Ngày 9/1, tin từ Ban Quản lý các khu Kinh tế, Công nghiệp tỉnh TT-Huế cho biết, đơn vị vừa chỉ đạo cán bộ phụ trách công tác môi trường tiến hành kiểm tra về tình trạng thịt động vật đóng gói đã phân hủy không rõ nguồn gốc trôi dạt bất thường vào khu vực bờ biển Chân Mây - Lăng Cô trong những ngày qua, nhằm báo cáo UBND tỉnh có hướng xử lý tiếp theo.
Ban quản lý này đề nghị Sở TN&MT cùng chính quyền địa phương tiến hành xử lý môi trường biển, do đơn vị chỉ có chức năng kiểm tra về môi trường công nghiệp, du lịch, xả thải…
Riêng Phòng TN&MT huyện Phú Lộc, sau khi tiếp nhận thông tin cũng đã cử bộ phận chuyên trách về cơ sở kiểm tra và hướng dẫn người dân, chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp chôn lấp, phun tiêu độc khử trùng nhằm tránh gây ô nhiễm diện rộng.
Được biết, thịt thối đóng gói dạt bờ không chỉ gây ô nhiễm môi trường ven biển trong những ngày vừa qua, mà còn ảnh hưởng hoạt động đánh bắt của ngư dân.
“Các túi nylon chứa thịt thối có trọng lượng từ 1 – 5kg trôi nổi từ nơi xa về khiến hoạt động đánh bắt của tụi tui trên vùng biển gần bờ gặp nhiều khó khăn, lưới cứ thường xuyên bị vướng”, một ngư dân thôn Phú Hải, xã Lộc Vĩnh, phản ánh.
Theo ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y TT-Huế, qua kiểm tra bước đầu có khoảng 5 tạ sản phẩm động vật (thịt) trôi dạt vào bờ biển thuộc huyện Phú Lộc.
Thịt có đóng dấu kiểm dịch của cơ quan thú y nhưng đều bị mờ, không thể đọc được. Đến nay, số thịt thối kể trên vẫn chưa xác định nguồn gốc, trôi từ đâu đến.
Có ý kiến cho rằng, theo dòng hải lưu qua biển Chân Mây hiện này, số thịt trên có thể trôi từ vùng biển phía nam lên phía bắc và tấp vào bờ.
Video: Kỹ nghệ 'hô biến' thịt gà thối thành lợn
Bình luận