Bình Dương: Xây dựng không phép, chờ xử phạt hành chính để hợp thức hoá sai phạm

Bất động sảnThứ Bảy, 25/07/2020 13:36:23 +07:00
(VTC News) -

Bình Dương Grand View, Vita Riverside, Biconsi Reverside, Contentment Plaza... là những dự án chấp nhận để cơ quan chức năng xử phạt để giao dịch trái luật.

Những ngày qua, việc các công trình xây dựng không phép nhưng vẫn ngang nhiên rao bán rầm rộ tại tỉnh Bình Dương đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Dư luận đặt ra nghi vấn, tại sao hàng loạt chủ đầu tư dự án dù biết sai phạm vẫn cố tình thực hiện, sau đó "bình thản" chờ quyết định xử phạt hành chính để... thực thi.

Điểm chung của các công trình sai phạm này là dù chưa có giấy phép xây dựng, chưa đủ điều kiện bán nhưng vẫn vô tư thi công, thực hiện giao dịch. Đến khi đã bán gần hết sản phẩm thì cơ quan chức năng mới “phát hiện” và xử phạt hành chính. Số tiền cho các sai phạm này "auto" là 40 triệu đồng, như một "lẽ hiển nhiên" đã mặc định khi thực hiện dự án.

Cụ thể, mới đây, Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản vi phạm số 86/BBVPHC ngày 2/6/2020; đồng thời ra Quyết định xử phạt số 86/QĐXPVPHC ngày 3/6/2020 đối với Công ty CP Địa ốc Sài Gòn-KL do thi công dự án Trung tâm thương mại và Căn hộ cao cấp Bình Dương (đại lộ Bình Dương, phường Bình Hoà, TP.Thuận An) khi chưa có giấy phép xây dựng.

Bình Dương: Xây dựng không phép, chờ xử phạt hành chính để hợp thức hoá sai phạm - 1

Dự án Bình Dương Grand View hiện đang mập mờ về thông tin chủ đầu tư chính xác.

Với vi phạm này, Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn-KL bị Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt 40 triệu đồng.

Cũng tại dự án này, ngoài tên được phê duyệt, dự án còn được quảng cáo với tên thương mại Bình Dương Grand View. Dự án có vốn đầu tư lên tới 5.800 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt làm chủ đầu tư, Danh Khôi Real DKRH hợp tác phát triển.

Trong khi đó, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương khẳng định, trên địa bàn TP.Thuận An không có tên dự án Trung tâm thương mại và Căn hộ cao cấp Bình Dương do Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt làm chủ đầu tư.

Tương tự, dự án Vita Riverside (đường ĐT742, Vĩnh Tân, Tân Uyên) được Công ty TNHH MTV Tuấn Điền Phúc thực hiện thi công, mở bán rậm rộ thu tiền của khách hàng từ đầu tháng 5/2020.

Tuy nhiên, đến khi dự án bán hết, hạ tầng dần hoàn thiện, dư luận thắc mắc và báo chí phản ánh thì Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương mới tiến hành kiểm tra và xử phạt vì thi công công trình không có giấy phép xây dựng.

Bình Dương: Xây dựng không phép, chờ xử phạt hành chính để hợp thức hoá sai phạm - 2

Dự án Vita Riverside được Công ty TNHH MTV Tuấn Điền Phúc thực hiện thi công, mở bán rậm rộ khi chưa có giấy phép xây dựng.

Đầu tháng 6/2020, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh này cũng phát hiện dự án Biconsi Reverside (phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên) do Biconsi làm chủ đầu tư có hành vi vi phạm trong lĩnh vực xây dựng.

Theo nội dung của Quyết định số 164/QĐ-XPVPHC, với hành vi vi phạm tổ chức thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật không có giấy phép xây dựng, Biconsi bị xử phạt hành chính.

Tại dự án Khu nhà ở thương mại - dịch vụ Contentment Plaza (Roxana Plaza) tại khu phố Đông (phường Vĩnh Phú, TP.Thuận An), Thanh tra sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cũng vừa ra quyết định xử phạt với chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH Xây dựng - Dịch vụ thương mại đầu tư BĐS Tường Phong vì xây dựng sai giấy phép.

Theo đó, chủ đầu tư dự án không thi công xây dựng 2 tầng hầm theo giấy phép xây dựng. Với vi này, chủ đầu tư bị phạt số tiền 40 triệu đồng và phải khắc phục hậu quả.

Bình Dương: Xây dựng không phép, chờ xử phạt hành chính để hợp thức hoá sai phạm - 3

Công ty TNHH Xây dựng - Dịch vụ thương mại đầu tư BĐS Tường Phong bị phạt số tiền 40 triệu đồng vì xây dựng sai giấy phép dự án Roxana Plaza.

Thực hiện dự án khu nhà ở Thăng Long (tại xã Trừ Văn Thố, huyện Bàu Bàng, Bình Dương), Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Phát triển Địa ốc Thuận Phát Land cũng vừa bị Thanh tra sở Xây dựng tỉnh Bình Dương xử phạt ngày 21/7 với số tiền 40 triệu đồng vì xây dựng không phép.

Theo Thanh tra sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, Công ty Thuận Phát Land đã thi công công trình hạ tầng kỹ thuật dự án không có giấy phép xây dựng theo quy định, gồm: Hệ thống đường giao thông đối nội đã đầu tư lớp cấp phối đất đã lu đèn các tuyến đường N1, N2, N3, N4, N5, N6, D2 và một phần đường D1, D3 chưa đầu tư lớp đá và thảm nhựa; hệ thống thoát nước mưa đã đặt cống, xây dựng hố ga khoảng 50%; xây dựng cổng chính.

Một chuyên gia bất động sản cho biết, việc các chủ đầu tư bất chấp sai phạm để thực hiện dự án "như một việc hiển nhiên", đã có trong dự tính khi triển khai dự án.

"Với số tiền xử phạt 40 triệu đồng, các chủ đầu tư không ngại gì không đóng. Đóng 40 triệu mà được bán hàng trước cả năm, thu tiền cả nghìn tỷ đồng thì hầu như đơn vị nào cũng bất chấp.

Điều quan trọng là cơ quan chức năng, tại sao cứ để đến khi dự án sắp hoàn thiện, bán gần hết mới ra quyết định xử phạt như "đuổi muỗi" như vậy? Cần phải có cách xử lý mạnh tay và quyết liệt hơn để chấn chỉnh tình trạng này", vị chuyên gia này cho hay.

Thy Huệ
Bình luận
vtcnews.vn