Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Lắk Bùi Văn Cường lần đầu lên tiếng về nghi vấn đạo văn

Đời sốngThứ Sáu, 16/10/2020 16:45:00 +07:00
(VTC News) -

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường cho biết cơ quan chức năng đã kết luận ông không có hành vi đạo luận án tiến sĩ như đơn tố cáo nêu.

Tại buổi họp báo sau Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk khóa XVII, ông Phạm Minh Tấn - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk, thông tin về kết quả xử lý đơn tố cáo ông Bùi Văn Cường - Bí thư Tỉnh ủy.

Ông Phạm Minh Tấn cho biết Tiểu ban Bảo vệ chính trị nội bộ Trung ương (Ban Chấp hành Trung ương Đảng) đã có kết luận giải quyết đơn tố cáo ông Bùi Văn Cường.

Ông Tấn cho biết Trung ương sau nhiều tháng xem xét kỹ lưỡng, đối soát cẩn trọng các nội dung nêu trong đơn tố cáo và đã kết luận ông Bùi Văn Cường không có hành vi đạo luận án tiến sĩ. Vì thế, ông Cường không vi phạm quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong nghiên cứu bảo vệ luận án tiến sĩ tại Đại học Hàng hải Việt Nam năm 2018 như nội dung tố cáo.

“Đồng chí Bùi Văn Cường không sử dụng bằng tiến sỹ không hợp pháp”, ông Tấn nói.

Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Lắk Bùi Văn Cường lần đầu lên tiếng về nghi vấn đạo văn - 1

Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Lắk Bùi Văn Cường lần đầu lên tiếng về nghi vấn đạo văn (Ảnh: Thanh Hải)

Cũng tại buổi họp báo, ông Bùi Văn Cường khẳng định: “Tôi khẳng định là tôi không sai một chút nào. Tôi đã có 8 năm làm giảng viên, đã làm thạc sỹ khi giảng dạy tại trường. Đến 2013 chuyên ngành tôi dạy mới được phép đào tạo tiến sĩ, nên 2015 tôi tiếp tục thi nghiên cứu sinh để làm tiến sỹ theo chuyên ngành tôi đã giảng dạy. Dù bị vu khống, bôi nhọ, họ đã làm những chiến dịch rất “chuyên nghiệp” để công kích, vu khống, bôi nhọ tôi như: làm blog, gửi email để phát tán thông tin bôi nhọ, đến thuê “quân xanh” đứng tên (sau đó đã bị bắt), rồi thuê báo tạp chí viết bài (đã bị bộ thông tin truyền thông xử phạt rất nặng), thuê KOL trên mạng xã hội để làm “bão táp tin bẩn” bôi nhọ tôi. Tiểu ban bảo vệ chính trị nội bộ Trung ương, sau khi xem xét kỹ lưỡng và trên cơ sở ý kiến của một số cơ quan có chuyên môn và có thẩm quyền ở Trung ương đã công bố việc tố cáo tôi hoàn toàn sai sự thật. Cá nhân tôi với bản lĩnh chính trị vững vàng, với niềm tin sắt đá là mình không sai như vu khống, và vì thế tôi chỉ biết cố gắng toàn tâm, toàn ý làm sao xây dựng, phát triển tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp”.

Trước đó, Công an tỉnh Đắk Lắk bắt giam ông Hoàng Minh Tuấn (40 tuổi, trú huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) về hành vi Vu khống.

Ông Tuấn bị bắt vì gửi đơn tố cáo ông Bùi Văn Cường đạo luận án tiến sĩ, đã được cơ quan có thẩm quyền cho xem các kết luận và giải thích rõ các nội dung tố cáo không đúng, ông Tuấn đã ký cam kết không gửi đơn nữa, nhưng sau đó ông Tuấn tiếp tục gửi nhiều hơn, nên cơ quan chức năng đã bắt ông Tuấn về tội vu khống theo điều 156 Bộ luật Hình sự.

Tiếp tục mở rộng điều tra ngày 25/9, Công an đã bắt khẩn cấp ông Phạm Đình Quý (39 tuổi, giảng viên Đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM) về tội danh vu khống do xúi dục, bàn bạc và thuê tiền để ông Tuấn vu khống.

Theo quyết định khởi tố, ông Quý đã có hành vi “phát tán tài liệu nhằm hạ thấp uy tín, xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự người khác”, phạm tội Vu khống quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự.

THANH HẢI
Bình luận
vtcnews.vn