Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Phương Tây kích động xung đột ở châu Á-Thái Bình Dương

Thời sự quốc tếThứ Hai, 30/10/2023 12:18:39 +07:00
(VTC News) -

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, phương Tây muốn mở rộng cuộc xung đột ở Ukraine sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 10 tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu cho biết phương Tây muốn mở rộng cuộc xung đột ở Ukraine sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đại tướng Shoigu nói, NATO đang che đậy việc tăng cường lực lượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương với mục tiêu phô trương lực lượng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh ngày 30/10. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh ngày 30/10. (Ảnh: Reuters)

Ông Shoigu nói thêm rằng các nước NATO đang thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực, tăng cường sự hiện diện quân sự cũng như tần suất và quy mô của các cuộc tập trận quân sự.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, liên quân do Mỹ đứng đầu sẽ sử dụng việc trao đổi thông tin với Tokyo và Seoul về các vụ phóng tên lửa để kiềm chế Nga và Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh, việc Moskva hủy bỏ phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện không có nghĩa là nước này sẽ hạ thấp ngưỡng răn đe hoặc đáp trả hạt nhân.

Ông Shoigu nói Moskva sẵn sàng đàm phán về giải pháp hậu xung đột cho cuộc khủng hoảng Ukraine nhằm “cùng tồn tại” với phương Tây, tuy nhiên các nước phương Tây dừng các hành động chống phá lại Nga.

"Điều quan trọng là phải đảm bảo mối quan hệ bình đẳng giữa tất cả các cường quốc hạt nhân và các thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, những người chịu trách nhiệm đặc biệt trong việc duy trì hòa bình và ổn định toàn cầu", c nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói, chiến lược của phương Tây nhằm gia tăng xung đột với Nga có thể dẫn đến một cuộc đối đầu quân sự giữa các cường quốc hạt nhân.

“Chính sách của phương Tây liên tục leo thang đối đầu với Nga tiềm ẩn nguy cơ xảy ra xung đột quân sự trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân”, Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh.

Bộ trưởng nói thêm: “Mỹ và NATO tiếp tục nuôi hy vọng rằng họ sẽ có thể làm suy yếu an ninh của Nga và tước đi ý chí phản kháng của chúng tôi”.

Tuy nhiên, ông Shoigu cho rằng thực tế tại khu vực hoạt động quân sự đặc biệt cho thấy những chiến lược này không mang lại kết quả.

Trà Khánh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn