Bắt Giám đốc tài chính Huawei: Trung Quốc tố Mỹ 'đồng phạm' với Canada

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 29/05/2020 18:44:14 +07:00
(VTC News) -

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 29/5 nói Canada là "đồng phạm" với chính phủ Mỹ trong nỗ lực hạ gục công ty công nghệ Trung Quốc Huawei.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 29/5 nói Canada là "đồng phạm" với chính phủ Mỹ với nỗ lực hạ gục công ty công nghệ Trung Quốc Huawei, nhấn mạnh Canada nên trả tự do ngay lập tức cho Giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu. Bà Mạch đã bị bắt và sau đó bị quản thúc tại Canada với nghi án vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran và đang cố gắng tránh bị dẫn độ sang Mỹ.

Bắt Giám đốc tài chính Huawei: Trung Quốc tố Mỹ 'đồng phạm' với Canada - 1

Giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu. (Ảnh: Reuters)

Trong phán quyết hôm thứ Tư, Tòa án tối cao British Columbia tại Canada đã kết luận rằng cáo buộc chống lại Giám đốc tài chính Huawei là có cơ sở. Giai đoạn tố tụng tiếp theo sẽ bắt đầu vào tháng tới.

Theo các nhà phân tích, Canada có thể phải đối mặt với nguy cơ trả đũa từ Trung Quốc. 

Khi được hỏi có lo ngại Trung Quốc sẽ đáp trả hay không, Thủ tướng Canada Justin Trudeau không trả lời. Thay vào đó, ông nói hệ thống tư pháp của Canada độc lập và nhắc lại lời kêu gọi Trung Quốc thả ngay lập tức hai công dân Canada.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ lợi ích và giá trị của mình", ông nói.

"Có rất nhiều vấn đề trong ván chơi này", Roland Paris, cựu cố vấn chính sách đối ngoại của ông Trudeau và giáo sư về các vấn đề quốc tế tại Đại học Ottawa nói. "Quản lý quan hệ với Trung Quốc cũng giống như đi trên lưỡi dao cạo".

"Cách tiếp cận với Trung Quốc không thể vô tư và chúng tôi không ngại có một đường lối mạnh mẽ và vững chắc khi cần", nguồn tin từ chính phủ Canada cho biết.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn