người thụ hưởng séc đến quầy chờ ngân hàng rút tiền mặt và hoàn thành giao dịch. Nếu người thụ hưởng là cá nhân, khách hàng điền đầy đủ họ tên người thụ hưởng (theo thông tin trên giấy tờ tùy thân của người thụ hưởng). 

Rút tiền mặt từ tài khoản doanh nghiệp bằng séc hoặc giấy rút tiền. (Ảnh minh họa)

Rút tiền mặt từ tài khoản doanh nghiệp bằng séc hoặc giấy rút tiền. (Ảnh minh họa)

Lưu ý: Để thực hiện việc rút tiền mặt từ tài khoản doanh nghiệp bằng séc, doanh nghiệp cần mua séc ngay sau khi đăng ký tài khoản. Séc rút tiền mặt cần có đầy đủ chữ ký của người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản hoặc người được ủy quyền hợp lệ theo quy định của pháp luật, đóng dấu của tổ chức (là mẫu dấu đã đăng ký với ngân hàng), đồng thời phải có thông tin người thụ hưởng.

Để thủ tục rút tiền mặt từ tài khoản doanh nghiệp bằng séc thuận lợi, khách hàng cần điền thông tin đúng quy định, không được sửa chữa hay tẩy xóa bất kỳ thông tin nào trên séc. Người đi rút tiền cần mang theo CMND/CCCD/ khi đến ngân hàng...

Cách rút tiền mặt từ tài khoản doanh nghiệp bằng giấy rút tiền 

Mỗi ngân hàng sẽ có hình thức và yêu cầu thủ tục riêng khi rút tiền bằng giấy rút tiền. Do đó, khách hàng cần liên hệ trực tiếp với ngân hàng để được tư vấn rõ ràng nhất về quy trình và yêu cầu cụ thể.

Tuy nhiên, về cơ bản, thủ tục rút tiền mặt từ tài khoản doanh nghiệp bằng giấy rút tiền tuân sau các bước sau:

Bước 1: Thông báo số tiền muốn rút (nếu số tiền lớn) để ngân hàng chuẩn bị trước. Việc này giúp ngân hàng sắp xếp nguồn tiền phù hợp đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

Bước 2: Người được doanh nghiệp uỷ quyền rút tiền phải đến phòng giao dịch ngân hàng gần nhất để tiến hành thủ tục rút tiền.

Bước 3: Thông báo nhu cầu rút tiền mặt cho giao dịch viên. Giao dịch viên sẽ hướng dẫn làm thủ tục rút tiền.

Bước 4: Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu trên giấy rút tiền, gồm số tiền muốn rút và thông tin cá nhân của người được uỷ quyền rút tiền. Sau đó, khách hàng cần xuất trình CMND/CCCD và giấy tờ xác minh của doanh nghiệp để xác nhận thông tin.

Bước 5: Giao dịch viên thực hiện việc rút tiền theo yêu cầu của khách hàng. Nhân viên sẽ kiểm tra thông tin và xác nhận tính hợp lệ của yêu cầu rút tiền

Bước 6: Sau khi quy trình rút tiền hoàn tất, khách hàng nhận được số tiền mặt tương ứng và sẽ ký tên lên biên lai

Bằng Lăng(tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn