Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Đàm phán thương mại Mỹ - Trung sắp kết thúc

Thế giớiChủ Nhật, 14/04/2019 11:30:00 +07:00

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết hôm 13/4 rằng, các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đã gần kết thúc.

Ông Mnuchin nói thêm Mỹ sẵn sàng đối mặt với hậu quả nếu họ không tuân thủ các cam kết trong bất kỳ thỏa thuận nào, một dấu hiệu cho thấy hai bên đang tiến gần hơn đến một thỏa thuận.

Kể từ tháng 1/2019, quá trình ngoại giao giữa Washington và Bắc Kinh để giải quyết cuộc chiến thương mại đã kéo dài hơn so với các quan chức dự kiến. Cả hai bên tiếp tục thể hiện sự lạc quan thận trọng mà không dự đoán thành công.

steve-mnuchin-1

 Bộ trưởng tài chính Mỹ Steve Mnuchin. (Ảnh: AP)

"Một điều quan trọng là phải làm đúng thay vì ấn định ngày tùy tiện", ông Mnuchin nói với các phóng viên. "Nhưng tôi có hy vọng chúng tôi đang đến gần đến vòng cuối cùng với các vấn đề mang tính kết luận."

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết đã nói với các quan chức tài chính khác rằng các cuộc đàm phán đang tiến triển, nhưng sẽ không tiết lộ khung thời gian khi nào chúng có thể kết thúc.

Ông nói cả hai bên đã thực hiện các cuộc thảo luận qua điện thoại trong tuần qua. Cùng với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, ông sẽ tổ chức hai cuộc gọi vào tuần tới với Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He (Lưu Hạc).

Các quan chức cũng đang thảo luận về việc có cần thêm các cuộc họp trực tiếp để kết thúc một thỏa thuận hay không. Ông Mnuchin nói, "nếu chúng tôi có thể đi đến kết luận, đó sẽ là thay đổi quan trọng nhất trong 20 năm của mối quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia".

Một điểm nhấn trong các cuộc đàm phán đã được các quan chức Mỹ nhấn mạnh, rằng bất kỳ thỏa thuận cuối cùng nào cũng có khó khăn - và vẫn giữ khả năng áp dụng thuế quan mới nếu Bắc Kinh không thực hiện các cam kết của mình.

Dù vậy, ông Mnuchin từ chối đưa ra thông tin chi tiết.

"Có những cam kết nhất định mà Mỹ đang thực hiện trong thỏa thuận này và có những cam kết nhất định mà Trung Quốc đang thực hiện. Tôi nghĩ rằng cơ chế thực thi hoạt động theo cả hai hướng, chúng tôi hy vọng sẽ tôn trọng các cam kết, và nếu chúng tôi không làm, sẽ có những hậu quả nhất định, và ngược lại cũng tương tự", Bộ trưởng Mnuchin nói.

Khi được hỏi liệu mở cửa thị trường trong thỏa thuận có vượt xa những gì được dự tính trong các cuộc đàm phán Hiệp ước đầu tư song phương (BIT) 2016, ông trả lời: "Chúng tôi đang có bước tiến, tôi muốn cẩn thận. Đây không phải là một cuộc đàm phán công khai... đây là một thỏa thuận rất, rất chi tiết bao gồm các vấn đề chưa từng được giải quyết trước đây. Điều này vượt xa mọi thứ trông giống như một hiệp ước đầu tư song phương."

Các cuộc đàm phán BIT, được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama theo đuổi, đã bị đình trệ khi Trung Quốc từ chối đáp ứng yêu cầu của Mỹ với việc mở các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế cho đầu tư nước ngoài. Các cuộc đàm phán không được chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục, thay vào đó, Mỹ theo đuổi chương trình thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, dẫn đến các cuộc đàm phán hiện tại.

Tổng thống Trump tuần trước cho biết, một kết luận trong các cuộc đàm phán có thể được đưa ra trong bốn tuần, nhưng kể từ khi các cuộc thảo luận bắt đầu vào đầu năm 2019 để kết thúc cuộc chiến thương mại kéo dài 9 tháng, vạch đích đã liên tục trượt xa hơn dự kiến.

Trong tuyên bố cuối cùng từ các cuộc họp vào 13/4, ban chỉ đạo IMF, đại diện 189 thành viên của tổ chức, đã nhận ra sự cần thiết phải giải quyết căng thẳng thương mại, và ủng hộ cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới - điều Mỹ từng yêu cầu. Giám đốc IMF Christine Lagarde cho biết nhiều quan chức tại các cuộc họp ở Washington đã thực sự đưa ra quan điểm của họ về những lợi ích của thương mại đối với tăng trưởng kinh tế.

Video: Việt Nam sẽ là "vịnh tránh bão" trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn