Bị clip quảng cáo sữa Ensure Gold - Abbott sử dụng hình ảnh trái phép làm lộ đời tư, dân gửi đơn kêu cứu

Kinh tếThứ Sáu, 26/08/2016 18:09:00 +07:00

Mẹ con chị Ngọc Thảo đã gửi đơn kêu cứu gửi đến các nơi vì không chịu nổi áp lực trươc việc lộ thông tin cá nhân trong clip của chiến dịch chia sẻ những lời yêu thương.

 Vào ngày 30/6/2016 có một đoàn ê kip làm phim của Công y CP SX Phim Hạt Nhân đã đến tiệm may của chị Ngọc Thảo tại đường Lê Lai, Phường Bến Thành, TP.HCM và đề nghị hai mẹ con cùng tham gia làm nhân vật để quay một đoạn clip về chương trình sức khỏe, ước mơ của con gái Quỳnh Uyên dành cho mẹ sau này.

Đoàn làm phim này có khẳng định rõ là quay clip chỉ để để biết ước mơ, sức khỏe thực tế của hai mẹ con và không liên quan đến đời tư. Mẹ con chị Ngọc Thảo không ký bất kỳ giấy tờ nào cho phép sử dụng hay phồ biến hình ảnh của cá nhân và thông tin cá nhân vì mục đích thương mại, quảng cáo.

ensure - abbott

 Chị Ngọc Thảo bất ngờ khi bị lộ thông tin đời tư cá nhân (Ảnh cắt từ clip quảng cáo trên trang chính của Abbott)

 Tuy nhiên, sau đó mẹ con chị Ngọc Thảo thấy hình ảnh xuất hiện trên quảng cáo của Đài truyền hình Việt Nam như VTV3, VTV7... và trên youtube, trên trang website của hãng sữa Abbott, internet và nhiều kênh thông tin khác.

Chị Ngọc Thảo khẳng định trong đơn kêu cứu: "Đây là clip được sử dụng để quảng cáo cho chương trình của hàng sữa Abbott. Ngoài việc sử dụng hình ảnh cá nhân, đoạn quảng cáo còn tiết lộ nhiều thông tin cá nhân quá nhạy cảm của tôi và con gái tôi". 

Trước phản ứng của mẹ con chị Ngọc Thảo, vào ngày 20/8/2016, đại diện Công ty CP SX Phim Hạt Nhân liên hệ làm việc, đưa ra hợp đồng và yêu cầu ký ngay với nội dung đồng ý để cho công ty này sử dụng hình ảnh qua đoạn clip trên để quảng cáo trên HTV, VTV, Internet, youtube...và các phương tiện truyền thông khác.

Chị Ngọc Thảo khẳng định: "Chúng tôi không đồng ý và không ký. Họ nài nỉ và sau đó còn ép chúng tôi ký nhưng chúng tôi vẫn nhất quyết không ký vì clip quảng cáo trên đã công bố hình ảnh và đời tư của chúng tôi khi chưa được phép". 

"Trong thời gian đoạn clip quảng cáo được phát hành và phổ biến, cuộc sống của gia đình tôi bị đảo lộn vì hình ảnh, thông tin cá nhân của mẹ con tôi bị công khai. Cho đến nay, các đoạn quảng cáo vẫn tiếp tục được sử dụng và phổ biến tràn lan và ngày càng ảnh hưởng lớn đến tâm lý, cuộc sống bình yên của chúng tôi.

Chúng tôi chỉ là công dân bình thường, sinh sống bằng sức lao động của mình trong môi trường xã hội lành mạnh. Tuy nhiên, cách thức sản xuất, kinh doanh của Công ty CP sản xuất phim Hạt Nhân và Văn phòng đại diện Abbott là những cách thức trái pháp luật, không tôn trọng cuộc sống của chúng tôi", chị Ngọc Thảo bức xúc cho biết.

ensure - abbott - bi kien

Con gái chị Ngọc Thảo là sinh viên Quỳnh Uyên không ngờ ước mơ tổ chức cho mẹ một đám cưới lại trở thành đề tài bàn tán của bà con dòng họ khi clip quảng cáo bị phát tán tràn lan.  (aenh cắt từ clip) 

Luật sư Nguyễn Ngọc Sơn, đại diện cho quyền lợi mẹ con chị Ngọc Thảo, khẳng định: "Hiện tại hai mẹ con chị Ngọc Thảo chỉ mong xóa những hình ảnh trong clip này chứ chưa yêu cầu đòi bồi thường gì".

Ngày 26/8/2016, Công ty CP sản xuất Phim Hạt Nhân gửi đến chị Ngọc Thảo biên bản xác nhận chấm dứt việc ngưng chiếu phim phỏng vấn về chủ đề Ước Mơ. Trong nội dung này, công ty đã đại diện cho nhãn hàng Ensure Gold, xác nhận việc dừng việc phát sóng phim có sử dụng hình ảnh mẹ con chị Ngọc Thảo tất cả các kênh truyền hình trên phạm vi toàn lãnh thổ VN kể từ ngày 21/8/2016. 

sua ensure - xam pham doi tu

 

Tuy nhiên, gia đình chị Ngọc Thảo không đồng ý với nội dung xác nhận dừng phát sóng mà yêu cầu phải gỡ bỏ hình ảnh hai mẹ con của chị trong các clip này. Nhãn hàng Ensure Gold đã sử dụng và phát ở đâu thì phải thực hiện việc gỡ bỏ hình ảnh và nội dung liên quan đến hai mẹ con chị Ngọc Thảo ra khỏi đó.

- Điều 31 Bộ luật dân sự 2005 quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh như sau:

"1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

2. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác.

3. Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh."

- Điều 38 Bộ luật dân sự quy định về Quyền bí mật đời tư như sau:

"1. Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

3. Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được thực hiện trong trường hợp pháp luật có quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền."

Đặng Nhân
Bình luận
vtcnews.vn