Bị tố phạm luật 115 lần, vì sao Man City chưa nhận án phạt như Everton?

Bóng đá AnhThứ Bảy, 18/11/2023 07:00:00 +07:00
(VTC News) -

Không ít cổ động viên đặt câu hỏi vì sao Man City không bị phạt nặng như Everton dù bị cáo buộc vi phạm tới hơn 100 lần quy định của giải Ngoại Hạng Anh.

Tối 17/11, ban tổ chức giải Ngoại Hạng Anh thông báo trừ 10 điểm đối với Everton do đội bóng này vi phạm các quy định về tài chính. Án phạt có hiệu lực tức thì. Truyền thông Anh và rất nhiều cổ động viên trên mạng xã hội lập tức đặt câu hỏi về trường hợp của Man City. 

Tháng 2/2023, đội đương kim vô địch Ngoại Hạng Anh bị cáo buộc vi phạm tới hơn 100 lần các quy định công bằng tài chính trong giai đoạn 9 năm (bắt đầu từ 2009). Thế nhưng, đến thời điểm này, chưa có quyết định xử phạt nào được đưa ra.

Man City chưa bị phạt dù vướng 115 cáo buộc phạm luật. (Ảnh: Getty Images)

Man City chưa bị phạt dù vướng 115 cáo buộc phạm luật. (Ảnh: Getty Images)

Câu hỏi được đặt ra là tại sao Everton bị phạt ngay, trong khi Man City vẫn "nhởn nhơ". Thực tế, trường hợp của Everton và Man City không giống nhau.

Tờ Telegraph (Anh) giải thích đơn giản rằng vụ việc của Man City phức tạp hơn rất nhiều, cả về số lượng các cáo buộc lẫn mức độ sâu xa của từng vấn đề. Man City đối mặt với 115 cáo buộc, trong khi Everton chỉ có một.

Không phải là Man City không bị phạt, mà là chưa thể có phán quyết cuối cùng cho trường hợp này. Cơ quan điều tra độc lập phải mất tới 4 năm mới tổng hợp được các cáo buộc chống lại Man City và ban tổ chức giải Ngoại Hạng Anh cũng phải tốn nhiều thời gian để xem xét toàn bộ các nội dung.

Đối với Everton, đội bóng này bị cáo buộc vi phạm quy tắc về lợi nhuận và tính bền vững (PSR) của Ngoại Hạng Anh ở mùa giải 2021/22, do khoản lỗ 124,5 triệu Bảng (ngưỡng cho phép của giải đấu là 105 triệu Bảng trong 3 năm liên tiếp). Đại diện của Everton phải tham gia phiên điều trần kéo dài 5 ngày. So với trường hợp của Man City, quy trình xử lý các vấn đề của Everton diễn ra nhanh hơn rất nhiều.

Đội chủ sân Goodison Park tuyên bố sẽ kháng cáo, đồng thời "theo dõi chặt chẽ" các trường hợp khác liên quan đến các CLB Ngoại Hạng Anh. Ngoài Man City, một đội khác đang ở trong vòng nguy cơ là Chelsea.

Theo Express, các hình phạt dành cho Man City có thể bao gồm từ trừ điểm đến bị trục xuất khỏi Ngoại Hạng Anh. Tuy nhiên, quyết định này sẽ chỉ được đưa ra sau khi ủy ban điều tra độc lập của giải đấu xem xét xong toàn bộ các cáo buộc và xác định chính xác mức độ vi phạm của Man City nếu có.

Phương Mai
Bình luận
vtcnews.vn