Bé sơ sinh tử vong ở Bắc Ninh: Kíp trực không tiên lượng hết các nguy cơ với thai nhi

Sức khỏeThứ Ba, 15/11/2016 17:45:00 +07:00

Nguyên nhân ban đầu dẫn đến cháu bé sơ sinh tử vong được xác định là suy thai cấp, tuy nhiên về nguyên nhân cụ thể dẫn đến suy thai cấp thì phía bệnh viện chưa xác định được.

Thông tin báo điện tử VTC News về việc một cháu bé sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Từ Sơn, Bắc Ninh ngày 5/11 vừa qua khiến dư luận quan tâm.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, gia đình cho rằng, nguyên nhân là do bác sĩ “tắc trách”. Trước thông tin này, phía Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã họp hội đồng chuyên môn để xem xét bệnh án cũng như trách nhiệm của ê kíp trực hôm đó.

Sau khi có kết luận của hội đồng chuyên môn, chiều hôm nay 15/11, Bệnh viện Đa khoa Từ Sơn đã tổ chức họp báo thông tin về vụ việc sản phụ Lê Thị T. (SN 1984, trú tại xã Hương Mạc, Thị xã Từ Sơn) xảy ra vào ngày 5/11 vừa qua.

WP_20161115_14_03_48_Pro

 Bác sĩ Tạ Như Đính, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Từ Sơn (người đứng) thông tin vụ việc đến PV.

Theo biên bản của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Bắc Ninh, sản phụ T. vào viện hồi 14h ngày 4/11, chẩn đoán thai nhi 41 tuần, chuyển dạ đẻ lần 3, ngôi đầu. Lúc vào viện, sản phụ trong tình trạng tỉnh táo, da môi hồng, không phù, không sốt. Các xét nghiệm huyết học, sinh hóa, điện tim trong giới hạn bình thường. Sản phụ được theo dõi tại phòng đẻ.

Tuy nhiên, từ 3h30 ngày 4/211, diễn biến xảy ra nhanh, kíp trực đã không tiên lượng được hết các nguy cơ đối với thai nhi. Khi phẫu thuật lấy thai nhi thì thai khém, mẹ đờ tử cung chảy máu rất nhiều, kíp trực đã xử lý cầm máu bằng nhiều biện pháp nhưng không kết quả, do đó chỉ định cắt tử cung bán phần để cứu mẹ.

Tại cuộc họp báo, bác sĩ Tạ Như Đính, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Từ Sơn cho biết, khi sản phụ T. đến, Bệnh viện có khám và chỉ định đẻ thường là có căn nguyên, vì 2 lần trước chị T. đẻ thường. Tuy nhiên, không may xảy ra sự việc này và hiện Sở Y tế đang thành lập Hội đồng Kỷ luật theo đơn kiến nghị của gia đình. Phía Bệnh viện đang tiếp tục kiểm điểm, làm rõ sự việc.

Trước những câu hỏi của PV báo điện tử VTC News về việc gia đình phản ánh khi bàn giao thi thể cháu bé về mai táng lại không làm biên bản, bác sĩ Ngô Thị Thuần, Phó giám đôc bệnh viện đã thừa nhận thiếu sót là không làm biên bản bàn giao và sau này sẽ làm chặt chẽ hơn.

96819331

Bệnh viện Đa khoa Từ Sơn, nơi xảy ra vụ việc.  

Ngoài ra, thông tin từ gia đình phản ánh là khi xảy ra sự việc, cháu bé đã “mất tích” hơn 2 tiếng thì bác sĩ Thuần cho biết: “Phòng mổ vô khuẩn nên không phải ai cũng vào được, lúc đó cháu bé được cấp cứu trong phòng mổ cùng sản phụ chứ không “mất tích” như gia đình họ phản ánh. Chúng tôi tiến hành hồi sức cháu bé hơn 1 tiếng ngay trong phòng mổ”.

Tại buổi họp bác, bác sĩ Tạ Như Đính, Giám đôc Bệnh viện Đa khoa Từ Sơn, Bắc Ninh đã cho biết nguyên nhân ban đầu dẫn đến cháu bé tử vong là do suy thai cấp. Còn nguyên nhân cụ thể dẫn đến suy thai cấp thế nào thì vẫn chưa xác định được nguyên nhân.

“Khi chỉ định mổ thì trước đó đã sản phụ đã vỡ ối, suy thai cấp.  Ê kíp trực hôm đó đã làm đúng quy trình nhưng tiên lượng chưa tốt, về thái độ có thể chưa tốt khi giải thích cho sản phụ, gia đình. Ngoài ra, khi cắt tử cung bán phần không xin ý kiến gia đình vì kíp trực ít người, lại là ban đêm không xin ý kiến”, bác sĩ Đính cho hay.

Tại buổi họp báo, phía Bệnh viện Đa khoa Từ Sơn đã thông báo về tình hình sức khỏe của sản phụ T. cũng đã dần dần bình phục, bệnh nhân đã được chuyển từ khoa cấp cứu sang khoa ngoại vụ, hồng hào, không sốt, tiên lượng tiến triển.

“Bệnh viện đề xuất trực tiếp với gia đình là đưa sản phụ lên Bệnh viện Bạch Mai và kèm theo kinh phí để hỗ trợ nhưng gia đình không nhận. Sau đó, phía Bệnh viện đã tiếp tục động viên gia đình chuyển sản phụ T. chuyển lên tuyến trên để được chăm sóc tốt nhất, thế nhưng chồng sản phụ T. lại không đồng ý. Bệnh viện tiếp tục cấp cứu và xin ý kiến các chuyên gia, bệnh viện tuyến trên. Đến gần 9h ngày 5/11, gia đình mới đồng ý để Bệnh viện chuyển lên tuyến tỉnh, khi đó đã cử bác sĩ lên lo thủ tục để có hỗ trợ tốt nhất cho phía gia đình”, bác sĩ Đính thông tin.

Trước câu hỏi về mức độ kỷ luật đối với từng thành viên trong ê kíp, bác sĩ Đính cho rằng, bệnh viện mới nhận được công văn của sở, hội đồng tiếp tục họp và xem xét. Quan điểm của bệnh viện là còn sản phụ thì phải tập trung chăm sóc để sản phụ sống và hồi phục sức khỏe. Sau này, bệnh viện sẽ xem xét quy trình sai ở chỗ nào khắc phục chỗ đó để tìm giải pháp để thực hiện tốt hơn. Trong qua trình chuyên môn, tiên lượng chuyên môn thì không thể lường trước được. 

Báo điện tử VTC News sẽ tiếp tục phản ánh.

Bắc Ninh: Bé sơ sinh tử vong, gia đình 'tố' bác sĩ tắc trách

Ngọc An
Bình luận
vtcnews.vn