Cách nhận biết dấu hiệu của ung thư, bắt đầu từ việc quan sát thay đổi bề ngoài

Tư vấnChủ Nhật, 27/03/2022 16:38:59 +07:00
(VTC News) -

Mọi sự thay đổi khác thường trên cơ thể đều có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của những bệnh lý nguy hiểm, và nhận biết sớm là chìa khóa để điều trị bệnh thành công.

Ung thư là một căn bệnh đáng sợ, nhưng nếu được phát hiện sớm, cơ hội chữa trị thành công là rất lớn. Đó là lý do tại sao mà mỗi người đều cần biết một số dấu hiệu cảnh báo căn bệnh nguy hiểm này.

Mặc dù các dấu hiệu không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với ung thư, và bạn nghĩ rằng mình hiểu rõ cơ thể, nhưng có một số bộ phận quan trọng trên cơ thể bạn cần thường xuyên chú ý để sớm nhận diện các dấu hiệu của căn bệnh này.

Đầu và miệng

Sốt trên 38°C nhưng không kéo dài đến 2 tuần, đổ mồ hôi hoặc nhiễm trùng liên tục là dấu hiệu cảnh báo ung thư. Nếu bạn bị cảm lạnh hoặc mắc COVID-19, khàn giọng không phải là dấu hiệu đáng lo ngại. Nhưng nếu bạn thấy giọng mình tự nhiên bị khàn, kéo dài mãi không hết, thì tốt nhất bạn nên đi kiểm tra để xem nguyên nhân là gì.

Một dấu hiệu khác cần chú ý là ho. Mặc dù ho là tình trạng rất phổ biến, nhưng nếu bạn bị ho không rõ nguyên nhân, không thuyên giảm hoặc càng ngày càng nặng hơn thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Cách nhận biết dấu hiệu của ung thư, bắt đầu từ việc quan sát thay đổi bề ngoài - 1

Ngoài ra, khó khăn khi nhai hoặc nuốt cũng là dấu hiệu cảnh báo không nên bỏ qua. Nếu bạn cảm nhận thấy điều này không rõ ràng, hãy trao đổi với bác sĩ để xem xét các vấn đề có thể xảy ra.

Chán ăn là đặc điểm chung của rất nhiều bệnh. Nhưng nếu bạn thấy mình không khỏe rõ rệt và vẫn không thấy đói, thì đây là trường hợp cần xem xét. 

Loét miệng cũng là một tình trạng phổ biến, nhưng chúng thường sẽ hết trong khoảng ba tuần. Nếu vết loét hoặc những mảng trắng, đỏ trong miệng không tự lành sau ba tuần, hãy đến bệnh viện để kiểm tra.

Phần thân

Chứng ợ chua hoặc khó tiêu đột ngột xảy ra liên tục là một dấu hiệu cảnh báo ung thư. 

Theo dõi thể lực của bản thân là điều khá quan trọng. Nếu bạn thấy bị khó thở xuất phát từ các hoạt động mà trước đây bạn chưa từng bị thế, hãy đi kiểm tra. 

Cách nhận biết dấu hiệu của ung thư, bắt đầu từ việc quan sát thay đổi bề ngoài - 2

Hầu hết phụ nữ đều biết rằng họ cần phải kiểm tra vú thường xuyên để phát hiện các dấu hiệu ung thư vú mới phát triển. Tuy nhiên, nam giới cũng nên thường xuyên kiểm tra phần thân trên của mình bởi họ vẫn có lượng nhỏ các mô vú.

Nếu bạn cảm thấy có bất kỳ sự thay đổi nào về hình dạng, kích thước hoặc cảm giác, bạn đều nên trao đổi với bác sĩ. Sự thay đổi có thể bao gồm trên da, dưới da hoặc núm vú.

Biết được thói quen đi vệ sinh của mình cũng là một cách giúp bạn dễ dàng nhận ra những sự thay đổi của cơ thể. Nếu bạn gặp khó khăn hoặc đau khi đi tiểu, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm. Đi tiểu nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường, tiểu ra máu loang lổ hoặc lấm tấm đều là những triệu chứng cho thấy bạn cần đi khám gấp, dù có thể đó không phải là ung thư.

Cuối cùng, hãy chú ý đến tình trạng đầy hơi kéo dài. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy rất khó chịu vì vấn đề này, hãy cho bác sĩ biết sớm.

Da

Da thường có khả năng tự hồi phục khá tốt, vì vậy, nếu có vết thương nào trên da mãi không lành thì bạn cần tìm hiểu xem nguyên nhân là gì.

Cách nhận biết dấu hiệu của ung thư, bắt đầu từ việc quan sát thay đổi bề ngoài - 3

Nốt ruồi là dấu hiệu đầu tiên của ung thư da, tuy nhiên, bạn phải biết nốt ruồi cảnh báo ung thư khác với những nốt ruồi bình thường như thế nào.

Nếu bạn phát hiện trên người có nốt ruồi mới hoặc nốt ruồi cũ thay đổi về kích thước, hình dạng hoặc màu sắc, hãy nói với bác sĩ của mình.

Các dấu hiệu chung

Đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm có thể do nhiều nguyên nhân như mãn kinh, nhiễm trùng hoặc đơn giản là trời quá nóng. Nhưng việc đổ mồ hôi thường xuyên trong khi ngủ khiến bạn mệt mỏi cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Giảm cân không lý do trong một gian ngắn cũng là một dấu hiệu nguy hiểm. Cùng với đó, cảm giác đau nhức không rõ nguyên nhân hoặc cơn đau kéo dài mà không thuyên giảm cũng là một trong những triệu chứng của căn bệnh này.

Bảo Anh(Nguồn: thesun.co.uk)
Bình luận
vtcnews.vn