Bệnh viện Truyền máu Huyết học dùng thuốc hết hạn: Chuyển hồ sơ cho công an

Tin tứcThứ Sáu, 17/07/2020 12:39:59 +07:00
(VTC News) -

Ngày 17/7, Sở Y tế TP.HCM vừa có công văn thông tin về việc cấp phát và sử dụng thuốc điều trị đã hết hạn tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM.

Cụ thể, sau khi nhận được thông tin "Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM cấp phát và sử dụng thuốc điều trị đã hết hạn sử dụng”, Sở Y tế đã kiểm tra và phát hiện tiêu cực ở khoa Dược, nên đã chỉ đạo Bệnh viện chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan cho Cơ quan CSĐT Công an Quận 1 thụ lý, điều tra.

Trước đó, lúc 19h30 ngày 24/6, Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM nhận được phản ánh của thân nhân người bệnh Lê Trần Khánh Chi (4 tuổi, chẩn đoán: Suy tủy) về việc người bệnh được cấp phát và sử dụng thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) đã hết hạn sử dụng.

Bệnh viện Truyền máu Huyết học dùng thuốc hết hạn: Chuyển hồ sơ cho công an - 1

2 lọ thuốc được phản ánh hết hạn sử dụng.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện khẩn trương rà soát, xử lý và báo cáo nhanh cho Ban Giám đốc Sở. Ngoài ra, Bệnh viện cũng lập tức dừng ngay y lệnh và kiểm tra lại hạn sử dụng của thuốc.

Qua kiểm tra, Bệnh viện phát hiện 2 lọ thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) được cấp phát cho người bệnh Lê Trần Khánh Chi có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là tháng 1/2020 (trong đó có 1 lọ đã sử dụng 1/3).

Tuy nhiên, khi kiểm tra trên hệ thống phần mềm quản lý thuốc của Bệnh viện, thì 2 lọ thuốc này vẫn còn hạn sử dụng đến tháng 11/2021.

Đến ngày 26/6, Sở Y tế lập các đoàn công tác tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc tại các đơn vị: Đơn vị nhập khẩu, đơn vị phân phối (Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn) và đơn vị sử dụng (Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM), có sự tham gia của Công an TP.HCM (PA03).  

Qua làm việc, các đoàn công tác ghi nhận Bệnh viện đã mua thuốc từ Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Công ty Sapharco). Tổng số lượng mua thuốc Thymogam 250mg/5ml có hạn dùng 31/1/2020 là 642 lọ và toàn bộ số thuốc này đã được sử dụng hết vào tháng 4/2019, không tồn kho.

Video: Công ty dược bán thuốc hết hạn sử dụng

Minh Tuấn
Bình luận
vtcnews.vn