Bỉ chuyển chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine vào năm 2025

Thời sự quốc tếThứ Tư, 11/10/2023 19:01:27 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ Ludivine Dedonder xác nhận nước này sẽ gửi máy bay chiến đấu F-16 tới Ukraine từ năm 2025.

Tuyên bố chuyển máy bay F-16 cho Ukraine được Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ Ludivine Dedonder thông báo trên đài phát thanh Bel RTL (Bỉ), song vị này không nêu chi tiết về số lượng F-16 mà Bỉ sẽ gửi đến Kiev.

Tháng trước, Ukraine cho biết nước này sẽ chưa thể đưa vào vận hành các máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất, trong mùa thu đông.

Máy bay tiêm kích F-16. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Máy bay tiêm kích F-16. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Hồi tháng 8, Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ sẽ bắt đầu huấn luyện bay cho phi công Ukraine trên máy bay chiến đấu F-16 vào tháng 10. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê chuẩn chương trình đào tạo phi công Ukraine trên máy bay F-16 vào tháng 5.

Mới đây, Đan Mạch và Hà Lan cam kết cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine.

Đan Mạch đã bắt đầu đào tạo 8 phi công Ukraine lái máy bay F-16. Những phi công này đã đến căn cứ không quân Đan Mạch ở Skrydstrup cùng với 65 nhân viên sẽ được đào tạo về bảo trì và bảo dưỡng máy bay phản lực.

Ukraine nhiều lần kêu gọi các đồng minh phương Tây cung cấp máy bay F-16 cho nước này. Phương Tây cho biết họ muốn giúp Ukraine chống lại Nga song khẳng định không muốn một cuộc đối đầu trực tiếp giữa liên minh quân sự NATO và Moskva. 

Nga cảnh báo bất kỳ chuyến hàng nào của phương Tây tới Ukraine có chứa vũ khí đều có thể trở thành mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga.

Kông Anh(Nguồn: Sky News)
Bình luận
vtcnews.vn