Bức ảnh cụ ông vô gia cư bỏ tiền lẻ quyên góp ủng hộ người nghèo gây xúc động

Đời sốngThứ Tư, 13/11/2019 11:55:00 +07:00

Sau một năm, bức ảnh ông cụ vô gia cư ở chợ Đồng Xuân (Hà Nội) tiếp tục được dân mạng chia sẻ cùng bài học về sự tử tế khiến nhiều người suy nghĩ.

Từ hôm qua, dân mạng lan truyền bức ảnh ông cụ vô gia cư bỏ tiền vào hòm quyên góp ủng hộ người nghèo, với thông điệp về sự tử tế. Năm ngoái, bức ảnh từng gây bão mạng, trở thành hiệu ứng về sự sẻ chia, lòng trắc ẩn, mở ra những tranh luận về tính nhân văn trong cuộc sống hiện đại.

Hình ảnh người đàn ông vô gia cư "giàu có" khiến ai cũng phải xem lại chính mình.

Trong bức ảnh đen trắng, người đàn ông lớn tuổi đáng thương, đôi chân gầy rộc, đi đất, một tay ôm đôi dép tổ ong, một tay bỏ những đồng tiền lẻ vào hòm quyên góp cho các hộ nghèo.

Nhìn diện mạo có thể phỏng đoán ông là người vô gia cư, sống nay đây mai đó mưu sinh, lay lắt qua ngày. Vì thế, "thứ" ông bỏ vào hòm từ thiện kia có lẽ không chỉ đơn giản là vài tờ bạc lẻ, mà nó có thể là tất cả những gì ông có, hay chí ít là bữa ăn giúp ông sống qua ngày.

Nhưng có lẽ chẳng ai quan tâm số tiền ông bỏ vào hòm giá trị bao nhiêu, hành động của ông khiến nhiều người trẻ tuổi, "ăn trắng mặc trơn" giật mình.

74226574_2645741768824398_8104304121604997120_o

 Bức ảnh được chụp bằng điện thoại di động gần 2 năm trước, tiếp tục gây bão bởi câu chuyện về sự sẻ chia ẩn chứa trong đó. (Ảnh: Nguyễn Tiến Đức)

Khi bức ảnh "dậy sóng" trên các diễn đàn năm ngoái, anh Nguyễn Tiến Đức cho biết, anh ghi lại khoảnh khắc này tại chợ Đồng Xuân, Hà Nội vào ngày 8/5. Cụ ông vô gia cư thỉnh thoảng hay lang thang qua chợ. Khi anh đang xuống cầu thang thì tình cờ nhìn thấy cụ ông đang bỏ những đồng tiền lẻ vào thùng từ thiện. Lúc này anh lấy điện thoại chụp lại và chia sẻ lên mạng xã hội.

"Giá trị không nằm ở số tiền đó là bao nhiêu mà giá trị nằm ở sự sẻ chia, đồng cảm và tình người", "Họ có thể nghèo về tiền bạc nhưng không bao giờ nghèo về tình thương. Cám ơn ông, chúc ông sẽ gặp được nhiều may mắn trong cuộc đời này".

"Giá ai cũng co tấm lòng nhân ái yêu thương như vậy! Nghèo mà sang và giàu tình nhân ái!"; "Tình người và sự tử tế nó không đáng đồng vật chất hay địa vị" , là một số trong hàng nghìn bình luận bày tỏ sự trân quý hành động của cụ ông.

Nhiều người cho rằng, bức ảnh có lẽ còn giá trị mãi mãi với thời gian, bởi niềm tin về sự tử tế trong xã hội ngày này dường như không còn. Sự chân thành và lòng tốt trở thành thứ xa xỉ, ngược đời. 

Hình ảnh cụ ông vô gia cư ấy thật sự thức tỉnh tình người trong mỗi chúng ta, nhất là người trẻ, dạy ta bài học: Sự cho đi không phải là nhiều hay ít, quan trọng là bạn thật sự muốn chia sẻ và việc làm ấy xuất phát từ con tim.

Hạ Vũ
Bình luận
vtcnews.vn