Video: Ngư dân Quảng Nam trúng đậm ruốc đỏ cuối mùa
Những ngày gần đây, ngư dân chuyên đánh bắt gần bờ ở các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) rất đỗi phấn khởi khi trúng đậm ruốc đỏ cuối mùa.
Theo ngư dân địa phương, họ cảm thấy bất ngờ bởi các năm trước, khoảng thời gian cuối tháng 4 đầu tháng 5 dương lịch là thời điểm cuối mùa khai thác ruốc và loài hải sản này thông thường rất ít. Tuy nhiên, hơn nửa tháng nay, đặc biệt là trong vòng 1 tuần trở lại đây, ruốc xuất hiện ở vùng biển ven bờ nhiều vô số kể. Do đó, thay vì vươn khơi xa, nhiều ngư dân giong thuyền đánh bắt ruốc ở khu vực cách bờ chừng 3-4 trăm mét.
12h trưa, ông Nguyễn Vĩnh Là (60 tuổi, trú xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên) neo chiếc thuyền gắn máy ngoài đoạn nước sâu rồi cùng bạn thuyền bơi chiếc thúng chai chất đầy ắp ruốc vào bờ. Sau 7 tiếng đồng hồ miệt mài đánh bắt, "chiến lợi phẩm" mà 2 ngư dân này thu về không dưới 2 tạ ruốc đỏ tươi roi rói.
"5h sáng, tôi và một ngư dân khác trú cùng thôn bơi thúng chai ra chỗ thuyền máy đang neo đậu rồi nổ máy đi bủa lưới mành bắt ruốc. Từ sáng sớm cho tới trưa, cả hai đánh được 3 chuyến, cứ khi nào con thuyền kham không nổi ruốc nữa thì tụi tui đưa ruốc vào trong bờ", ông Là nói.
Ngay tại bờ biển, hai ngư dân liên tục trúng đậm ruốc biển trong những ngày qua bán lại 2 tạ ruốc cho thương lái với giá 15 nghìn đồng/kg. Vài giây nhẩm tính, ông Là hồ hởi khoe, hôm nay, trừ chi phí, ông và bạn thuyền mỗi người bỏ túi 1,2 triệu đồng.
Vừa cùng nhóm ngư dân bàn giao 3 tạ ruốc cho thương lái và chốt giá bán 4,5 triệu đồng, ông Nguyễn Sin cho hay, đó là thành quả mà ông cùng với 2 bạn thuyền khác thu được sau khi trúng liên tiếp những mẻ ruốc đỏ trong suốt buổi chiều.
"Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm qua, ruốc đỏ xuất hiện dày đặc ở vùng biển ven bờ. Những ngày gần đây, ruốc di chuyển theo từng luồng nên chỉ cần bủa lưới mành là bắt được rất dễ dàng", ngư dân Sin chia sẻ.
Một số ngư dân cho biết, ruốc tươi để làm mắm và chế biến các món ăn. Vì sản lượng ruốc tươi quá nhiều và bán không hết nên bà con phơi khô rồi đóng bao đưa đi tiêu thụ.
Trong khi giá ruốc tươi đạt mức 15 nghìn đồng/ký thì ruốc khô được bán với giá 50 nghìn đồng/ký. Trung bình cứ 5 ký ruốc tươi sau khi phơi chừng 1-2 nắng sẽ được một ký ruốc khô. Và dù bán tươi ngay tại bờ biển hay bán khô thì cái nghề khai thác ruốc mang tính thời vụ này cũng đang đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân.
Bình luận