Bí thư 'chê' giám đốc Sở thiếu trách nhiệm

Tin tức 24h quaThứ Năm, 09/07/2020 22:24:45 +07:00

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn nói Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư "đùn đẩy, thiếu trách nhiệm" khi chuyển câu hỏi của đại biểu cho Chủ tịch tỉnh trả lời.

Chiều 9/7, trong phiên chất vấn của HĐND tỉnh Hà Tĩnh, ông Trần Tú Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận được nhiều câu hỏi lên quan đến tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2020, chỉ đạt 0,1%, thấp nhất so với các tỉnh trong khu vực Bắc Trung Bộ.

Bí thư 'chê' giám đốc Sở thiếu trách nhiệm - 1

Ông Trần Tú Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: Đức Hùng

Ông Tú Anh cho rằng, nguyên nhân chính do ngành công nghiệp tăng thấp và khu vực thương mại, dịch vụ giảm mạnh. Những năm qua, kinh tế Hà Tĩnh tăng trưởng cao nhờ hoạt động sản xuất công nghiệp, chủ yếu là thép của Công ty TNHH Formosa và bia Sài Gòn. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2020, tổng sản phẩm trên địa bàn của hai đơn vị này đều giảm mạnh.

Ngoài ra, Hà Tĩnh thuộc nhóm nguy cơ cao trong phòng chống Covid-19, phải kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội một tuần so với các tỉnh trong khu vực, nên việc trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh các ngành dịch vụ cũng có sự khác nhau giữa các địa bàn.

"Đối với các tỉnh quy mô nhỏ, với bất kỳ tác động nào cũng có thể làm thay đổi chỉ tiêu tăng trưởng", ông Tú Anh nói.

Chưa hài lòng với câu trả lời của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, đại biểu Nguyễn Trọng Nhiệu (huyện Nghi Xuân) cho rằng, có nhiều nguyên nhân khách quan như COVID-19, nghị định 100 ảnh hưởng đến sản xuất và tiêu thụ bia rượu, chính sách pháp luật thiếu đồng bộ, vướng mắc... Nhưng đó là những vấn đề ảnh hưởng chung cả nước, tỉnh khác cũng gặp chứ không riêng Hà Tĩnh.

"Tại sao Hà Tĩnh lại đạt mức tăng trưởng quá thấp như thế. Những nguyên nhân chủ quan mà Giám đốc Sở nêu có từ trước đến nay, chứ không phải mới phát sinh. Phải chăng do cơ chế, chính sách và công tác chỉ đạo điều hành có vấn đề?", đại biểu Nhiệu đặt câu hỏi.

Ông Trần Tú Anh nói nguyên nhân khách quan, chủ quan về tăng tưởng kinh tế thấp liên quan đến chỉ đạo điều hành, "chốc nữa Chủ tịch tỉnh sẽ có tiếp thu thêm". Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn liền hỏi: "Để Chủ tịch trả lời à?". Ông Tú Anh không nói gì. Phía dưới hội trường nhiều đại biểu cười mỉm.

Bí thư 'chê' giám đốc Sở thiếu trách nhiệm - 2

Kỳ họp thứ 15 của HĐND Hà Tĩnh. Ảnh: Đức Hùng

Chốt nội dung, Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh thông tin, khi Covid-19 được kiểm soát, tốc độ tăng trưởng của tỉnh bắt đầu chuyển biến tích cực. Sở tiếp tục rà soát, khắc phục tình trạng chồng chéo quy hoạch, đưa ra nhiều giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa để đạt kết quả cao.

Ông Lê Đình Sơn cho rằng, việc ông Trần Tú Anh "nhường" câu hỏi của đại biểu cho Chủ tịch tỉnh trả lời là "né tránh, đùn đẩy, thiếu trách nhiệm". Ông Sơn yêu cầu các cán bộ phải mạnh dạn nhìn vào những tồn tại mới sửa được khuyết điểm để đưa kinh tế 6 tháng cuối năm đạt kết quả tốt.

Đây không phải là lần đầu tiên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh bị cấp trên phê bình. Tại kỳ họp HĐND hồi tháng 12/2019, ông Trần Tú Anh từng trả lời lòng vòng, hời hợt, bị đại biểu chất vấn lại nhiều lần. Có một số câu hỏi, ông "đá bóng" cho Phó chủ tịch tỉnh Đặng Ngọc Sơn trả lời, vì vấn đề đó do vị này ký. Một số khía cạnh khác ông đề nghị hãy để sau cuộc họp, gửi tài liệu cho Chủ tịch tỉnh "nghiên cứu" thêm.

Kỳ họp HĐND tỉnh Hà Tĩnh lần này diễn ra từ ngày 8 đến 10/7.

(Nguồn: VnExpress )
Bình luận
vtcnews.vn