Ẩm thực bún trong đời sống người Việt
Khởi nguồn từ giai thoại thời vua An Dương Vương: “Trong lúc chuẩn bị yến tiệc cho lễ dạm hỏi công chúa Mỵ Châu, một người đầu bếp đã vô tình đổ bột gạo vào chiếc rổ đặt trong vạc nước sôi. Khi phát hiện ra sai lầm, anh hốt hoảng nhấc chiếc rổ lên thì nhìn thấy bột gạo đã trở thành các sợi dây dài màu trắng.
Cảm thấy bỏ thì quá lãng phí, anh đem những sợi bột trắng xào với rau cần để làm món lót dạ. Không ngờ rằng, khi tiệc bắt đầu, món ăn lạ kia lại được vua chú ý và hết lòng khen ngợi. “Bún xào cần” được ra đời và trở thành một trong những món ăn yêu thích trong thực đơn của hoàng gia.”
Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, Bún vẫn giữ được nét tinh tuý và thậm chí còn được phát triển thành nhiều món ăn ngon trứ danh. Xuyên suốt các tỉnh thành đất nước, Bún được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau, góp phần làm cho bức tranh văn hoá ẩm thực Việt trở nên độc đáo và đa dạng.
Bắc bộ - Nền ẩm thực của sự thanh tao, nhã nhặn
Hiện thân cho chuẩn mực tinh tế trong lựa chọn nguyên liệu, chế biến và thưởng thức; ẩm thực Bắc bộ mang nét hào hoa, thanh lịch của người Tràng An xưa. Các món ăn ở đây mang phong vị thanh đạm, nhẹ nhàng và có vị chua dịu.
Điều đặc biệt, thay vì sử dụng loại Bún thường xay từ gạo sống thì người miền Bắc hầu hết dùng Bún Mạch Tràng - loại Bún truyền thống ra đời từ thời vua An Dương Vương. Đây cũng chính là yếu tố làm nên nhiều món Bún ngon như: bún thang, bún chả, bún ốc, bún măng vịt, bún cá rô đồng, bún đậu mắm tôm, chả cá Lã Vọng,...
Đậm đà hương vị miền Trung
Mặn mà - cay nồng - chua ngọt là những hương vị nổi bật khi nhắc đến ẩm thực miền Trung. Đó là sự hoà quyện giữa tính cầu kỳ mang đậm dấu ấn cung đình và lối tinh giản, dung dị của ẩm thực đường phố. Ngoài ra, ẩm thực miền Trung còn nổi bật với nhiều gia vị, màu sắc dựa trên nguyên lý âm dương; từ các món ăn kèm đượm vị như mắm cà, mắm tôm đến nhiều đặc sản nức tiếng như: bún bò Huế, bún chả cá, bún thịt nướng, bún hến,... Mỗi món ăn đều ẩn chứa tình cảm nồng hậu, tâm hồn chân chất của người dân nơi đây, khiến ai cũng phải nao lòng thưởng thức.
Nam bộ - Hội tụ tinh hoa ẩm thực 3 miền
Hấp dẫn bởi sự mộc mạc, đơn giản, pha thêm chút hoang dã, phóng khoáng đậm chất Nam bộ; món ăn ở đây hội tụ đủ đầy tinh hoa ẩm thực các vùng miền Việt Nam với hương vị đặc trưng: ngọt, cay, béo. Đặc biệt phải kể đến món bún riêu cua - sự kết hợp độc đáo giữa mắm tôm với ớt cay nồng, nước dùng nóng hổi có vị chua chua của me và cà chua chín, mùi thơm của hành tím phi vàng, béo nhưng không ngấy của riêu cua đồng tươi, huyết lợn cùng đậu phụ rán.
Theo quá trình giao lưu và tiếp biến văn hoá, Bún ở Nam Bộ cũng có nhiều thay đổi với 2 loại: Bún sợi to tròn, trắng mềm và Bún sợi nhỏ trắng ngà. Khi kết hợp chúng với nguyên liệu vùng sông nước cùng công thức nấu đa dạng sẽ cho ra nhiều món ăn ngon như: bún mắm, bún cà ri, bún riêu cua, bún kèn, bún cá lóc,...
Khám phá bức tranh văn hoá ẩm thực Việt qua món bún
Bún không chỉ là sự kế thừa từ tinh hoa truyền thống 3 miền mà còn là bước chuyển độc đáo cho bức tranh văn hoá ẩm thực Việt Nam. Sợi Bún sạch dai ngon kết hợp với nhiều loại nước dùng đặc trưng từ khắp vùng miền đất nước, cho ra các món ăn nổi tiếng mang thương hiệu “Made in Vietnam".
Mang trong mình quốc hồn quốc tuý ẩm thực Việt, Bún với vị dai ngon, trắng nõn nằm ẩn mình trong lá sen tươi như món quà không thể thiếu cho những ai ghé thăm Việt Nam.
Ngày nay, thực khách có thể an tâm thưởng thức nhiều món Bún truyền thống mang hương vị đặc trưng từng vùng miền ngay tại Làng Bún. Bởi tất cả sản phẩm của Làng Bún đều đáp ứng tiêu chí 4 không gồm không hóa chất tẩy trắng, không chất bảo quản, không phẩm màu công nghiệp, không hóa chất phụ gia.
• Địa chỉ: Nhà hàng Gammer Beer, 107 Pasteur, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
• Website: www.langbun.vn
• Hotline: 0966 888 107
Bình luận