Liên quan đến việc siêu thị Big C quận Gò Vấp – TP.HCM bán thịt heo nghi nhiễm bệnh heo gạo do người tiêu dùng phản ánh, chiều 13/3, ông Trần Văn Quang – Chi Cục trưởng Chi Cục thú y tỉnh Đồng Nai, đơn vị cấp giấy phép kiểm dịch cho lô hàng thịt heo nói trên cho biết: Cho tới nay, Chi Cục thú ý Đồng Nai rất ngạc nhiên khi xuất hiện thịt heo tại siêu thị Big C nghi nhiễm bệnh heo gạo.
Vị đại diện này cho hay: Hiện Chi Cục thú y tỉnh Đồng Nai vẫn đang phối hợp chặt chẽ với Chi Cục thú y TP.HCM đưa số thịt heo nói trên đi xét nghiệm để xác định rõ thịt heo này bị bệnh gì.
Kế tiếp, Chi Cục thú y Đồng Nai phải xác định số thịt nói trên có nguồn đến từ đơn vị nào, rồi sau đó mới đưa ra kết luận chính xác.
"Từ trước tới nay, tại Chi Cục thú y tỉnh Đồng Nai chưa từng xảy ra những sai sót gì trong kiểm dịch, khiến dư luận phải xôn xao", ông Quang nói.
Cũng theo ông Trần Văn Quang, heo gạo là heo mắc bệnh sán dây, muốn truyền bệnh phải qua ký chủ trung gian. Do vậy, thông thường heo thả rông hay mắc bệnh heo gạo, còn heo được chăn nuôi trong điều kiện tập trung, việc lây nhiễm là rất khó xảy ra.
Bác sĩ Đinh Nguyễn Huy Mẫn – Trưởng khoa xét nghiệm, bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM giải thích: Sán thịt heo sẽ trưởng thành, phát triển trong đường ruột của người bệnh khi ăn vào. Thông thường, người ăn phải thịt heo có bệnh heo gạo sẽ bị nhiễm sán xơ mít.
Một số trường hợp đặc biệt, đốt sán già sẽ chui ngược lên đường ruột, dạ dày...có thể gây tử vong.
Để không mắc phải trường hợp này, người tiêu dùng cần ăn thịt heo có nguồn gốc rõ ràng, nấu chín trước ăn.
Bình luận