Bộ GD&ĐT: Trường học lạm thu, chính quyền địa phương sẽ bị quy trách nhiệm

Tin tức - Sự kiệnThứ Bảy, 10/10/2020 10:30:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra lạm thu và chính quyền sở tại cũng bị quy trách nhiệm trong trường hợp này.

Trước hiện tượng lạm thu ở một số cơ sở  giáo dục, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Ngọc Thưởng vừa ký văn bản chấn chỉnh vấn đề thu chi đầu năm học. Theo đó, Bộ đề nghị lãnh đạo địa phương chỉ đạo các đơn vị thực hiện cơ chế quản lý, thu chi học phí cũng như các chính sách miễn giảm, hỗ trợ học tập theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Với các khoản huy động ủng hộ tài trợ tự nguyện, Bộ yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện theo Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT ngày 03/8/2018 của Bộ GD&ĐT.

Bộ GD&ĐT: Trường học lạm thu, chính quyền địa phương sẽ bị quy trách nhiệm  - 1

Trường THPT Trương Định (Hà Nội) từng xảy ra việc tranh cãi khi Ban đại diện cha mẹ học sinh lạm thu. (Ảnh minh hoạ: C.H)

Ban Đại diện cha mẹ học sinh được yêu cầu chỉ thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban theo quy định.

Bộ GD&ĐT cũng đề nghị các địa phương, trực tiếp là lãnh đạo, tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra vi phạm về các khoản thu, chi trên địa bàn và xử lý trách nhiệm đối với chính quyền  sở tại.

Bộ yêu cầu các cơ quan quản lý giáo dục tại địa phương phối hợp, tăng cường quản lý việc thực hiện các khoản thu chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Các cơ quan này có trách nhiệm hướng dẫn, thanh kiểm tra, áp dụng chế tài xử lý mạnh các trường hợp vi phạm.

Về phía cha mẹ học sinh, các địa phương cần tuyên truyền, phổ biến để họ hiểu rõ quy định, từ đó thực hiện quyên góp, ủng hộ trên cơ sở tự nguyện, công khai minh bạch. Địa phương cần công khai việc thanh tra, kiếm tra và xử lý các trưởng hợp vi phạm, công khai đường dây nóng trên website dể nhân dân phản ánh.

Thời gian qua, nhiều sự việc gây tranh cãi liên quan đến việc lạm thu đầu năm xảy ra. Điển hình, một phụ huynh Trường THPT Trương Định (Hà Nội) phản ánh có tình trạng con bị "cô lập" vì mẹ phản đối đóng tiền quỹ do thấy chưa hợp lý.

Một phụ huynh Trường THCS-THPT Trần Văn Lắm (Bạc Liêu) bức xúc khi ngoài các khoản học phí, bảo hiểm, đồng phục, liên lạc điện tử, chụp hình, khuyến học, giấy thi khảo thí…, nhà trường còn để cho giáo viên chủ nhiệm tự thu mỗi lớp 2,5 triệu đồng tiền mua nước sơn, màn che nắng.

Hà Cường
Bình luận
vtcnews.vn