(VTC News) - Những vụ thực phẩm bẩn gây hại cho người dùng được cơ quan chức năng phát hiện và phanh phui trong năm vừa qua.
Thịt lợn sắp phân hủy chế thành bò khô
Vào tháng 9/2013 vừa qua, công an quận Tân Bình (Tp.HCM) đã bắt quả tang một cơ sở chuyên “hô biến” thịt lợn thành thịt bò khô. Tại thời điểm kiểm tra, trong kho của cơ sở này có hơn 6.500 tấn “giả khô bò” thành phẩm và 3.500 tấn thịt lợn nguyên liệu đang ở giai đoạn phân hủy.
Thịt lợn biến thành khô bò sau khi tẩm hóa chất |
Theo thông tin từ công an Bình Tân, đây là cơ sở chuyên sản xuất khô bò số lượng lớn nhằm cung cấp cho thị trường TP.HCM, Huế và Hà Nội. Tuy nhiên, nguyên liệu chính để làm khô bò lại là thịt lợn, qua quá trình tẩm hóa chất thì có hình thức và hương vị giống như khô bò.
Bún, phở chứa chất tẩy trắng
Trong tháng 8 và 9/2013, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh miền Tây và TP.HCM đã phát hiện nhiều mẫu thực phẩm dương tính với chất tẩy trắng Tinopal tại các cơ sở sản xuất bùn, phở trên địa bàn.
Bún trắng nhờ hóa chất |
Ngoài ra, một số cơ sở cũng bị phát hiện có sử dụng các hóa chất khác như acid Oxalic hay chất bảo quản Natri Benzoat, những loại này thường được dùng trong công nghiệp có tác dụng tẩy trắng nhưng đều gây hại cho sức khỏe con người nếu được tẩm vào thực phẩm.
Nhuộm hóa chất cho gà
Hồi tháng 8/2013, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh, TP.HCM đã phát hiện một lò giết mổ gia cầm trái phép, trong đó có nhiều hóa chất màu vàng dùng để nhuộm gia cầm sau khi giết mổ.
Bên trong cơ sở chuyên nhuộm hóa chất cho gà |
Theo các chuyên gia y tế cảnh báo, trong các hóa chất dùng để nhuộm vàng gà có nhiều chất rất độc với sức khỏe con người.
Nem chua làm từ bì lợn bẩn
Vào tháng 4/2013, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phanh phui một cơ sở sản xuất nem chua có dự trữ 2,5 tấn bì lợn không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không có hợp đồng mua bán hàng hoá, không có hoá đơn chứng từ và không được kiểm định chất lượng vệ sinh thực phẩm.
Ảnh minh họa |
Trà chanh, nước mía vỉa hè nhiễm khuẩn, độc tố kim loại
Tại hội thảo Khỏe và an toàn do Viện thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức ngày 23/7, cơ quan này đã công bố 9 mẫu trà chanh, trà xanh, trà đá, nhân trần, nước ngô, nước mía... được lấy ngẫu nhiên trên các con phố ở Hà Nội đều phát hiện chứa vi khuẩn E.coli, men mốc, các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmi vượt xa giới hạn cho phép.
Ảnh minh họa |
Cụ thể, cơ quan này đã kiểm nghiệm và phát hiện 5 mẫu nước mía, 6 mẫu nước sâm, 5 mẫu trà bông cúc chứa vi khuẩn hiếu khí dễ gây bệnh tiêu hóa như khuẩn coliform, E.coli, nấm men, nấm mốc, vượt mức cho phép.
Rượu độc gây chết người
Ngày 10/12 vừa qua, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành bắt khẩn cấp Nguyễn Duy Vường, Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội cùng 2 nhân viên phụ trách kỹ thuật sản xuất, pha chế “Rượu nếp 29 Hà Nội”.
Loại rượu này được xác định là nguyên nhân khiến 15 người bị ngộ độc phải nhập viện, trong đó 6 người tử vong.
Rượu nếp 29 Hà Nội là loại rượu có hàm lượng methanol cao nhất từ trước đến nay được phát hiện tại phía Bắc. |
Hiện thành phố Hà Nội đã tạm đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty CP Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội, niêm phong sản phẩm hàng hóa, dây chuyền sản xuất, kho hàng để kiểm tra, kiểm định, đánh giá chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và xử lý theo quy định của pháp luật.
Đồng thời, thành phố cũng yêu cầu tịch thu, tiêu hủy; không cho phép mua bán, sử dụng các sản phẩm rượu có hàm lượng methanol vượt quá tiêu chuẩn cho phép.
Nguyễn Lê
Bình luận