Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lần đầu xuất hiện sau điều trị ung thư

Thời sự quốc tếThứ Tư, 24/01/2024 06:17:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin lần đầu xuất hiện trước công chúng sau khi nhập viện điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin xuất hiện trước công chúng tại cuộc họp của nhóm khoảng 50 quốc gia hỗ trợ Ukraine để thảo luận về viện trợ quân sự cho Kiev hôm 23/1. Ông Austin chủ trì và phát biểu khai mạc cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Austin không đề cập đến sức khỏe của mình, kêu gọi các nước bổ sung hệ thống phòng không cho Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: Reuters)

Theo dự kiến, Bộ trưởng Lloyd Austin ​​sẽ không tham gia cuộc họp báo chung với vị tướng hàng đầu của Mỹ sau cuộc gặp - điều đã trở thành thông lệ sau những cuộc họp như vậy.

Trước đó, bác sĩ tại Trung tâm Quân y Quốc gia Mỹ Walter Reed hôm 15/1 cho biết, ông Lloyd Austin xuất viện sau quá trình điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Theo kế hoạch, ông Austin sẽ làm việc từ xa với quyền truy cập vào khả năng liên lạc an toàn trước khi quay trở lại Lầu Năm Góc.

Bộ trưởng Lloyd Austin nhập viện để điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong đợt khám sàng lọc vào đầu tháng trước. Sau đó, người đứng đầu Lầu Năm Góc đã thực hiện "thủ tục phẫu thuật xâm lấn tối thiểu” hay còn được gọi là phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt để điều trị ung thư vào ngày 22/12/2023.

Ông Lloyd Austin đã được gây mê toàn thân khi phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt, sức khoẻ “hồi phục bình thường” và về nhà vào sáng hôm sau. Tuy nhiên, vào ngày 1/1, ông Austin tái nhập viện vì nhiễm trùng đường tiết niệu gây tích tụ chất lỏng trong dạ dày, ruột và lên cơn đau dữ dội. Ông ấy được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU).

Theo Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed, trong thời gian điều trị kể từ khi nhập viện vào ngày đầu năm 2024, ông Austin “không rơi vào trạng thái bất tỉnh và không phải gây mê toàn thân”.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin được đưa vào Trung tâm Y tế Walter Reed vào hôm 1/1. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng chỉ công bố với công chúng hôm 5/1, khi Lloyd Austin có thể tiếp tục thực hiện công việc của mình từ xa. Ba ngày sau khi ông nhập viện, Nhà Trắng mới nhận được thông tin.

Việc Bộ trưởng Lloyd Austin nhập viện diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Trung Đông do cuộc xung đột Israel - Hamas, lực lượng thân Iran ở Yemen tấn công các tuyến hàng hải trên biển Đỏ. Những lực lượng khác ở Iraq và Syria tấn công quân đội Mỹ bằng rocket và máy bay không người lái. Hôm 4/1, Mỹ thực hiện cuộc không kích đáp trả bằng máy bay không người lái vào Baghdad, Iraq.

 

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn