Bất động sản sắp vào chu kỳ tăng giá mới

Bất động sảnChủ Nhật, 03/09/2023 16:43:00 +07:00
(VTC News) -

Theo các chuyên gia bất động sản, thị trường đã qua đáy và chuẩn bị bước vào chu kỳ tăng giá mới.

Lãi suất giảm, thời kỳ tiền rẻ, nới lỏng tiền tệ, dòng tiền được khơi thông... là các yếu tố sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản.

Một số nhận định cho rằng, bất động sản đã qua đáy từ tháng 4/2023. Đây là thời điểm người mua ép giá rất sâu người bán và là thời kỳ đóng băng của bất động sản. Hiện mức độ giảm giá sâu như thời điểm quý I/2023 đã không còn.

Từ tháng 5/2023 tới nay đã giao dịch trở lại. Nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn hợp ý và có giá tốt theo sự kỳ vọng, người mua ở có thể mua được căn nhà với giá chiết khấu rất tốt 30%.

Theo khảo sát tháng 5/2023 của DKRA Group, nguồn cung mới của phân khúc đất nền, đất vùng ven trong tháng đạt mức cao nhất trong 5 tháng qua, tăng 2,1 lần so với tháng trước dù giảm 36% so với cùng kỳ năm trước. Báo cáo tháng 5 của DKRA Group cũng cho thấy phân khúc đất nền đang xuất hiện những tín hiệu hồi phục rõ rệt.

Theo các chuyên gia, thị trường sắp bước vào chu kỳ tăng giá mới.

Theo các chuyên gia, thị trường sắp bước vào chu kỳ tăng giá mới.

Còn theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, 6 tháng đầu năm tại thị trường Hà Nội ghi nhận lượt tìm mua cải thiện ở các quận Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Long Biên, Hà Đông với mức tăng từ 2- 6% so với quý trước. Đất nền tại khu vực Hoài Đức và Thanh Trì đã có tăng trưởng thấy rõ trở lại ở từ 4-6% cả nhu cầu mua và giá bán.

Một số thị trường tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Bình ở phía Bắc hay Long An, Bình Dương ở phía Nam cũng đang dần phục hồi nhu cầu tìm kiếm nhà đất sau thời gian dài suy giảm.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cũng cho biết: "Quý II vừa qua theo tôi là giai đoạn đáy của thị trường bất động sản".

Tình hình kinh tế vĩ mô thế giới đang có những dấu hiệu ổn định. Lạm phát được kiểm soát, lãi suất và tỷ giá cũng dần ổn định từ giữa năm 2023. Nền tảng kinh tế hiện tại của Việt Nam vẫn còn rất tốt, thị trường vẫn có làn sóng nhà đầu tư nước ngoài dịch chuyển sang đầu tư ở Việt Nam. Những tín hiệu vĩ mô vẫn đang hướng đến sự phục hồi và “đảo chiều” cho thị trường bất động sản 2023”, ông Quốc Anh nhấn mạnh.

Theo bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, Chính phủ đã ban hành, cập nhập thay đổi pháp lý tích cực nhằm gỡ vướng và thúc đẩy bất động sản.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư ngày càng đa dạng hóa danh mục đầu tư bất động sản. Lãi suất hiện đã được kiểm soát một phần.

Những yếu tố trên sẽ dần tác động, giúp thị trường vượt qua mùa trầm lắng và phục hồi. Nhờ đó, nhiều tổ chức đầu tư lớn toàn cầu sẽ tham gia của vào bất động sản Việt Nam trong giai đoạn 2024 -2026. Đây cũng là thời điểm thị trường được kỳ vọng tăng trưởng, bước vào chu kỳ tăng giá mới”, bà Trang nhấn mạnh.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cũng cho rằng, thị trường có thể sẽ phục hồi vào giữa năm 2024.  

Tuy nhiên khi thị trường phục hồi, giá bất động sản sẽ tăng trở lại. Do vậy, thời điểm này chính là cơ hội tốt cho người có sẵn dòng tiền có thể “săn” cho mình những bất động sản vị trí đẹp, tiềm năng tăng giá tốt, mức chiết khấu cao. Nếu qua giai đoạn này, bước vào thời điểm phục hồi thì không dễ săn được nhà tốt giá phải chăng.

Ở góc nhìn khác, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cũng đưa ra nhận định, từ quý IV/2023, đà phục hồi của thị trường bất động sản sẽ rõ nét hơn. Đây cũng là thời điểm những chính sách gỡ vướng cho thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu phát huy hiệu quả lớn.

Theo ông Lực, chưa bao giờ các luật liên quan đến thị trường bất động sản như Luật nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai và Luật Tổ chức tín dụng được sửa đổi cùng lúc như hiện tại. Vì vậy, những điểm nghẽn về pháp lý cơ bản sẽ được tháo gỡ.

Các chuyên gia cho rằng, thị trường sắp bước vào chu kỳ tăng giá mới, vì vậy, đây là thời điểm tốt để nhà đầu tư mua bất động sản.

Ông Trần Quang Trung, Giám đốc Phát triển kinh doanh OneHousing nhận đình, hiện tại các sản phẩm bất động sản đang có giá rất tốt. Tuy nhiên, người mua có dám mạnh dạn để đón lấy các cơ hội này hay không?

Trong hoạt động đầu tư, quan trọng nhất phải nhìn ra sớm cơ hội và dự đoán được tiềm năng của cơ hội đó. Đến khi thị trường đã có tín hiệu rõ ràng rồi thì đó là tín hiệu cho số đông. Căn cứ vào dòng tiền, khả năng tài chính của mỗi nhà đầu tư để quyết định.

"Cá nhân tôi nghĩ là không phải lúc nào cũng có cơ hội tuyệt vời như thế này. Nhiều chủ đầu tư đã cắt giảm lợi nhuận và xây dựng giải pháp tài chính thông qua các chính sách bán hàng cũng như là tiến độ thanh toán, ưu đãi cho từng chân dung khách hàng. Điều đó đồng nghĩa, chủ đầu tư chấp nhận giảm biên độ lợi nhuận xuống và đây là cơ hội cho người mua nhà và nhà đầu tư có khả năng tài chính thực", ông Trung nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Trung, các nhà đầu tư cũng cần chú ý về phân khúc sản phẩm. Có phân khúc dù giảm sâu nhưng không có tính thanh khoản. 

Ngọc Vy
Bình luận
vtcnews.vn