Beckham, Ronaldo ăn chia bản quyền hình ảnh với CLB thế nào?

Bóng đá AnhThứ Bảy, 16/05/2020 10:18:07 +07:00
(VTC News) -

Không phải cầu thủ chia lợi nhuận quảng cáo cho CLB, mà chính các đội bóng phải trả tiền cho ngôi sao để được sử dụng hình ảnh của họ trong các hoạt động thương mại.

"Lương không phải là vấn đề. Bản quyền hình ảnh mới là thứ cần được bàn bạc", David Beckham nói về việc đàm phán hợp đồng mới giữa anh và Manchester United năm 2002. Ngôi sao người Anh và CLB chia 50:50 khi gia nhập Real Madrid, 80:20 khi ký hợp đồng với LA Galaxy.

Cristiano Ronaldo khi chuyển đến Real Madrid cũng có thỏa thuận bản quyền hình ảnh với đội chủ sân Bernabeu. Theo hợp đồng ban đầu, ngôi sao người Bồ Đào Nha được chia 60% lợi nhuận từ việc CLB khai thác hình ảnh của anh trong các hoạt động thương mại.

Beckham, Ronaldo ăn chia bản quyền hình ảnh với CLB thế nào? - 1

Ronaldo là ông hoàng quảng cáo của thể thao thế giới.

Năm 2015, Ronaldo ký hợp đồng có thời hạn 6 năm với Mint Media. Công ty thuộc sở hữu của tỷ phú người Singapore Peter Lim quản lý toàn bộ bản quyền hình ảnh của CR7. Điều này giúp Ronaldo giành lại tỉ lệ ăn chia lớn hơn trong lợi nhuận từ việc khai thác hình ảnh.

Mỗi người đều có những quyền nhất định đối với hình ảnh của bản thân và những dấu hiệu đặc trưng gắn liền với cá nhân mình. Đó cũng chính là một trong những nguồn thu quan trọng đối với giới cầu thủ. Đối với những người thuộc diện ngôi sao, lương thưởng do CLB chi trả kém xa số tiền họ kiếm về từ các hợp đồng thương mại hình ảnh.

Năm 2015, Ronaldo kiếm được 23 triệu Euro từ bản quyền hình ảnh, trong khi lương của anh ở Real Madrid khi đó là 17 triệu Euro/năm. Sau năm năm, giá trị thương mại của ngôi sao người Bồ Đào Nha tăng gấp nhiều lần và không có giới hạn.

Trong mỗi thương vụ chuyển nhượng cầu thủ, giới truyền thông thường nhắc đến giai đoạn đàm phán các điều khoản cá nhân. Bản quyền hình ảnh chính là một trong số đó, quan trọng và rất phức tạp.

Tỉ lệ chia bản quyền hình ảnh được thỏa thuận dựa trên lợi nhuận của CLB và phần đóng góp của cầu thủ trong các hoạt động thương mại. Đội bóng được phép khai thác hình ảnh của cầu thủ trong một giới hạn nhất định và phải trả tiền để có quyền đó thay vì ngược lại.

Beckham, Ronaldo ăn chia bản quyền hình ảnh với CLB thế nào? - 2

Một trong những lý do khiến Beckham không gia hạn hợp đồng với MU là khúc mắc về thỏa thuận bản quyền hình ảnh.

Ở Ngoại Hạng Anh, những người tiên phong trong việc thỏa thuận chia bản quyền hình ảnh với CLB là Dennis Bergkamp, Patrick Vieira và David Platt. Ba cầu thủ này đã làm điều tương tự ở Italy trước khi cập bến Arsenal. Theo thỏa thuận, mỗi năm Arsenal phải trả cho Bergkamp 2 triệu Bảng tiền lương (chưa kể thưởng và các phụ phí tăng thêm) và 1,5 triệu Bảng tiền bản quyền hình ảnh. 

Khi Arsenal ký hợp đồng với Bergkamp và Platt, hai cầu thủ này đã ủy quyền quản lý hình ảnh cho một bên thứ ba. Câu lạc bộ phải đàm phán với các công ty này để được phép sử dụng hình ảnh của họ trong các hoạt động thương mại.

Tuy nhiên dòng tiền chảy vào bóng đá ngày càng lớn và phức tạp hơn. Đội bóng chủ quản không phải đơn vị duy nhất nắm quyền khai thác hình ảnh của cầu thủ. Những ngôi sao bóng đá luôn có các hợp đồng riêng với các đối tác không phải nhà tài trợ của CLB.

Tiểu Cường
Bình luận
vtcnews.vn