Các nhà sản xuất ô tô ở Mỹ sắp mở cửa trở lại

Tư vấnThứ Năm, 02/04/2020 18:50:18 +07:00
(VTC News) -

Các nhà sản xuất ô tô đang tiếp tục với kế hoạch mở lại nhà máy sản xuất ở Mỹ vào tháng tới, mặc dù ông Trump đã đưa các hướng dẫn cách ly xã hội.

Kênh CNBC đưa tin, Ford Motor, Fiat Chrysler, Toyota Motor và Honda Motor vẫn đang tiếp tục tiến hành các kế hoạch như giám sát, đánh giá... tình hình dịch bệnh để cân nhắc việc mở cửa lại các nhà máy sản xuất ở Mỹ.

Các nhà sản xuất sẽ cho phép mở cửa lại nhà máy bởi các biện pháp của ông Trump là những hướng dẫn chứ không phải chỉ thị. Chính phủ liên bang dựa trên tình hình thực tế của các tiểu bang để đưa ra chỉ thị nhằm hạn chế hoặc cấm các hoạt động ô tô và xác định xem họ có phải là một doanh nghiệp “thiết yếu” trong cuộc khủng hoảng Covid-19 hay không. Các quy định sẽ có sự khác nhau giữa các tiểu bang.

Các nhà sản xuất ô tô ở Mỹ sắp mở cửa trở lại  - 1

Công nhân lắp ráp ô tô Fiat Chrysler tại Nhà máy lắp ráp FCA Sterling Heights ở Sterling Heights, Michigan, ngày 22/10/2018. (Ảnh: Rebecca Cook/Reuters).

Kể từ thứ hai, 35 bang đã ban hành chỉ thị “ở nhà” hoặc “kinh doanh thiết yếu” ảnh hưởng trực tiếp đến 231 triệu người chiếm 70% dân số Mỹ, theo J.D.Power. Bao gồm cả các trung tâm sản xuất ô tô lớn khắp miền Trung Tây trong đó có Michigan, Ohio và Indiana.

Phó Chủ tịch dữ liệu và phân tích tại J.D.Power – ông Tyson Jominy cho biết,ngoài các chỉ thị bổ sung, các chỉ thị này sẽ không còn tác động đến nghành công nghiệp xe hơi nữa.

Trong một email ông Tyson Jominy viết: “Chúng tôi không mong muốn bất kỳ tác động nào ảnh hưởng tới việc sản xuất và lắp ráp ô tô từ những chỉ thị “ở nhà” của liên bang. Chúng tôi nhận thức được việc không có nhà máy nào được hoạt động mặc dù có nhiều nhà máy nằm ở những bang không được ban bố chỉ thị ở nhà bắt buộc như Texes, Alabama, Tennessee, Georgia và Nam Carolina”.

Một tuần trước, Ford đã thông báo kế hoạch mở cửa lại những nhà máy quan trọng ở Mỹ vào 14/4, một tuần sau kế hoạch khôi phục lại hoạt động một nhà máy ở Mexico. Phía công ty cho biết, những kế hoạch này hiện chưa có gì thay đổi.

Chúng tôi đang tiếp tục đánh giá các điều kiện sức khỏe cộng đồng cũng như sự sẵn sàng của các nhà cung ứng và sẽ điều chỉnh kế hoạch của mình nếu cần thiết” - phát ngôn viên của Ford – Kelli Felker trả lời email của CNBC.

Theo những thông báo của Ford được đưa ra vào hôm thứ Tư, Fiat Chrysler cho biết, trụ sở của họ tại Michigan, các nhà máy tại Mỹ và Canada và các dự án xây dựng “dự định sẽ đóng cửa cho đến 14/4”. Việc mở cửa lại sẽ “phụ thuộc vào các chỉ thị tại các bang và sẵn sàng cho các cơ sở trở lại hoạt động”.

 “Chúng tôi vẫn đang theo dõi tình hình”, Phát ngôn viên của Fiat Chrysler – Jodi Tinson cho hay.

Được tác động từ phái Liên đoàn công nhân, Ford, Fiat Chrysler và General Motors đã công bố kế hoạch tạm thời đóng cửa các nhà máy của họ do ảnh hưởng của Covid-19 vào ngày 18/3. Các nhà sản xuất ô tô không không nằm trong Liên đoàn khác cũng ngừng sản xuất do những hạn chế đến từ phía bang.

GM đã không công bố bất kỳ chi tiết nào về kế hoạch có khả năng khởi động lại hoạt động sản xuất tại Mỹ.

Jim Cain - phát ngôn viên của GM cho biết, động thái từ công ty chưa có gì thay đổi kể từ tuần trước. “Tình hình hiện không chắc chắn và có thể thay đổi từng tuần. Chúng tôi chưa thể ấn định ngày trở lại làm việc vào thời điểm này”.

Về phía Toyota, theo phát ngôn viên của công ty Victor Vanov cho biết, các chỉ thị mở rộng của tổng thống Trump sẽ không làm thay đổi kế hoạch mở lại sản xuất của công ty vào ngày 20/4.

Honda xác nhận vào thứ hai vừa rồi là sẽ mở lại sản xuất vào ngày 7/4. Còn Volkswagen, Nissan Motor và Tesla chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Tesla đã đóng cửa các cơ sở tại Fremont, California, nhà máy vào ngày 23/3 khi nhà máy này không được công nhận là “kinh doanh thiết yếu” theo các chỉ thị của bang này.

Volkswagen dự kiến sẽ trở lại sản xuất tại nhà máy lắp ráp ở Tennessee vào Chủ Nhật. Cơ sở này đã đóng cửa sản xuất vào ngày 21/3.

Nissan đã thông báo kế hoạch đình chỉ tạm thời sản xuất của các cơ sở sản xuất tại Mỹ kể từ ngày 20/3 đến 6/4.

Anh Quân/VOV.vn
Bình luận
vtcnews.vn